Gần đây, tại Hà Nội và nhiều thành phố trong cả nước xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của, khiến người dân lo lắng trước nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư. Với những người dân phố cổ, cháy nổ còn trở nên đáng sợ hơn vì hàng hóa xếp san sát trong khu sinh hoạt, ngõ nhỏ, phố nhỏ, đi bộ còn khó nói chi chờ xe chữa cháy.

Vì vậy UBND Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàn Kiếm, chọn phường Hàng Gai là địa bàn đầu tiên của quận cũng như thành phố để triển khai mô hình lắp đặt thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC), cho cụm gia đình hay còn gọi là “Liên gia an toàn PCCC”, trong đó mỗi hộ gia đình được trang bị 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu.... Các phương tiện này được lực lượng chức năng tư vấn cho người dân để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Mỗi hộ gia đình cũng được lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 tòa nhà; lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ẩn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình.

Ông Nguyễn Mạnh Linh, Chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho biết, đây là chủ trương đúng đắn, nhất là đối với địa bàn phố cổ như phường Hàng Gai, khi có nhiều căn nhà với diện tích nhỏ, nằm ngõ sâu. Mô hình sẽ giúp phát hiện và thông báo sự cố cháy nhanh nhất. Từ đó, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, lây lan đám cháy.

“Chỉ cần có dấu hiệu chuông báo kêu là các thành viên trong khu vực Liên gia an toàn PCCC đều biết, có trách nhiệm và lập tức đưa ra những xử lý kịp thời” - ông Linh cho biết thêm.

Các nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình đều phát tín hiệu, và người dân cảm thấy điều này mới nhưng tiện ích. Người dân cũng được hướng dẫn và cài đặt, sử dụng thành thạo ứng dụng trên điện thoại thông minh - đó là App báo cháy 114. Trong đó, danh sách thành viên trong tổ liên gia được cập nhật để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Qua vận động của phường, các hộ dân có thể lắp thêm các phương tiện chữa cháy khác như bình chữa cháy đặt dọc theo đường ngõ; vòi, đầu nổ, thiết bị mở khóa… tùy theo điều kiện kinh tế

Lực lượng cảnh sát PCCC cũng hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt. Đặc biệt lực lượng chức năng lưu ý các hộ gia đình sẵn sàng các phương án thoát nạn qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây.... phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Song song với việc vận động nhân dân lắp đặt các thiết bị báo cháy công công, tại nhà, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng tận tình hướng dẫn các hộ dân phố cổ chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra...

Theo ông Trần Ngọc Tấn, Tổ trưởng "Tổ liên gia an toàn PCCC" Tổ dân phố số 4 phường Hàng Gai, quan trọng nhất là khi xảy ra sự cố cháy, việc chữa cháy với lực lượng tại chỗ là điều kiện quan trọng giúp khống chế nhanh nhất ngọn lửa. "Chúng tôi thấy mô hình này rất tiến bộ ở chỗ hệ thống PCCC của tổ liên gia được liên kết với nhau, chắc chắn giúp các gia đình phát hiện sự cố cháy nhanh hơn và các hộ sẽ đỡ rủi ro hơn khi có cháy"- ông Tấn khẳng định.