Liên quan đến vụ tai nạn lao động vừa xảy ra chiều nay (22/4) tại Công ty CP xi măng và khoáng sản Yên Bái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái khiến 7 người chết, 3 người bị thương, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đã chỉ đạo lực lượng chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Nhận thông tin, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức bảo vệ hiện trường, đưa người bị thương đi cấp cứu, chuyển thi thể các nạn nhân tử vong ra ngoài; đồng thời, chỉ đạo sớm điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 18 triệu đồng để lo hậu sự; hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thương 4 triệu đồng. Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình hỗ trợ nạn nhân tử vong 10 triệu đồng, nạn nhân bị thương 2 triệu đồng. Về phía công ty cũng đã kịp thời hỗ trợ 200 triệu đồng cho gia đình có người tử vọng, người bị thương được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Hiện Công ty đã tạm dừng các hoạt động sản xuất liên quan tại Nhà máy để đảm bảo an toàn và bảo vệ hiện trường.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn. Đồng thời, chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Yên Bái trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Để kịp thời khắc phục hậu quả và có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi bộ trưởng các bộ Công an, Xây dựng, LĐ-TB-XH và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan vụ tai nạn lao động này

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong và làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan liên quan chỉ đạo doanh nghiệp rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, chế biến khoáng sản làm xi măng, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động.