Hưởng ứng Ngày Môi Trường Thế Giới (5/6/2024) với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa" (Land restoration, desertification and drought resilience), Vietnam Airlines và MoMo Travel chính thức khởi động Chiến dịch “Vì Một Việt Nam Xanh và Phát Triển Bền Vững” nhằm phục hồi 50 ha rừng đang bị phân mảnh và suy thoái tại khu vực Tây Bắc trong năm 2024.

Dải rừng tự nhiên trên hành lang núi đá kết nối giữa Hòa Bình và Sơn La là một trong những “lá phổi xanh” của Việt Nam, ngọn nguồn của dòng sông Đà, sông Hồng chảy xuôi về đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây còn ngôi nhà chung của loài Vượn đen má trắng (Nomascus leucogenys) - loài linh trưởng đặc hữu, cực kỳ nguy cấp trên toàn cầu - cùng nhiều loài động thực vật hoang dã khác. Tuy nhiên, dưới tác động của các hoạt động khai thác và canh tác của con người, khu vực rừng này đã và đang bị suy thoái, phân mảnh nghiêm trọng.

Với vai trò là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Du lịch - Đi lại và quan tâm thúc đẩy du lịch bền vững, Vietnam Airlines và MoMo Travel kết hợp triển khai sáng kiến “Góp Lá Vá Rừng” hướng đến chiến dịch “Vì Một Việt Nam Xanh và Phát Triển Bền Vững”. Trong sáng kiến này, hai bên sẽ đồng trích doanh thu nhằm tạo nguồn kinh phí phục hồi rừng, giúp mảng xanh đại ngàn được tiếp nối liền mạch.

Với mỗi giao dịch thành công đặt vé máy bay Vietnam Airlines trị giá từ 2.000.000Đ trực tiếp trên MoMo Travel; hoặc thanh toán vé máy bay Vietnam Airlines bằng nguồn tiền từ siêu ứng dụng MoMo, khách hàng sẽ đóng góp 5.000 VNĐ (tương ứng với đơn vị 1 ‘Lá’) cho mục tiêu phục hồi 50 ha rừng tự nhiên nối giữa Mai Châu (Hòa Bình) và Vân Hồ (Sơn La). Chiến dịch diễn ra từ ngày 5/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho rằng phục hồi rừng là một trong những cách hiệu quả và thiết thực nhất. "Với năng lực, uy tín của các đơn vị tham gia chương trình và sự ủng hộ của cộng đồng, chúng tôi tin tưởng chiến dịch sẽ đạt được những thành công tốt đẹp, góp phần tạo ra một Việt Nam xanh và phát triển bền vững. Chiến dịch còn là sự hưởng ứng mạnh mẽ đối với xu hướng giảm phát thải ròng và ngăn chặn biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới.”

Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) - tổ chức phi lợi nhuận với 20 năm kinh nghiệm trong các hoạt động bảo tồn thiên nhiên - sẽ đảm nhiệm việc xây dựng kế hoạch, thiết kế phương án trồng phục hồi, chuẩn bị cây giống, kết nối với cộng đồng và chính quyền địa phương để tổ chức trồng rừng, theo dõi và giám sát để những diện tích rừng này được hồi sinh lâu dài.

Phục hồi rừng là nhiệm vụ cấp bách trong thập kỷ bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái này. Tuy nhiên, sự nghiệp này đòi hỏi sự bền bỉ và đồng lòng của toàn xã hội, trong đó sự góp sức của cộng đồng địa phương và hỗ trợ của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.

Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) cho biết, trong các năm qua, PanNature đã triển khai trồng phục hồi rừng tại Sơn La và tiếp tục thực hiện hoạt động này trong Chương trình “Rừng Xanh Lên” nhằm hồi sinh dải rừng tự nhiên nối giữa Hòa Bình và Sơn La, giúp mở rộng sinh cảnh sống cho quần thể Vượn nguy cấp, đồng thời thúc đẩy các giải pháp sinh kế xanh cho khu vực sinh thái trọng yếu này. "Chúng tôi vô cùng trân trọng sự chung tay của các doanh nghiệp, đồng thời hy vọng sẽ nhận được sự tiếp sức của toàn thể cộng đồng thông qua chiến dịch “Vì Một Việt Nam Xanh và Phát Triển Bền Vững” - ông Nguyên nói.