Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người mở đường công trình điện 500kV Bắc - Nam

[VOV2] - Lời Thủ tướng Võ Văn Kiệt: “Phải làm đường dây đưa điện từ Bắc vào Nam” đã đặt đất nước vào 730 ngày đêm, chung tay thực hiện cuộc cách mạng lớn nhất của ngành điện, biến thời gian 2 năm trở thành huyền thoại.

Anh Thu

Ông Vũ Ngọc Hải - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng: "Không có thủ tướng Võ Văn Kiệt không làm được đường dây 500kV Bắc Nam 2 năm. Còn làm ai cũng làm được nhưng 2 năm, không có Thủ tướng chỉ đạo thì khó".

Xây dựng đường dây siêu cao áp 500kV kéo dài từ Bắc vào Nam trong 2 năm - một quyết định mà người đương thời coi là phiêu lưu, mạo hiểm, thế giới và những quốc gia giàu có chưa từng nghĩ sẽ làm được. Nhưng quyết định đó được đặt trên vai vị Thủ tướng của một đất nước chưa thoát khỏi đói nghèo. "Ông Kiệt nói với tôi đường dây này không thành công ông ấy sẽ từ chức" - ông Hải nhớ lại.

Nghe bài viết tại đây:

Lịch sử đất nước, lịch sử ngành điện sẽ mãi khắc ghi giây phút đó. Ông Sáu Dân đã giải quyết vấn đề cấp thiết của đất nước bằng một quyết định táo bạo và đánh cược bằng sinh mệnh chính trị của mình.

Tâm, Tầm và tinh thần quyết đoán, dám nghĩ và dám làm của người lãnh đạo mới có thể đưa đường dây điện dài nhất lịch sử - gần 1.500km về đích trong 2 năm. Lịch sử đã gọi ông là người xé rào để mở con đường chưa được vạch sẵn.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kiểm tra công trình xây dựng đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 500kV

Truyền tải điện Hà Nội:

[VOV2] - Nhận được thông tin từ phía người dân về công trình kiên cố vi phạm hành lang lưới điện 500kV tại khoảng cột từ vị trí 113- 114 của tuyến đường dây 500/220kV Đông Anh- Bắc Ninh 2- Phố Nối, truyền tải điện Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra, đo đạc lại.

Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Thi công xuyên Tết để kịp về đích

[VOV2] - Đẩy nhanh tiến độ dự án Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân để về đích cuối tháng 12/2022, đó là yêu cầu của ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Chạy đua thời gian thay sứ cách điện đường dây 500kV

[VOV2] - Thời gian cắt điện 72 giờ, truyền tải điện Hòa Bình và các đơn vị bạn gần như phải chạy đua thời gian để đảm bảo kịp tiến độ trong tình hình thời tiết không thuận lợi.

Cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế đe dọa đường dây 500kV Bắc - Nam

[VOV2] - Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 cho biết, hiện nay đám cháy chỉ còn cách đường dây 500kV mạch 1 khoảng 150m.

Đường dây 500kV mạch 1 mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống điện nước ta

[VOV2] - Kể từ dấu mốc năm 1994 đóng điện đường dây 500kV mạch 1, hệ thống điện nước ta từng bước hiện đại hóa, mở rộng số lượng (mạch 2, mạch 3) và tăng công suất truyền tải.

Tin cùng chuyên mục