Vừa qua các bác sĩ khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật tạo hình dương vật thành công cho bé trai 13 tuổi bị vùi dương vật bẩm sinh.

Bé trai N.N.S (13 tuổi, địa chỉ quận Long Biên, Hà Nội), cùng mẹ đến khám tại khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với lý do dương vật vùi và dính vào da bìu, dù đang ở tuổi dậy thì nhưng chưa thấy dương vật dài ra.

Theo lời của mẹ bệnh nhân, khi cháu còn bé, gia đình cũng không quan tâm đến dương vật của cháu chỉ nghĩ là cháu còn bé, chưa dậy thì nên chưa phát triển. Tuy nhiên gần đây, cháu N.N.S lo lắng đã chia sẻ bất thường về bộ phận sinh dục của mình với gia đình để được đưa đi khám.

Qua quá trình thăm khám các bác sĩ tại Khoa nam học đã chẩn đoán bệnh nhân dương vật vùi vào da bìu. Bệnh nhân có chỉ định mổ, rạch da hai bên thân dương vật dính vào bìu rồi bộc lộ dương vật ra khỏi da bìu sau đó khâu lại vết mổ. Sau 1 giờ, ca phẫu thuật đã được các bác sĩ thực hiện thành công, bệnh nhân được băng cố định, thay băng hàng ngày.

Theo BSCK2 Nguyễn Văn Phúc, khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Dương vật vùi là một bệnh ít gặp, tỷ lệ mắc bệnh <4% ở trẻ nam và ít được biết đến. Biểu hiện của bệnh là khám thấy lớp mỡ ở dưới da xung quanh gốc dương vật dầy, dương vật như bị lún, bị tụt vào trong lớp mỡ đó. Trẻ sẽ thấy dương vật của mình ngắn và nhỏ hơn so với các bạn cùng trang lứa. Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng dương vật vùi bẩm sinh có thể gây ra các biến chứng về cơ quan sinh dục - tiết niệu, ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình phát triển của trẻ. Nếu không điều trị sau này có thể ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và sinh con”.

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, bố mẹ cũng có thể phát hiện bệnh khi thấy dương vật của con mình nhỏ hơn dương vật của các bạn cùng độ tuổi. Khi trẻ đi tiểu gặp khó khăn, trẻ quấy khóc, dẫy dụa. Khi tiểu tiện, bao quy đầu của trẻ phồng lên, tia nước tiểu yếu, ngắt quãng.

Các bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh cần chú ý các bất thường bộ phận sinh dục của trẻ. Khi thấy những dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến cơ sở nam khoa uy tín để được bác sĩ khám, tư vấn cũng như điều trị kịp thời.

Nghe chương trình tại đây: