Sáng nay, 19/05, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 96 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào. Các hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm và quy tập tại ba tỉnh Viêng Chăn, Xây Sổm Bun và Xiêng Khoảng.

Trước khi an táng các liệt sỹ, ngành lao động thương binh xã hội cũng đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm để giám định ADN và lưu giữ các di vật đi kèm. Toàn bộ mẫu sinh phẩm sẽ được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bàn giao cho Cục Người có công để đưa vào ngân hàng gen phục vụ xác định ADN. Qua đó, xác định thông tin về họ tên, quê quán và đơn vị công tác cho các liệt sĩ. Sau khi hoàn thành công tác lấy mẫu sinh phẩm, các hài cốt liệt sỹ được an táng tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc.

Trung tá Chế Ngọc Hà, đội trưởng Đội Quy tập liệt sỹ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, 96 liệt sỹ đều chưa xác định được danh tính. Tuy nhiên, qua đánh giá, các mẫu sinh phẩm đều có chất lượng tốt, có khả năng giám định ADN để xác định danh tính của liệt sỹ.

Từ 1984 đến nay, Đội Quy tập liệt sỹ BCHQS tỉnh Nghệ An đã quy tập cả trong và ngoài nước là 13.025 hài cốt liệt sỹ, tại Lào là 12.553 hài cốt liệt sỹ. Các liệt sỹ được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào huyện Anh Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương và Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.