BHYT học sinh, sinh viên - Giảm nỗi lo bệnh tật

[VOV2] - Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không chỉ bảo đảm sức khỏe cho các em, mà chính sách ngày càng thể hiện tính ưu việt và lợi ích kép trong phát triển đối tượng, là bước đi quan trọng trong việc tiến tới BHYT toàn dân.

VOV2

Thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam năm học 2020 – 2021, toàn quốc có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tăng 1,6% so với năm học trước. Trong năm 2020, cả nước có trên 6,8 triệu lượt học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh BHYT được quỹ BHYT chi trả hơn 2 nghìn tỷ đồng. Luật BHYT quy định, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, miễn phí hoàn toàn đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và con cán bộ, sỹ quan trong lực lượng vũ trang.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên việc tham gia BHYT đang dần trở thành ý thức tự giác của học sinh, sinh viên. Em Hoàng Phương Trang, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Văn Hóa, Hà Nội chia sẻ: “Thẻ bảo hiểm y tế của em hiện tự đóng, khi cầm thẻ em cũng đã đọc thông tin hiểu và biết được lợi ích và trách nhiệm của mình khi mua thẻ BHYT, khi xảy ra trường hợp ốm đau bệnh tật em sẽ được khám miễn phí và có thể chuyển lên tuyến trên nếu có nhu cầu.”

Với em Trần Thu Trang, sinh viên trường Đại học Công đoàn Hà Nội, tấm thẻ bảo hiểm y tế không chỉ để bảo vệ sức khỏe đối với bản thân mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc với cộng đồng, xã hội. “Theo em biết BHYT là loại hình bảo hiểm khi mua các cơ quan bảo hiểm hoặc các cơ sở y tế, bệnh viện sẽ chi trả một phần hoặc bảo lãnh toàn bộ số tiền thuốc, tiền thăm khám khi xảy ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Mua BHYT giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí không mong muốn như ốm đau, có tai nạn.”

Số học sinh, sinh viên tham gia BHYT không ngừng tăng những năm qua cho thấy, nhận thức của cha mẹ và học sinh, sinh viên về quyền lợi, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT... đã được nâng cao. Nếu như trước đây, một số cha mẹ học sinh có quan niệm chỉ khi con mắc bệnh nan y, mãn tính, cần điều trị với chi phí khám chữa bệnh lớn mới tham gia BHYT thì hiện nay, phần lớn đều đã chủ động tham gia BHYT cho con em mình ngay từ khi các con đang khỏe mạnh. Chị Trần Phương Hà ở quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Năm nào cũng mua thẻ BHYT cho con vì nó thiết thực, bản thân mình cũng phải mua nữa là các con. Tất nhiên là mình không mong điều gì xấu xảy ra nhưng mua để tốt cho quyền lợi của mình, biết có khi chẳng phải dùng đến nhưng quyền lợi con mình được đảm bảo..”

Tham gia BHYT, học sinh, sinh viên sẽ được khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế xã, phường, huyện, thị xã, kể cả những bệnh viện tư nhân có ký hợp đồng với BHYT, được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường; được sơ cấp cứu ở bất cứ bệnh viện nào trong toàn quốc và được điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao, đồng thời hưởng nhiều ưu đãi khi mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo… Cùng với quyền lợi BHYT được mở rộng, từ tháng 6 năm nay, thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế cũng đã cải tiến, khi có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, thay cho thẻ BHYT bằng giấy giúp tiết kiệm thời gian khi đi KCB, đặc biệt không lo mất hay hỏng rách như thẻ BHYT giấy.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên không chỉ đảm bảo các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục