Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – BV Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, hiện có khoảng 20 loại bệnh lây qua đường tình dục. Nguyên nhân gây bệnh là các loại vi khuẩn, virus hoặc nấm và chúng ta rất dễ bị lây nhiễm qua những con đường khác nhau. Có những bệnh lý thời gian ủ bệnh dài nên rất nhiều năm sau mới được phát hiện. Điều đó khiến người bệnh không biết tại sao nhiễm bệnh và bị lây nhiễm ở thời điểm nào.

“Trong lâm sàng, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp tình cờ phát hiện mắc bệnh lây qua đường tình dục dù chung thủy, quan hệ một vợ một chồng. Tuy nhiên, khi đó, điều quan trọng là tập trung điều trị, phòng ngừa lây nhiễm cho bạn tình chứ không phải là đi tìm căn nguyên gây bệnh. Khi một người không may mắc bệnh lây qua đường tình dục thì đó chưa hẳn là bằng chứng cho việc ngoại tình hay thiếu chung thủy. Vì vậy, đừng vội nghi ngờ, ghen tuông, dẫn đến căng thẳng và ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai bạn” – BS Hà Ngọc Mạnh đưa ra lời khuyên.

BS Hà Ngọc Mạnh cũng cho biết, khi có hoạt động quan hệ tình dục thì bất kỳ ai cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngay cả khi chỉ quan hệ với một bạn tình.

“Ví dụ, khi chúng ta quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn, có những vi khuẩn, chẳng hạn như E.Coli, khi ở trong khoang miệng hoặc trong hậu môn thì nó là bình thường, không gây bệnh, nhưng khi nhiễm vào đường tiết niệu thì lại gây bệnh. Đó là nguyên nhân tại sao dù chung thủy, không quan hệ “ngoài luồng”, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục” – BS Hà Ngọc Mạnh giải thích.

Với những trường hợp có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su thì nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như như lậu, giang mai, ghẻ, herpes sinh dục, mào gà, HIV, nhiễm chlamydia, ung thư cổ tử cung, hầu họng...cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dù không giao hợp nhưng vẫn mắc bệnh lây qua đường tình dục. Một số virus gây bệnh có thể lây lan khi có sự tiếp xúc da kề da, khi tiếp xúc chất dịch cơ thể hoặc sử dụng chung đồ lót, đồ chơi tình dục, bồn cầu nhà vệ sinh công cộng. Để phòng tránh nguy cơ này, BS Hà Ngọc Mạnh khuyên mọi người không nên dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân; nên dùng khăn giấy có cồn để lau bồn cầu nhà vệ sinh công cộng trước khi sử dụng.

Trước băn khoăn của nhiều người về việc sử dụng hồ bơi, bồn tắm hoặc khăn tắm, ga giường tại khách sạn thì liệu có nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho rằng nguy cơ này rất thấp.

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều không có triệu chứng ở những giai đoạn đầu và điều này khiến nhiều người chủ quan dẫn đến lây nhiễm bệnh từ đối tác. Do đó, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo, ngay cả khi quan hệ chung thủy với một bạn tình, bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh lý nếu có.