Mâu thuẫn tại chung cư Lideco Hạ Long bắt đầu xảy ra từ đầu năm 2022. Nguyên nhân chính là do một số cư dân phát hiện có sự chênh lệch giữa sản lượng ở đồng hồ nước tổng và sản lượng tại đồng hồ nước ở các hộ dân cộng lại từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022, dẫn đến chênh lệnh số tiền trên 66 triệu đồng. Số tiền chênh này cũng đã được Ban quản trị xác nhận vào ngày 24/4/2022 tại Hội nghị nhà chung cư bất thường. Bà Nguyễn Phương Loan, một cư dân sống tại đây cho biết, các hộ dân, trong đó có nhà bà đóng tiền nước đầy đủ, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ với bên cấp nước, vậy mà lại bị Ban quản lý cắt nước. "Mâu thuẫn không được giải quyết mà lại cắt nước của dân, điều này thật là phi lý”- bà Loan bức xúc.

Các hộ dân cũng phản ánh là mức giá thu tiền nước cũng không được Ban quản lý thực hiện đúng biểu giá nước sinh hoạt mà Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh đang áp dụng. Các hộ đều phải đóng ở mức giá do Ban quản lý đưa ra. Việc thu sai tiền nước so với mức giá UBND tỉnh quy định chỉ dừng lại từ tháng 1/2022 khi các hộ dân yêu cầu Ban quản lý xuất hóa đơn tiền nước cho từng gia đình.

Trước tình trạng trên, cư dân sinh sống tại chung cư Lideco Hạ Long đã đề nghị tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu Ban quản trị mới. Trong 3 tháng, Hội nghị đã diễn ra 2 lần nhưng đều không thành công do nhân sự của phường đưa ra chưa được sự thống nhất của cư dân. Và mâu thuẫn giữa Ban quản trị với cư dân càng sâu sắc. Bà Bùi Thị Huệ, tổ trưởng tổ dân cư số 7 khu chung cư Lideco cũng nhìn nhận, Ban quản trị và người dân không thống nhất được quan điểm thì khó giải quyết được mâu thuẫn. "Tiền thu thì chênh mà không giải trình rõ thì làm sao chúng tôi chấp nhận, nếu bầu Ban quản trị mới thì phải là người có trách nhiệm với cư dân thì chúng tôi mới đồng ý”.

Chưa có sự đồng thuận của cư dân trong việc tăng giá, chất lượng dịch vụ của chung cư không đảm bảo… là những lý do chính khiến hàng trăm cư dân ở chung cư Lideco Hạ Long phản đối việc đóng mức phí mới và chỉ thanh toán các khoản ở mức giá cũ. Đáp lại, Ban quản lý liên tục đưa ra các thông báo cắt nước với một số hộ dân, dẫn đến những bức xúc diễn ra ngày một nhiều hơn.

Trong các ngày 20-21/9, đã có gần 40 hộ bị cắt nước và Ban quản lý thông báo sẽ tiếp tục cắt nước “theo lộ trình” với trên 300 hộ còn lại. Những hộ bị cắt nước, có không ít nhà có người ốm, trẻ em, phụ nữ có thai và có cả một người già bị liệt. Bức xúc trước hành động vô lý của Ban quản lý, để phản đối việc cắt nước, cư dân đã treo băng rôn trên các căn hộ.

“Theo quy chế từ tháng 7/2021, phí thù lao được trích 2%, nhưng Ban quản trị lại tự trích quỹ mà không thông qua cư dân. Chúng tôi không chấp nhận được điều này"- Chị Phạm Thị Phương Hòa, một cư dân nơi đây cũng bức xúc chia sẻ.

Chiều 21/9, UBND phường Trần Hưng Đạo đã yêu cầu Ban quản trị, Ban quản lý cấp nước trở lại cho các hộ dân và tổ chức họp, đối thoại với các hộ dân để sớm tìm ra phương án giải quyết, đảm bảo cân bằng lợi ích của cả 2 bên. Ông Lê Trung Hiếu, một người dân chung cư tỏ ra bất bình với hành động của Ban quản lý tòa nhà. “Tôi không bị cắt nước nhưng rất không đồng tình với cách hành xử của ban quản lý tòa nhà. Đây là hành động thiếu văn minh, với một xã hội thượng tôn pháp luật thì đây là hành động vi phạm pháp luật”.

Ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng Ban quản trị chung cư Lideco thì cho rằng, việc cắt nước là đúng quy định vì đã được xây dựng trong quy chế quản lý vận hành của chung cư và việc thu giá ở mức mới là phù hợp với quy định khi không vượt mức giá trần của UBND tỉnh và điều này đã được đưa ra thảo luận tại các hội nghị nhà chung cư trước đó.

Trong quy chế mẫu về quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng không có quy định về việc cắt nước. Kể cả khi khách hàng có vi phạm hành chính, cũng không được thực hiện việc cắt nước như một biện pháp để cưỡng chế vì điều này là trái với quy định tại Khoản 43 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Điều này khiến dư luận thắc mắc, có hay không việc Ban quản trị và Ban quản lý của chung cư Lideco Hạ Long đang xây dựng những văn bản trái Luật và có những quy định riêng, không thực hiện đúng với quy định của Nhà nước?