Tiến sỹ Trương Thanh Tùng, sinh năm 1989, quê ở Hải Dương, là Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, khoa Dược, Đại học Phenikaa (Hà Nội), là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 ở lĩnh vực Nghiên cứu khoa học.

Yêu thích môn Hóa học từ khi còn học phổ thông, Tiến sỹ Trương Thanh Tùng từng mong muốn lựa chọn một môi trường học tập có thể ứng dụng môn Hóa học nhiều nhất. Với một suy nghĩ rất đơn giản của một cậu học sinh cấp 3, “nếu làm bác sỹ thì chỉ cứu người theo cá nhân đơn lẻ, nhưng nếu mình tìm ra thuốc thì mình sẽ cứu được hàng trăm con người”, anh đã lựa chọn ngành Dược học của Trường Đại học Dược Hà Nội. Trong quá trình học tập tại đây, nhờ sự hướng dẫn, dìu dắt của các thầy cô, anh đã có công trình nghiên cứu đầu tiên được đăng trên tạp chí quốc tế ISI. Đó cũng chính là bước ngoặt để anh đi sâu hơn với con đường nghiên cứu sau này.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), anh tiếp tục theo học tiến sĩ tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, một trong những cái nôi của khoa học y - dược. Đây cũng là khoảng thời gian anh bắt đầu nghiên cứu ức chế con đường giao tiếp của vi khuẩn (quorum sensing) để tìm thuốc thay thế kháng sinh. Hoàn thành luận án tiến sĩ năm 2017, từ đây, anh bắt đầu tham gia nghiên cứu tại các nước phát triển như: Phần Lan, Anh, Mỹ. Anh nhận được tài trợ của Viện Sức khỏe Mỹ (NIH) và nghiên cứu tại Mỹ với vai trò trợ lý giáo sư.

Tiến sỹ Trương Thanh Tùng có nhiều điều kiện để sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng anh đã quyết định trở về Việt Nam để cống hiến. “Lý do tôi trở về cũng chính là lý do mà tôi ra đi. Đó là mong muốn học hỏi để quay lại cống hiến, và với một Dược sỹ thì đó là tìm thuốc cứu người. Việt Nam không phải lựa chọn cuối cùng mà là lựa chọn đầu tiên và tốt nhất với tôi”, Tiến sỹ Trương Thanh Tùng khẳng định.

Sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng đã có bề dày thành tích đáng nể khi mới ở tuổi 34. Anh là một trong 10 nhà khoa học trẻ vừa đạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021. Chủ trì 2 đề tài đã nghiệm thu và 1 bằng sáng chế quốc tế về thuốc điều trị bệnh ung thư.

Năm 2022, Tiến sỹ Trương Thanh Tùng xuất sắc vượt qua hơn 2.000 hồ sơ, được bầu chọn là 1 trong 28 nhà khoa học trẻ tiêu biểu thế giới. Hiện anh là thành viên hội đồng biên tập của 6 tạp chí quốc tế ISI, tham gia phản biện cho 20 tạp chí top đầu của hệ thống các nhà xuất bản trên thế giới… Anh đang sở hữu hơn 40 công bố khoa học quốc tế.

Đặc biệt, Tiến sỹ Trương Thanh Tùng còn là nhà khoa học trẻ đầu tiên của Việt Nam được hội đồng quốc tế bầu trực tiếp là thành viên chính thức của Hiệp hội khoa học nghiên cứu quốc tế danh giá Sigma Xi. Đây là một trong những hiệp hội khoa học nghiên cứu lâu đời và uy tín nhất thế giới, được thành lập vào năm 1886, có trụ sở tại Mỹ.

Không chỉ nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu khoa học, TS Trương Thanh Tùng còn luôn hỗ trợ giúp đỡ những bạn trẻ, những sinh viên có cùng niềm đam mê, niềm khát khao đối với khoa học. Trong quá trình giảng dạy, anh cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới các bạn sinh viên bằng những hình thức truyền tải sinh động, dễ hiểu với mong muốn kích thích sự hứng thú, say mê của các bạn trẻ.

Từ trải nghiệm của bản thân, Tiến sỹ Trương Thanh Tùng cho rằng, với các bạn trẻ yêu thích với nghiên cứu khoa học thì trước tiên nên tìm hiểu nghiên cứu khoa học là gì? Thứ hai là tìm người thầy, người hướng dẫn phù hợp với mình. Bởi vì người đó sẽ giúp cho các bạn tìm được hướng đi, con đường nghiên cứu cho mình. Và điều quan trọng nhất, các bạn phải hiểu nghiên cứu khoa học là hướng đi cống hiến chứ không phải đạt được.

Tiến sỹ Trương Thanh Tùng cho biết, thời gian tới anh mong muốn mở rộng, phát triển nhóm nghiên cứu của mình để trở thành một nhóm nghiên cứu mạnh và là nhóm tiên phong trong lĩnh vực tổng hợp thuốc tại Việt Nam.

Mời nghe âm thanh tại đây: