Trong khuôn khổ dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với em gái, (do Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng LIGHT hỗ trợ kỹ thuật và được tài trợ bởi Tổ chức Plan International Việt Nam), Đại học Giao thông Vận tải vừa tổ chức chuỗi sự kiện “Hội thảo chuyển giao quy trình tiếp nhận, xử lý và hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối, xâm hại tình dục” và Sự kiện truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới ‘Động lực của sự thay đổi”.

Với 2 phiên thảo luận chính: Chuyển giao quy trình tiếp nhận, xử lý và hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối, xâm hại tình dục và truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới ‘Động lực của sự thay đổi”, chuỗi sự kiện lần này hướng tới mục đích ngăn chặn kịp thời những hành vi quấy rối, xâm hại tình dục, bạo lực giới cũng như bảo vệ và giúp cho nạn nhân biết phải làm gì khi bị quấy rối tình dục, xâm hại tình dục tại trường Đại học Giao thông vận tải. Đồng thời cung cấp thông tin và phổ biến rộng rãi sơ đồ quy trình tới toàn thể giảng viên, sinh viên nhà trường để tiếp nhận sử dụng để xây dựng môi trường học an toàn, lành mạnh.

Tham dự chuỗi sự kiện, ông Erik là một huấn luyện viên thể thao chuyên nghiệp tại Đức, luôn khuyến khích và kêu gọi mọi người tập luyện thể thao với phương châm “Thể thao vui khỏe”, loại bỏ các định kiến giới trong tập luyện thể thao.

Đặc biệt tại sự kiện “Động lực của sự thay đổi” thông qua các hoạt động thử thách, trò chơi dân gian, đố vui có thưởng, chương trình hướng tới mục tiêu tạo một không gian trẻ trung, cởi mở và sôi động nhằm thúc đẩy các bạn trẻ phá bỏ khuôn mẫu giới, từ đó tạo động lực thúc đẩy bình đẳng giới và truyền cảm hứng về hình ảnh giới trẻ là thủ lĩnh của sự thay đổi hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ đến từ các trường đại học như Đại học Thủ đô, Khoa Giới Học viện phụ nữ, Đại học Luật, Đại học Lao động xã hội và trường Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học ngoại thương gặp gỡ, giao lưu, làm quen và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các mô hình câu lạc bộ thúc đẩy Bình đẳng giới trong trường đại học.

Đại diện câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi trường Đại học Giao thông vận tải (COC GTVT) cho biết: Câu lạc bộ được thành lập từ năm 2018 trong khuôn khổ dự án “Thành phố An toàn và thân thiện với trẻ em gái. Trải qua 4 thế hệ thủ lĩnh, 70 thành viên và cộng tác viên của câu lạc bộ đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động nhằm đạt được mục tiêu tăng cường sự an toàn của em gái ở nơi công cộng, tăng cường sự đi lại tự chủ và an toàn của em gái trong thành phố, tăng cường sự tham gia chủ động và có ý nghĩa của em gái vào trong quá trình phát triển thành phố.

Trong suốt thời gian đồng hành với vai trò hỗ trợ kĩ thuật cho dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với em gái từ 2016 đến nay, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh sáng LIGHT đã đồng hành cùng Plan International và các đối tác đóng góp vào sứ mệnh nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giáo viên – cán bộ công nhân viên các nhà trường và học sinh về thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Các vùng dự án như Đông Anh và hợp phần tại trường Đại học Giao thông vận tải đã gặt hái được rất nhiều thành tựu và có những sự thay đổi rõ ràng.

Đại diện của tổ chức Plan International Việt Nam nhấn mạnh: Dự án Thành phố An toàn và thân thiện với trẻ em gái bắt đầu được thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, có trách nhiệm và thân thiện hơn với tất cả các trẻ em gái.

Qua 5 năm thực hiện, chúng tôi đã tiếp cận được tới 90.000 trẻ vị thành niên hưởng lợi trực tiếp và 500.000 đối tượng hưởng lợi gián tiếp. Dự án đã thí điểm thành công các can thiệp tại huyện Đông Anh và với hệ thống xe buýt tại thành phố Hà Nội. Mô hình Thành phố an toàn và Thân thiện với trẻ em gái đã được nhân rộng ra sáu tỉnh thành trên cả nước để góp phần tăng cường an toàn cho hàng triệu trẻ em gái ở nơi công cộng”, Đại diện của tổ chức Plan International Việt Nam cho biết.

Dự án Thành phố An toàn và thân thiện với trẻ em gái bắt đầu được thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, có trách nhiệm và thân thiện hơn với tất cả các trẻ em gái. Qua 5 năm thực hiện, dự án đã tiếp cận được tới 90.000 trẻ vị thành niên (53.000 em trai và 37.000 em gái) hưởng lợi trực tiếp và 500.000 đối tượng hưởng lợi gián tiếp. Dự án đã thí điểm thành công các can thiệp tại huyện Đông Anh và với hệ thống xe buýt tại thành phố Hà Nội. Dự kiến trong 3 năm tới, Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố thêm quan hệ đối tác với Vụ bình đẳng Giới thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn của trẻ em gái ở nơi công cộng, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Thành công của dự án trong giai đoạn vừa qua đã được chính phủ công nhận và đưa vào Chương trình Quốc gia về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2021. Thông qua việc hợp tác với các cơ quan cấp bộ, mô hình Thành phố an toàn và Thân thiện với trẻ em gái đã được nhân rộng ra 6 tỉnh thành trên cả nước để góp phần tăng cường an toàn cho hàng triệu trẻ em gái ở nơi công cộng (Hải Phòng, Nha Trang, Thanh Hóa, Bình Định, Cần Thơ và Bà Rịa Vũng Tàu).