Xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội những ngày tháng 5 trời nắng nóng. Thế nhưng so với trước đây, nhiệt độ ngoài trời đã mát mẻ hơn nhờ có thêm cây xanh ở nhiều con đường, ngõ xóm. Một số đoạn đường không chỉ thông thoáng hơn trước mà còn có hoa khoe sắc. Buổi tối, điện cũng chiếu sáng đến từng con ngõ. Tự hào về sự đổi thay này, anh Nguyễn Văn Duy cho biết đây là kết quả tư sự đồng lòng, nỗ lực của toàn thể người dân xã Tản Hồng trong việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Riêng gia đình anh Duy còn hiến một phần diện tích đất thổ cư để mở rộng ngõ xóm. “Khi tôi xây lại nhà, tôi xây tường bao lùi vào 40 cm chiều rộng và 20 mét chiều dài, tính ra khoảng 8 mét xuông. Giá trị chỗ đất đấy khoảng 100 triệu. Tôi xin hiến, không nhận tiền đền bù. Tôi gương mẫu thì có thêm một số hộ cùng hiến để mở rộng con đường. Đường thẳng, thông thoáng hơn sẽ thuận lợi cho giao thông, kinh tế phát triển. Tất cả các gia đình đều có lợi’, anh Duy chia sẻ.

Khi con đường được đổ bê-tông, gia đình anh còn rất tích cực trong giữ gìn vệ sinh môi trường. “Tôi quán triệt với các thành viên trong gia đình, đồng thời tuyên truyền bà con có ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp vì lợi ích của chính mình”, anh Duy cho biết.

Ông Phương Văn Liểu, Bí thư đảng ủy xã Tản Hồng cho biết, toàn xã có 7 thôn với gần 150 con ngõ. Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, tất cả đều phong quang, sạch đẹp bởi được tô điểm bằng một lượng cây xanh, đèn chiếu sáng. Cùng với đó là những bức tường được sơn mới, vẽ tranh rất đẹp mắt. Đó là diện mạo bên ngoài. Còn bên trong, tình làng nghĩa xóm cũng gắn kết hơn. Minh chứng là sự chung tay, đồng lòng của bà con khi chính quyền triển khai chương trình này. “Người dân ở cả 7 thôn đều tích cực ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới. Do đó khi triển khai, chúng tôi đạt được cả 5 tiêu chí đề ra là: sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Chúng tôi còn thu hút được nguồn lực đáng kể từ sự đóng góp của doanh nghiệp và người dân. Năm 2022, người dân ủng hộ hơn 10 tỷ đồng. Riêng đầu năm nay – 2023, chúng tôi cũng đã nhận được hơn 1 tỷ đồng tiền ủng hộ”, ông Liểu cho biết.

Cảnh quan, môi trường tại xã Đông Quang cũng có sự thay đổi tương tự. Nổi bật là những bức tranh bích họa trên tường bao của một số nhà dân ở hai bên đường làng, ngõ xóm. Nhiều bức tường cũ, bong tróc hoặc không trát đều được sơn mới. Ông Nguyễn Tiến Quang, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Quang cho biết, cùng với cây xanh được trồng mới ở một số đoạn đường, việc sơn lại những bức tường cũ cũng góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm sáng hơn. “Sau khi được nghe tuyên truyền, người dân thấy được sự thiết thực của chương trình xây dựng nông thôn mới nên tích cực tham gia. Thêm nữa, người dân được họp, được bàn, trực tiếp triển khai, giám sát nên mang lại hiệu quả cao”, ông Quang chia sẻ.

Ông Bùi Trần Hà, Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao huyện Ba Vì cho biết, không chỉ Tản Hồng, Đông Quang mà phần lớn các xã đều có sự đổi thay về cảnh quan, môi trường từ khi Ủy ban Nhân dan huyện triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhất là sau khi phát động cuộc thi “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Có thể kể đến như xã Vạn Thắng, Phong Vân, Phú Cường, Yên Bài…, người dân còn ủng hộ tiền, cây xanh, cây hoa, sơn, đèn… với tổng trị giá từ hàng trăm triệu đồng đến hơn một tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng để tạo nên những tuyến đường hoa, cây xanh, tranh tường sạch đẹp; chỉnh trang, bó gọn hệ thống đường điện, dây viễn thông… “Riêng trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, đến giờ, ở Ba Vì người dân tự giác thực hiện đến 80%. Chỉ số ít còn lại là chính quyền địa phương phải vận động”, ông Hà tự hào.

Từ sự đổi thay trong nhận thức và ý thức của người dân, ông Bùi Trần Hà cũng như lãnh đạo chính quyền các xã đều tin rằng cảnh quan môi trường, diện mạo nông thôn ở Ba Vì sẽ không ngừng xanh, sạch và đẹp hơn. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, gắn kết tình làng, nghĩa xóm ở huyện Ba Vì.

Nghe bài viết dưới đây: