Ma túy là con đường ngắn nhất dẫn đến tội phạm

[VOV2] - Tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Ma túy là con đường ngắn dẫn tới địa ngục, hủy hoại sức khỏe của bản thân và cuộc sống của gia đình, đặc biệt dễ trở thành tội phạm".

Vân An

Trong những năm qua, do tác động trực tiếp của tình hình tội phạm ma túy trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực “Tam giác vàng” tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp nhất là tại các vùng trọng điểm như: Tây Bắc, Bắc miền trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công 13.417 vụ; bắt 20.048 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ 466 kg heroin; 926 kg và 2.568.944 viên ma túy tổng hợp; 137 kg cần sa cùng nhiều vật chứng liên quan; triệt xóa 204 điểm; 20 tụ điểm phức tạp về ma túy; phát hiện triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ các đối tượng cầm đầu, thu giữ lượng ma túy rất lớn. Bên cạnh đó công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm. Một số địa phương đã có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma tuý từ nước ngoài vận chuyển vào nước ta còn nhiều, số người nghiện vẫn tiếp tục gia tăng; số người đã được cai nghiện tỷ lệ tái nghiện vẫn còn cao, nhiều người nghiện, người sử dụng ma túy vẫn còn lang thang ngoài xã hội, gây ra các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội, khiến người dân lo lắng.

Vì vậy trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu đề ra trong Chương trình phòng, chống ma tuý, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống ma túy các cấp, các ngành và địa phương cần quán triệt phương châm “lấy phòng ngừa ngừa là chính”, hạn chế phát sinh người nghiện mới, kìm chế không để gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy, rà soát, đánh giá, thống kê chính xác tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, ngáo đá; quán triệt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về “công tác phòng chống ma túy phải kiên quyết cả 2 mũi đầu cung và đầu cầu”; đẩy mạnh thực hiện đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dựng dữ liệu về dân cư; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, các bộ, ngành, đoàn thể, người dân và gửi lời cám ơn tới các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn đã cùng với Việt Nam và thế giới kiểm soát mức độ nhất định tệ nạn ma túy. Ở nước ta, dù số liệu chưa đầy đủ nhưng mỗi năm thêm có khoảng 10.000 người nghiện mới. Dù ở vị trí rất nhạy cảm về ma túy nhưng các lực lượng phòng, chống ma túy, các bộ, ngành, địa phương, người dân… đã nỗ lực phấn đấu để Việt Nam không trở thành điểm trung chuyển ma túy.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không thể thỏa mãn và buông lỏng khi hằng ngày, hằng giờ ma túy vẫn rình rập, đe dọa tất cả mọi người, nhất là độ tuổi người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ. Người nghiện không chỉ hủy hoại sức khỏe bản thân, cuộc sống của bản thân mà ảnh hưởng đến cả người thân, gia đình. Người nghiện ma túy rất dễ liên quan đến tội phạm ma túy, nhất là khi bị ảo giác do ma túy thậm chí có thể gây ra những tội ác không tưởng tượng nổi. "Công cuộc phòng, chống ma túy phải làm liên tục, quanh năm, không kể ngày đêm", Phó Thủ tướng nói và trân trọng ghi nhận sự phấn đấu, hy sinh của các lực lượng phòng, chống ma tuý.

Thay mặt cho tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy nói riêng, đại úy Lê Xuân Nam (Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ công an) – 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 hứa không ngừng học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ra sức học tập và nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, am hiểu pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ, thông thạo ngoại ngữ, tin học, mạnh mẽ về thể chất, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, niềm tin yêu của nhân dân, sẵn sàng nhận mọi khó khăn gian khổ, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, tích cực tuyên truyền, vận động người dân đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh nâng cao hiểu biết để tránh xa ma túy, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy và bảo vệ an ninh trật tự của đất nước.

Buổi lễ mít tinh cũng khẳng định ý nghĩa và tính nhân văn của tháng hành động phòng chống ma túy năm nay “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiên ma túy, quan lý người sử dựng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng mạnh khỏe và an toàn”. Thông điệp này sẽ lan tỏa rộng rãi đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân trong cả nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp trên mặt trận đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục