Người phụ nữ dọn “núi” rác, làm đường hoa

[VOV2] - Để làm con đường hoa này, tôi phải dọn rác thải chất thành “núi” và bị “nói” rất nhiều. Nhưng ai nói gì thì tôi vẫn làm. Vì ở đô thị không thể sống chung với rác” – bà Nguyễn Thị Sáu tâm sự.

Vân An

Trước đây, nếu ai có dịp đi qua tòa nhà 19T2 và 19T3 thuộc tổ dân phố số 21 phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội sẽ thấy rất khó chịu. Dọc con đường phía trước tòa nhà dài khoảng 500m là những núi rác đồ sộ, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị. Đây cũng là nguồn cơn khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát ở địa phương năm 2019.

Hàng ngày, phải đứng nhìn “núi” rác sừng sững chắn trước tòa nhà, bà Nguyễn Thị Sáu - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 21 đã quyết định dọn sạch đống rác, trồng hoa và cây cảnh để người dân có chỗ vui chơi, thể dục. Dù là công việc có ý nghĩa với cộng đồng vậy mà khi bắt tay vào làm bà vẫn bị khá nhiều người phản đối. Thế nhưng, với suy nghĩ “ở đô thị không thể sống chung với rác” bà không ngại va chạm quyết tâm thực hiện bằng được mô hình này.

Ít ai nghĩ rằng, từ một bãi rác khổng lồ tưởng chừng không thể di dời được, thế nhưng, nhờ sự tâm huyết của bà Nguyễn Thị Sáu, nơi đây đã trở thành con đường hoa đủ sắc màu, là điểm dừng chân, vui chơi của người dân trong và ngoài tòa nhà. Và hơn hết, việc làm của bà Sáu đã góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, yêu cây xanh của người dân.

Mong muốn xây dựng con đường với những loại hoa và cây cảnh phong phú, đa dạng nên nhiều người còn cần mẫn đi sưu tầm các loại cây phù hợp với điều kiện và cảnh quan của địa phương. Ông Nguyễn Văn Chiến là 1 trong những người như vậy. Dù đã gần 80 tuổi nhưng mỗi lần đi đâu hễ thấy có cây gì đẹp ông lại đem về góp vào đường hoa của tổ dân phố. “Thấy hoa lên xanh tốt, con người tôi cũng cảm thấy khỏe và vui thêm” - ông Chiến bày tỏ.

Đến nay, sau gần 1 năm xây dựng, được nhiều người chăm sóc cẩn thận, con đường hoa dài khoảng 500m với nhiều loại như: phượng, trứng cá, ngũ sắc, mười giờ, hoa hồng, hoa giấy, dừa cạn, chiều tím, đậu biếc…đã lên xanh tốt, đua nhau bung nở những bông hoa rực rỡ khiến không ít người thích thú.

Bà Vương Hồng Hiển đã sáng tác bài thơ về con đường với những câu thơ đầy cảm xúc: “Yêu hoa săm sắn trồng hoa/Hương ngào ngạt tỏa bao la đất trời/Hương hoa ngây ngất lòng người/Thêm yêu cuộc sống, nụ cười như hoa”.

Để con đường thêm đẹp và sinh động, mọi người còn góp sức, góp tiền, hoặc nguyên vật liệu để xây dựng các bồn trồng hoa. Nhiều chị em còn huy động chồng, con tham gia thiết kế và vẽ tranh lên bồn cây. Anh Nguyễn Duy Hưng - một trong những “họa sỹ” của khu dân cư cho biết những lúc rảnh rỗi anh còn lên mạng tìm hiểu một số mẫu rồi tự mày mò vẽ, tô màu với niềm say mê và thích thú.

Sự ra đời của con đường hoa trong khu dân phố khiến không ít người mừng rỡ. Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn bà Sáu vì nhờ sự tâm huyết, dám nghĩ, dám làm của bà mà cư dân 2 tòa nhà đã được sống trong không gian xanh, sạch đẹp.

Bà Nguyễn Thị Sáu quan niệm, vệ sinh môi trường nếu làm theo kiểu phong trào thì một tuần, một tháng mới làm một lần, nhưng nếu làm với cái tâm thực sự thì bất kể lúc nào cũng có thể tham gia được. Bà cũng ước rằng, nếu mọi khu phố, khu dân cư, nơi công cộng đều có những vườn hoa và người dân đều tự có ý thức giữ gìn, dọn dẹp vệ sinh chung thì thủ đô sẽ ngày một xanh, sạch và đẹp hơn./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục