Bệnh nhân là một thanh niên 24 tuổi, ở tại Lạng Sơn, vào viện vì khối phồng vùng bẹn phải. Siêu âm khối thoát vị bẹn trái kích thước lớn 4x7cm, đè ép tinh hoàn trái, thể tích tinh hoàn trái chỉ còn 3,5ml, tinh hoàn phải đã cắt, tinh dịch đồ chỉ còn 1-2 con tinh trùng di động/1 vi trường (tinh dịch đồ của người bình thường mật độ trung bình là 15 triệu tinh trùng/1ml).

Bệnh nhân đã được mổ phục hồi thành bụng, giải phóng tạng thoát vị chèn vào tinh hoàn.

PGS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết, những trường hợp như vậy rất khó có con, cần được chẩn đoán và xử trí sớm bởi những chèn ép ở vùng thừng tinh sẽ làm giảm tưới máu vùng tinh hoàn, đau tức nặng vùng bìu gây khó khăn trong học tập, lao động, sinh hoạt và cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Cũng theo BS Nguyễn Quang, các bạn trẻ ít để ý đến nên thường đến bệnh viện quá muộn, khi tinh hoàn đã teo. Sau mổ tỷ lệ có con thấp, thông thường phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Với những trường hợp đã cắt tinh hoàn một bên, BS Nguyễn Quang khuyến cáo nên bảo vệ bên tinh hoàn còn lại bằng những cách sau:

- Không chơi thể thao môn đối kháng hoặc phải dùng đồ bảo hộ một cách cẩn thận.
- Tiêm phòng quai bị nhắc lại.
- Chung thuỷ, sinh hoạt quan hệ 1 vợ 1 chồng, tránh viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.
- Không rượu bia, thuốc lá, thuốc lào.