Đoàn đại biểu Hội CCB Việt Nam do Thương tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam làm Trưởng đoàn. Các thành viên gồm có Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân CCB Việt Nam và 08 thành viên là lãnh đạo và cán bộ chuyên ngành Cơ quan Trung ương Hội và Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân CCB Việt Nam.

Trong diễn văn khai mạc Đại hội, Thiếu tướng Romeo Dalamillo, Chủ tịch Liên đoàn CCB Philippin, Chủ tịch VECONAC-22 nhấn mạnh: Đại hội Liên đoàn CCB các nước ASEAN lần thứ 22 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Liên đoàn và từng nước thành viên VECONAC trong năm qua, thảo luận và thông qua những sáng kiến, nghị quyết mới và tôn vinh những người có đóng góp trong nhiệm kỳ.

Đại hội đã tổ chức Lễ vinh danh Thượng tướng Nguyễn Văn Được, nguyên Chủ tịch Hội CCB Việt Nam vì đã hoàn thành xuất sắc cương vị Chủ tịch VECONAC năm 2019-2021; Thiếu tướng Lê Văn Cầu, Trưởng ban Đối ngoại Hội CCB Việt Nam vì đã có đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của cộng đồng VECONAC trong nhiệm kỳ.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippin, ông Gilbertoc Teodoro nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo và thành viên đoàn đại biểu các nước trong Liên đoàn đến đất nước Philippin dự Đại hội và bày tỏ sự mong muốn VECONAC là một cộng đồng góp phần tạo nên một khu vực hoà bình, ổn định và thịnh vượng. Bộ trưởng Quốc phòng Philippin nhấn mạnh: ASEAN chúng ta là những người kiến tạo ra môi trường hoà bình, không xung đột; tạo cho trẻ em, thanh thiếu niên một cuộc sống hoà bình, an tâm; tạo cho cộng đồng một nền kinh tế vững mạnh, an ninh, an toàn, không bị ảnh hưởng của một cuộc xung đột nào trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. VECONAC đã góp phần vào sự phát triển bền vững, thống nhất và sức mạnh của mỗi thành viên. Việc làm của chúng ta là để làm gương cho thế hệ sau; tạo cho mỗi nước một nền độc lập và thịnh vượng bền vững.

Phát biểu tại Đại hội, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã nêu rõ 5 kết quả nổi bật của Hội CCB Việt Nam đó là: Đã làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội; Thực hiện tốt phương châm chỉ đạo: “Chống dịch như chống giặc”, tích cực, chủ động tham gia chống dịch Covid-19 thành công; Tích cực tham gia phòng, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh để lại, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; Hội CCB Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân CCB Việt Nam đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế đất nước; Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân góp phần nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ. Với tư tưởng đối ngoại: Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai, vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong các nghị quyết được Đại hội thảo luận, thông qua có Nghị quyết: “VECONAC là tổ chức bề vững”. Đại hội thống nhất nhận định: Nóng lên toàn cầu và biến đổi khi hậu đang tác động đến đời sống con người. Để VECONAC phát triển như một tổ chức bền vững, Đại hội quyết định: VECONAC bắt đầu hướng đi tiến tới ủng hộ sáng kiến bền vững, cam kết tái sử dụng, tái chế và giảm bớt sử dụng tài nguyên, giảm thiểu chỉ số Các bon.

Nghị quyết: “Thực hiện nữ quyền trong VECONAC” cũng được Đại hội quan tâm khi trên thực tế đã thể hiện vai trò nổi bật của phụ nữ trong chính quyền và khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, vai trò và vị trí của phụ nữ trong VECONAC còn hạn chế. Để khắc phục, Đại hội đề nghị tất cả các nước thành viên xem xét và khuyến khích các thành viên nữ giữ các chức vụ hành pháp cao hơn trong các tổ chức CCB mỗi nước.

Đối với Nghị quyết: “Đưa vấn đề thanh niên vào các chương trình của VECONAC” được Đại hội rất quan tâm; bởi vì, VECONAC ủng hộ các mục tiêu của ASEAN trong việc duy trì hoà bình và an ninh, do đó cần nỗ lực trong các hoạt động xây dựng đất nước từ cấp cơ sở. Chính vì thế, đề nghị tất cả các nước thành viên lựa chọn và xây dựng chương trình có sự tham gia của thanh niên hoặc thành viên gia đình. Đoàn đại biểu Hội CCB Việt Nam nhất trí cao với dự thảo Nghị quyết và thông tin tới Đại hội: Hội CCB Việt Nam vừa ký Chương trình phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Theo đó, hai bên đẩy mạnh hợp tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; phát động nhiều phong trào như: “Hành quân về nguồn”, diễn đàn “Lý tưởng cách mạng”, “Ông kể cháu nghe”,... được thanh niên cả nước tích cực hưởng ứng, tham gia; qua đó, có trách nhiệm đóng góp ngày càng nhiều hơn sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại Lễ Bế mạc, Trưởng đoàn các nước VECONAC đã tiến hành ký Thông cáo Chung của Đại hội. Đại hội cũng tiến hành trao Bằng ghi nhận thành tích cho Tổ chức CCB Chiến tranh Thái Lan và chứng kiến Lễ bàn giao chức Chủ tịch VECONAC giữa Chủ tịch VECONAC-22, Thiếu tướng Romeo Dalamillo, Chủ tịch Liên đoàn CCB Philippin và Chủ tịch VECONAC-23, Chuẩn tướng Winston Toh BeeChew, Chủ tịch Liên đoàn CCB các Lực lượng vũ trang Singapore./.