Là đơn vị ứng dụng thiết bị bay UAV trong công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện muộn hơn so với nhiều đơn vị khác, nhưng ngay từ ngày đầu triển khai vào đầu năm nay, hầu hết người lao động ở các Đội truyền tải thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1, Công ty Truyền tải điện 1 đều nỗ lực học hỏi, say mê luyện tập bay UAV. Bởi vậy, đến thời điểm này, nhiều người đã có thể tự mình thực hiện bay UAV để kiểm tra hành lang tuyến.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV2, ông Phạm Minh Khôi, Phó giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 1, Công ty Truyền tải điện 1 nhấn mạnh: Với khối lượng công việc cùng tần suất kiểm tra định kỳ và đột xuất rất cao thay vì phải kiểm tra theo cách truyền thống thì thiết bị bay UAV đã hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý vận hành đường dây, nhất là đối với các đơn vị vùng sâu vùng xa, địa hình đồi núi hiểm trở, giảm bớt công sức cho người lao động.

Ông Phạm Minh Khôi cho biết, Truyền tải điện Đông Bắc 1 hiện đang quản lý 4 đội bay. Ngay sau khi triển khai đội bay Đầm Hà vào tháng 4 năm nay, đã tiến hành tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và thấy rằng việc ứng dụng bay UAV để kiểm tra định kỳ đường dây thì góp phần giảm đáng kể về nhân lực, số giờ làm việc và nhiều yếu tố khác. Đồng thời thông qua việc ứng dụng công nghệ này cũng bổ trợ, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ở đơn vị.

“Điều này chắc chắn sẽ giảm được nhân lực lao động tăng năng suất lao động”, ông Phạm Minh Khôi khẳng định.

Mời các bạn nghe chia sẻ của cán bộ, nhân viên Truyền tải điện Đông Bắc 1 tại đây:

Là một trong những thành viên đầu tiên của Đội truyền tải điện Đầm Hà được lựa chọn tham gia khoá tập huấn để sử dụng thiết bị bay UAV trong quản lý vận hành đường dây vào đầu năm nay, anh công nhân trẻ Nguyễn Văn Dương cảm thấy vô cùng hào hứng và tự hào. Sau nhiều ngày tham gia khóa huấn luyện với một tinh thần học hỏi nghiêm túc, trách nhiệm, anh cùng các công nhân kỹ thuật và cán bộ quản lý, vận hành lưới truyền tải đã thêm tự tin trong việc vận dụng kỹ năng điều khiển thiết bị bay UAV một cách hiệu quả. Theo anh Dương, điều này sẽ giúp tăng năng suất lao động, mang lại nhiều giá trị hiệu quả hơn trong quản lý vận hành so với cách làm truyền thống, đồng thời tăng độ tin cậy, ổn định cho lưới điện

“Lúc đầu sử dụng thiết bị bay UAV còn bỡ ngỡ, khó khăn nhưng sau đó thì cũng quen và không có gì là khó, mà hiệu quả mang lại rất lớn, giảm công sức cho anh em. Nói chung trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển thì mình cũng phải tự cập nhật để đổi mới”, anh Dương bày tỏ.

Không những giúp tăng năng suất lao động, từ thực tế công việc, anh Dương cho rằng, việc áp dụng thiết bị bay không người lái UAV cũng đã góp phần đảm bảo an toàn hơn, giảm rủi ro tai nạn lao động cho người công nhân quản lý vận hành và cán bộ quản lý kỹ thuật do không phải di chuyển ra những khu vực, vị trí nguy hiểm để kiểm tra thiết bị (như vùng thung lũng, núi cao, trên cột, hay dây dẫn, dây chống sét.

Ông Lê Trọng Nam, Đội Truyền tải điện Đầm Hà, thuộc Truyền tải điện Đông Bắc 1 cho biết: Việc tăng cường áp dụng thiết bị bay UAV trong quản lý vận hành đường dây được toàn đội triển khai mạnh mẽ từ đầu tháng 4 năm nay. Công nghệ bay UAV tự động đã mang đến nhiều lợi ích như hình ảnh chi tiết, dễ dàng đánh giá các lỗi hư hỏng phụ kiện, dây dẫn, dây chống sét, cây cao vi phạm hành lang; giảm khối lượng công việc cho nhân công, nâng cao hiệu quả khi thực hiện công tác kiểm tra.

Ông Nam nhấn mạnh, tuy rằng cán bộ công nhân viên của đội mới tiếp cận nhưng đã sử dụng thành thạo, góp phần tiết kiệm, giảm công sức thời gian cho toàn đội và nâng cao năng suất lao động.

Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Thành, Đội trưởng Đội Truyền tải Uông Bí, thời gian đầu triển khai áp dụng công nghệ bay không người lái UAV, nhiều người còn bỡ ngỡ, tuy nhiên từ những kiến thức được tập huấn cũng như đúc kết những kinh nghiệm thực tế, tập thể Đội Truyền tải điện Uông Bí đã từng bước làm chủ công nghệ, nắm bắt quy trình bay và đã dần dần thay thế cho việc kiểm tra định kỳ đường dây. Hiện tại đội Truyền tải điện Uông Bí đã tiến hành triển khai áp dụng vào thực tế, kiểm tra một số vị trí khoảng cột xung yếu trên toàn tuyến đường dây và tiến tới áp dụng hoàn toàn thay cho công tác kiểm tra truyền thống như hiện nay.

Sử dụng công nghệ UAV bắt buộc người công nhân phải có kiến thức, kỹ năng về tin học cũng như xử lý các phần mềm liên quan, vấn đề điều khiển UAV cũng cần có độ nhạy, độ chính xác cao, có sức khỏe. Bởi vậy ngoài việc tích cực tham gia các lớp tập huấn do Tổng công ty cũng như công ty tổ chức, anh Vũ Hoàng Hà, Đội Truyền tải điện Uông Bí còn tự mày mò, nghiên cứu để nâng cao kỹ năng xử lý, học hỏi kinh nghiệm bay, an toàn bay của những thành viên đi trước để đảm bảo vận hành thiết bị một cách thành thạo nhất.

“Chúng tôi là những người trẻ sẽ nắm bắt trước sau đó lan toả tới toàn bộ anh em trong đội để cùng sử dụng thành thạo thiết bị”, anh Hà tự tin chia sẻ.

Với những hiệu quả mang lại, thời gian tới, Truyền tải điện Đông Bắc 1 sẽ tiếp tục tổ chức huấn luyện, đào tạo thêm các thành viên sử dụng thiết bị bay UAV trong quản lý vận hành đường dây để kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, đảm bảo lưới truyền tải điện được vận hành an toàn liên tục, ổn định...