Do có nhiều bạn tình, không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, anh L.M.H 22 tuổi tại Hà Nội đã đi khám sức khỏe để kiểm tra và tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục.

BS.CKI Vũ Đình Phốt - Chuyên khoa Ngoại - Nam khoa – BV Đa khoa Medlatec thăm khám tinh hoàn hai bên của bệnh nhân chưa thấy dấu hiệu bất thường nào, nhưng dựa vào dấu hiệu và thông tin có nhiều bạn tình nên bác sĩ đã tư vấn bệnh nhân làm các xét nghiệm kiểm tra các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, 12 tác nhân lây truyền qua đường tình dục và xét nghiệm HPV.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân có Mycoplasma hominis, Ureaplasma urealyticum dương tính, Gardnenrella vaginalis dương tính và 12 type HPV nguy cơ cao cũng dương tính. Loại trừ hai nhóm dương tính nhưng hay gặp ở nữ giới là Gardnenrella vaginalis và HPV, vì vậy, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm Mycoplasma và Ureaplasma. Sau đó được kê đơn điều trị điều trị.

Nhiễm vi khuẩn Ureaplasma, Mycoplasma dễ mắc, khó chữa

Thông thường 70% trường hợp mắc Ureaplasma và Mycoplasma không có triệu chứng lâm sàng, hoặc nếu có biểu hiện có thể xuất hiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó nhẹ, chảy dịch niệu đạo màu trắng, ngứa dọc niệu đạo. Triệu chứng thường nhẹ, biểu hiện rõ rệt vào buổi sáng, gây viêm đỏ lỗ miệng sáo, tạo vết bẩn ở quần áo lót. Vì vậy, việc điều trị là quan trọng và cần thiết.

PGS.TS Nguyễn Thái Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC, chuyên gia Vi sinh - Sinh học phân tử cho biết: Khi mắc 2 vi khuẩn này, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nghiêm trọng như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới. Ở nữ giới là viêm buồng trứng, vòi trứng và cổ tử cung, hậu quả có thể dẫn tới vô sinh. Vì vậy, khi được chẩn đoán mắc các vi khuẩn này cần được điều trị nhằm bảo vệ chính người bệnh, bảo vệ cộng đồng. Vì biến chứng ở mỗi cá thể là rất khác nhau, cụ thể ở trường hợp này là mang mầm bệnh không triệu chứng nên điều trị là cần thiết để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

PGS.TS Nguyễn Thái Sơn chia sẻ, theo hướng dẫn điều trị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), điều trị vi khuẩn Ureaplasma và Mycoplasma cần qua 2 giai đoạn và kết hợp 2 loại kháng sinh khác nhau.

Đặc biệt, chuyên gia lưu ý, ở bệnh nhân này phát hiện mắc cùng lúc nhiều vi khuẩn nên phác đồ điều trị phức tạp hơn. Do bệnh có khả năng kháng kháng sinh nên sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân cần xét nghiệm lại để đánh giá. Nếu kết quả còn dương tính thì phải nuôi cấy, làm kháng sinh đồ để tiếp tục điều trị.

Cảnh giác những bệnh truyền nhiễm dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục

Có rất nhiều căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến như Chlamydia, bệnh lậu, bệnh Trichomonas vaginalis, herpes sinh dục, sùi mào gà, u nhú sinh dục, rận mu, HIV/AIDS, viêm gan B... Và những tác nhân khác gây bệnh như Mycoplasma, Ureplasma là những vi khuẩn rất nhỏ, tìm thấy ở đường sinh dục ở cả nam và nữ.

Khi mắc bệnh, nữ giới thường có triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, đi tiểu có mủ, âm đạo có mùi khó chịu; đau khi quan hệ; ra máu sau quan hệ; sung nề cơ quan sinh dục. Đối với nam, thường có triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, đi tiểu có mủ… đau niệu đạo khi đi tiểu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, hoặc khi cơ thể có sức đề kháng mạnh thì những dấu hiệu này có thể không biểu hiện rõ ràng khiến bệnh diễn biến thầm lặng và gây những hậu quả nặng nề về sau.

Vì vậy, để xác định có mắc bệnh truyền nhiễm hay không, những người có nguy cơ cao như quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình, có triệu chứng của bệnh, dùng chung dụng cụ tiêm, truyền… nên đi kiểm tra ngay nếu có dấu hiệu bất thường, hoặc nên được kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần.

Những cách phòng tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục

Sử dụng các biện pháp bảo vệ để tránh mắc bệnh lây qua đường tình dục

Chung thủy một vợ một chồng để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng, nếu có nhiều bạn tình nên khuyên bạn tình đi kiểm tra sức khỏe;

Giữ gìn vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục

Khám kiểm tra sức khỏe định kỳ

Không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân

Tiêm phòng các bệnh lây qua đường tình dục: HPV, viêm gan B.