Đều đặn cứ vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dù rét mướt hay nắng ấm, chẳng ai bảo ai, những em nhỏ của lớp học Phúc Xá lại cùng nhau tới lớp. Lớp học tuy đơn sơ nhưng cũng khiến các em thích thú. Mỗi em sẽ được từng tình nguyện viên hỗ trợ học bài từ Toán, tiếng Anh, ngữ Văn đến kỹ năng sống. “Chúng tôi muốn củng cố lại kiến thức cho các bạn vì các bạn nhà cũng khó khăn không có đủ tài chính để có thể đi học thêm. Sau một thời gian, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá và thấy các em có sự tiến bộ rõ rệt, đây cũng là động lực để chúng tôi thực hiện tốt công việc thiện nguyện của mình”, Nguyễn Thị Thu Hương - một tình nguyện viên của lớp học Phúc Xá chia sẻ.

Xóm Phao nằm ở bãi giữa sông Hồng. Nơi đây được gọi là xóm bốn không: Không điện, không nước sạch, không hộ khẩu - giấy tờ tùy thân, không tấc đất. Cuộc sống nghèo khổ là cản trở lớn nhất của các em trên con đường học tập. Vì thế được đến lớp học và được các tình nguyện viên hỗ trợ học bài là điều khiến Trần Phạm Hà My luôn ao ước. My cho biết “nhờ có lớp học Phúc Xá mà môn toán của em đã được cải thiện hơn. Nếu ở trên lớp các cô giảng bài không hiểu thì về đây em sẽ hỏi các anh chị. Các anh chị ở đây giảng rất dễ hiểu. Em mong lớp học ngày càng phát triển hơn để giúp cho các bạn học sinh như em”

Để các bạn nhỏ có được sự tiến bộ như ngày hôm nay không phải là điều đơn giản. Cuộc sống khó khăn khiến các em sống khép mình, ít chia sẻ. Vì thế, dù không có kiến thức về sư phạm nhưng mỗi khi tới lớp Trần Thị Hằng Nga chỉ muốn mình như một người chị để gần gũi, sẻ chia, giúp các em mở lòng và mạnh dạn nhiều hơn. Nga tâm sự: Tuy không được đào tạo về kỹ năng sư phạm nhưng sẽ cố gắng để truyền đạt kiến thức một cách để hiểu nhất cho các em, cố gắng giao tiếp vui vẻ để các bạn hiểu những gì mình đang nói.

Thời gian đầu khi tham gia tình nguyện viên, Nguyễn Thị Thu Hương cũng gặp phải một số khó khăn trong giao tiếp cũng như phương pháp giảng dạy khiến Ngọc nhiều lúc muốn từ bỏ. Nhưng khi nhìn ánh mắt, khuôn mặt háo hức và niềm vui khi được tới lớp của bọn trẻ, Hương lại thêm cố gắng.

Năm 2016, lớp học Phúc Xá – thành viên của “Lớp học Cầu Vồng” – ra đời nhằm giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khu chợ Long Biên và xóm Phao. Ngoài giờ học, các tình nguyện viên còn dành thời gian để thăm hỏi gia đình, động viên giúp các em yên tâm học tập. Không những vậy lớp học còn thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm như làm bánh trung thu, bánh chưng…tạo sự gắn kết và đem lại cơ hội học tập tốt hơn cho các em. Anh Lê Ngọc Thọ - Lớp trưởng lớp học Phúc Xá cho biết.

Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc đem san sẻ mới trổ hoa. Đó chính là thông điệp mà lớp học muốn hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua những lớp học miễn phí./.

Mời nghe chương trình tại đây: