Sức trẻ nơi "vùng đỏ"

[VOV2] - Không ngại khó khăn, không ngại thử thách, gác lại những giấc mơ, dự định, nhiều bạn trẻ sẵn sàng lao vào những điểm nóng cùng với đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19.

Vân An

Những ngày qua hàng ngàn sinh viên của các trường y dược trên cả nước đã tình nguyện xung phong vào các tỉnh miền Nam để phòng chống dịch Covid-19. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn đã góp 1 phần sức lực của mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Lên đường vào Nam lần này, hành trang mà Võ Mai Hương và các bạn sinh viên Đại học Y Hà Nội mang theo là balo áo quần, một ít đồ phòng dịch do nhà trường trang bị, cùng với đó là nhiệt huyết và tinh thần quyết tâm đi đến ngày thành phố hết dịch mới trở về.

Hàng ngày “Biệt đội săn Covid-19” của Hương và các bạn luôn bắt đầu từ 6h sáng, qua mọi ngõ ngách, có mặt tại các khu công nghiệp của thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để lấy mẫu.

Những ngày đầu khác biệt về vùng miền, ngôn ngữ, đồ ăn, thời tiết chính là thử thách lớn nhất của các bạn trẻ. “Sau nhiều giờ làm việc, những gương mặt in hằn dấu vết, sau khi cởi đồ bảo hộ ra có khoảng 1 lít mồ hôi, cảm giác rất chóng mặt vì có dấu hiệu của mất nước điện giải, say nóng” – Phạm Văn Tú chia sẻ.

Công việc lấy mẫu tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm bởi sẽ phải đối mặt với nhiều trường hợp là F0, F1. Vất vả, nguy hiểm là thế nhưng mọi người luôn động viên nhau phải chiến thắng dịch bệnh. Có những lúc tưởng chừng muốn bỏ cuộc về nhà để ngủ một giấc thoải mái nhưng khi nghĩ đến Tổ quốc và người dân đang cần mình mọi người lại động viên, giúp nhau thêm hy vọng.

Tuy không lên đường vào Nam chống dịch nhưng những ngày này, Phạm Huy Kỳ và các bạn lại tình nguyện có mặt ở ổ dịch lớn nhất Hà Nội - ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung.

Khi trời còn tờ mờ sáng, Kỳ và 22 bạn tình nguyện viên đã gọi nhau dậy để chuẩn bị cho 1 ngày làm việc. Môi ngày luôn có khoảng 100 chuyến hàng gồm đủ thứ lỉnh kỉnh từ đồ cứu trợ, quà của phường, quận, các nhà hảo tâm, đồ đặt ship online của người dân đều được Kỳ và các bạn trẻ chuyển đến từng hộ 1 cách cẩn thận và chu đáo.

Suốt những ngày qua, việc ăn uống sinh hoạt của hơn 800 nhân khẩu trong khu cách ly đều được Kỳ và các bạn phục vụ tận tình chu đáo. Để không bỏ sót bất cứ 1 hộ dân nào nhóm của Kỳ đã thực hiện phân chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm phụ trách 1 ngách hay 1 khu tập thể kịp thời năm bắt tâm tư và nhu cầu của từng hộ, có như vậy mới không bỏ sót hộ gia đình nào. Phạm Huy Kỳ chia sẻ.

Mỗi người một thùng hàng, người khỏe thì bê vài chục ký, người yếu thì góp sức cầm chổi dọn vệ sinh. Ai cũng làm với tinh thần vì cộng đồng, vì quyết tâm chiến thắng đại dịch, và còn vì trách nhiệm của tuổi trẻ:

Nhóm của Kỳ gồm 22 người, lớn tuổi nhất đã ngoài 30, trẻ nhất cũng vừa tròn đôi mươi. Dù mỗi người một ước mơ, một dự định khác nhau nhưng khi dịch bùng phát mọi người chỉ có chung một tâm nguyện đó là làm sao để dịch mau chóng được kiểm soát để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chính vì vậy, ngày nắng cũng như ngày mưa, các bạn đều phải mặc đồ bảo hộ từ 10 – 12 tiếng, không có lúc nào để nghĩ đến việc riêng. Vất vả, khó khăn là thế nhưng không thể làm giảm nhiệt huyết của các bạn. “Dịch càng nguy hiểm, chúng tôi lại càng quyết tâm hơn, nỗ lực hơn” – Lý Kim Hoa – 1 thành viên trẻ nhất của nhóm tâm sự.

Những vùng dịch của cả nước đều sự tham gia của lực lượng thanh niên. Hành động đẹp của các bạn đã góp phần “tiếp lửa” cho lực lượng chức năng đang ngày đêm làm nhiệm vụ và trên hết là lan toả hơn nữa 1 việc làm ý nghĩa vì cộng đồng.

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục. Dù có lúc mệt mỏi, dù có lúc nắng gắt, lúc mưa dầm nhưng tin chắc rằng trong trái tim của những người trẻ tuổi sẽ luôn có niềm tự hào khi được sát cánh cùng đất nước chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục