Sau hơn một tháng huy động và sửa chữa, những chiếc máy tính đã được trao cho các bạn sinh viên người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Đây là dự án nằm trong hệ sinh thái “Nuôi em”, do các bạn trẻ tình nguyện viên, sinh viên dân tộc thiểu số thực hiện. Sau hơn một năm triển khai, Dự án đã giúp hàng trăm sinh viên có điều kiện học tập tốt hơn.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, Giàng A Lanh – sinh viên năm thứ 2 Học viện Nông Nghiệp Việt Nam chưa bao giờ được tiếp cận với công nghệ thông tin. Bố mẹ không biết chữ, quanh năm chỉ cặm cụi với việc đồng áng nên gia đình mãi không thoát nghèo. Hiểu được những khó khăn của của bố mẹ nên Lanh càng cố gắng học tập và phấn đấu mỗi ngày. Tuy nhiên, việc chưa có máy tính cũng khiến Lanh gặp nhiều khó khăn trong học tập. Từ khi được nhận sự hỗ trợ từ dự án “Được học – đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc”, Giàng A Lanh có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về những ứng dụng của công nghệ thông tin trong học tập và cuộc sống. “Em rất vui khi hôm nay được trao tặng laptop, với nhiêu người nó là laptop cũ nhưng với em nó là mới, nó sẽ giúp em tìm kiếm thông tin học tập tốt hơn, có thể đảm nhiệm các phần việc liên quan đến công nghệ, hay nhu cầu học thêm các môn học khác”, Giàng A Lanh chia sẻ.

Bố mất sớm, ở với bác nên khó khăn lắm chàng sinh viên dân tộc Thái - Hà Trọng Nam mới được đi học. Cuộc sống xa nhà, bao thứ phải chi tiêu nên Nam chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được chiếc máy tính. Biết được hoàn cảnh của Nam, dự án “Được học” đã kết nối với mạnh thường quân hỗ trợ em một chiếc máy tính. Cầm trên tay chiếc laptop vừa được trao tặng, Nam cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Nam cho biết: trước kia mỗi lần cần máy tính để làm bài em phải ra quán, mỗi giờ hết 3 nghìn. Số tiền đó em phải nhịn ăn cả ngày mới có. Bây giờ được sở hữu chiếc máy tính thật vui mừng và hạnh phúc.

Lanh, Nam chỉ là hai trong số hàng trăm sinh viên được dự án hỗ trợ. Nhờ đó không ít bạn có cơ hội được học tập tốt hơn, tìm được việc làm để trang trải cuộc sống. Cũng chính vì ý nghĩa của dự án mà Mùa Thị Mai sau khi được nhận máy tính đã tình nguyện trở thành cộng tác viên của dự án. “Bản thân em cũng là sinh viên người dân tộc thiểu số, cũng trải qua những khó khăn nhất định, em cảm thấy việc em tham gia và thực hiện dự án để giúp các bạn sinh viên người dân tộc thiểu số không chỉ mang ý nghĩa về giáo dục mà còn có ý nghĩa về cộng đồng, xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc với nhau, đặc biệt là giúp các bạn có nhiều cơ hội được học hơn”, Mai tâm sự.

Những chiếc máy tính trước khi gửi đến tay các bạn sinh viên đều sẽ được kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp. Không những thế các bạn còn được hỗ trợ tận tình để có thể sử dụng công nghệ thành thạo hơn. Anh Khuất Đức Kiên – quản lý cơ sở sửa chữa laptop 24h – người bạn đồng hành của dự án cho biết: hệ thống sửa chữa laptop 24h rất vui và hạnh phúc khi được đồng hành cùng các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là người dân tộc, chúng tôi luôn có tiêu chí là san xẻ những gì mình có với xã hội, với những người yếu thế. Việc trao tặng laptop sẽ giúp các bạn sinh viên có cơ hội được học tập, mở ra tương lai tươi sáng.

Thông qua việc làm này một thông điệp mà dự án muốn lan tỏa đó chính là giảm thiểu chất thải điện tử ra môi trường. Với những chiếc laptop cũ có thể là rác với người này nhưng lại là tương lai, là cơ hội với người khác./.

Mời nghe chương trình tại đây: