VssID là một trong những khâu cải cách thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm, đem lại nhiều thuận lợi cho người dân khi tiết kiệm thời gian đăng ký khám chữa bệnh, không sợ quên mang thẻ bảo hiểm y tế, hay không còn nỗi lo thẻ bị hỏng, mất thẻ.

Khi cài đặt VssID, người tham gia được hưởng nhiều tiện ích như: nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhận thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện, thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh theo BHYT; thông báo thông tin về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN mới…

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước...

Với nhiều tiện ích như vậy, ngay từ khi ra mắt, VissID đã được nhiều người đón nhận. Thế nhưng, trong quá trình kê khai, sử dụng vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Chị Ngô Thị Hoài ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, việc sử dụng phần mềm VssID là rất cần thiết, nhất là khi hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc lưu trữ bằng văn bản giấy không còn thuận tiện và hoạt động quản lý của bộ máy Nhà nước cũng đều thông qua môi trường mạng... Thế nhưng, do chị Hoài làm kinh doanh tự do tại nhà, chị không đăng ký bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện thì lại không có thông tin để kê khai ban đầu.

Với người trẻ việc kê khai cũng còn nhiều vướng mắc thì đương nhiên với những người lớn tuổi không thành thạo sử dụng điện thoại thông minh cũng rất bất cập. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai ở thành phố Đà Nẵng cho biết, một tháng 2 lần, bà phải đến bệnh viện để khám bệnh lấy thuốc. Cho nên khi biết thông tin cài đặt ứng dụng VssID có thể đăng ký khám chữa bệnh, bà đã nhờ con cháu cài đặt giúp. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, bà Mai cũng gặp những bất tiện do không rành công nghệ.

Hy vọng tới đây, những bất cập như vậy sẽ dần được khắc phục, để chính sách an sinh ý nghĩa này ngày càng lan tỏa tới mọi người dân.