Ông Vương Mạnh Cường ở Hà Nội không may mắc bệnh ung thư hòm vọng phải điều trị hóa chất tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ năm ngoái. Trước đây ông Cường là công chức làm việc trong ngành điện ảnh, vì thế khi nghỉ hưu ông được hưởng chế độ bảo hiểm cán bộ hưu trí. Trong thời gian điều trị bệnh gồm 6 đợt điều trị hóa chất, sau đó là 3 tháng xạ trị, ông Cường được bảo hiểm y tế chi trả 95% chi phí. Nếu không có bảo hiểm y tế, đợt điều trị bệnh của ông Cường lên đến cả trăm triệu đồng. Ông Cường cho biết, thẻ BHYT vô cùng quý giá, nếu không có thẻ BHYT, người bệnh như ông sẽ tốn rất nhiều chi phí mà gia đình không thể lo nổi. Có thể nói, với người bệnh việc giảm bớt gánh nặng kinh tế lúc điều trị là tác dụng lớn nhất mà BHYT mang lại, nhất là những người mắc bệnh hiểm nghèo. “Tôi được bảo hiểm chi trả 95%, bác sĩ nhiệt tình và không có gì đáng phàn nàn. So với vài năm trước thì bệnh viện tổ chức hợp lý hơn nhiều, nhanh chóng trong khâu thanh toán viện phí, đấy là tiến bộ của y tế” - ông Cường bày tỏ.

Những năm gần đây, ngành bảo hiểm đã mở rộng quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế giúp người bệnh có thể tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến, được thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật gồm: khám bệnh, giường bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật- thủ thuật... Nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua giai đoạn khó khăn. Như trưởng hợp của ông Cường, nếu lúc trước, chẳng mấy khi ông khi đi khám chữa bệnh thì nay, khi bị bệnh ông đã nhận lại giá trị không những về kinh tế mà còn có ý nghĩa nhân văn đối với người bệnh.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế đã được chứng minh bởi bảo hiểm y tế là sự chia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ túi tiền của người bệnh và tạo nguồn lực quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Khi người tham gia khỏe mạnh, số tiền đóng bảo hiểm y tế sẽ được chi trả cho những người bệnh. Và khi bản thân ốm đau, lúc đó chính người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng lợi từ sự đóng góp của cộng đồng. “Bảo hiểm y tế đã gần với người dân hơ bởi vì quyền lợi của BHYT mang lại cho người dân rất lớn. Những người chưa từng bị ốm đau thì sẽ không cảm nhận được nhưng chỉ cần bước chân vào viện thì mới thấy giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế mang lại", ông Nguyễn Văn Điền ở quận Hoàng Mai, Hà Nội khẳng định.

Còn với gia đình chị Trần Thị Quỳnh Như ở phố Lương Văn Can, Hà Nội, nhớ lại thời điểm đưa bố đi chữa bệnh, mặc dù ông khám chữa bệnh tại trung tâm y tế của phường nhưng vẫn nhận được nhiều lợi ích của tấm thẻ bảo hiểm dành cho người già. “Bố tôi được cấp thẻ bảo hiểm của người già được thanh toán 95%, rất đỡ mỗi khi ốm đau phải vào viện", chị Như bày tỏ.

Bản thân chị Như làm việc trong cơ quan nhà nước trong nhiều năm và khi nghỉ hưu, chị cũng được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ở bệnh viện Hữu nghị. Chị Như cho rằng, tấm thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp cho người mua được đảm bảo về y tế cho tới cuối đời. “Thực ra lợi ích của đóng bảo hiểm là bảo đảm cho cuộc sống của mình. Ở gia đình, tôi cũng vận động mỗi thành viên tham gia bảo hiểm, ví dụ có em hay cháu không làm cơ quan nhà nước thì cũng nên đóng bảo hiểm tự nguyện để cũng được hưởng ưu đãi của bảo hiểm”, chị Như cho hay.

Qua đây có thể thấy, chính sách BHYT đã phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, là “ túi tiền” dự phòng quan trọng giúp người dân khi ốm đau không rơi vào cảnh nghèo đói. Đó cũng là giá trị nhân văn mà ngành bảo hiểm mang lại cho cộng đồng. Trong những năm tới, nhiều chính sách và chủ trương mới sẽ được ngành Bảo hiểm đưa vào thực tế để người dân có thể được hưởng nhiều hơn những lợi ích của tấm thẻ bảo hiểm y tế./.