Ngày 08/12, Tổ chức tài chính Quốc tế (nhóm Ngân hàng Thế giới) và Cục Công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương) lần đầu tiên ra mắt Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Bộ công cụ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình sản xuất thông minh và bền vững của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ trong nước nhằm tăng cường vị thế và khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong thời đại kết nối, thông tin, phát minh và đổi mới sáng tạo, những yêu cầu về tiêu chuẩn/quy chuẩn về kỹ thuật, giảm phát thải khí nhà kính, truy xuất nguồn gốc, ngày càng khắt khe. Vì vậy, chuyển đổi số ra đời đã nhanh chóng thay đổi cuộc chơi của các doanh nghiệp trong nước giúp các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chuỗi cung ứng cũng như tăng tốc đổi mới và phát triển sản phẩm.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Chuyển đổi số là nền tảng để các nhà sản xuất tiếp tục phát triển và hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời phát triển ngành công nghiệp Quốc gia vững mạnh và hiện tại. Trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn chậm áp dụng chuyển đổi số do bị hạn chế bởi chi phí đầu tư và thiếu thông tin, bộ công cụ thiết thực này sẽ cho phép các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các giải pháp kỹ thuật số phù hợp với năng lực và nguồn lực của mình”.

Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam do IFC và Cục Công nghiệp hợp tác phát triển trong khuôn khổ chương trình thí điểm chuyển đổi số. Bộ công cụ này bao gồm 7 lĩnh vực chính như: Chiến lược và lãnh đạo; Con người và văn hóa công ty; Khách hàng; Vận hành; Công nghệ kỹ thuật số và bảo mật; Phát triển bền vững.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết: “Bộ công cụ này thể hiện một bước tiến quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trên hành trình hướng tới chuyển đổi số, tập trung ngày càng nhiều vào tính bền vững, góp phần quan trọng trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và cải thiện liên kết FDI”.

Đây cũng là Bộ công cụ đầu tiên của Việt Nam tích hợp đánh giá việc số hóa quá trình chuyển đổi xanh và áp dụng các thực tiễn sản xuất bền vững của doanh nghiệp. Thông qua việc áp dụng chuyển đổi số theo hướng sản xuất bền vững, các nhà cung cấp có thể xây dựng quy trình hiệu quả, tăng cường việc giảm phát thải cũng như tuân thủ các yêu cầu về môi trường xã hội và quản trị của nhà nước và khách hàng.

Chương trình thí điểm chuyển đổi số được triển khai với sự hợp tác của Chính phủ Nhật Bản, tiếp nối thành công của Chương trình phát triển nhà cung cấp, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tỷ trọng giá trị gia tăng tạo ra và giúp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu./.