PGS.TS Nguyễn Thu Thủy:

Chỉ 0,01 điểm cũng có thể khiến thí sinh từ đỗ sang trượt

[VOV2] - Chỉ cần thay đổi 0,01 điểm cũng có thể khiến thí sinh đỗ/trượt từ nguyện vọng này sang nguyện vọng khác. Vì vậy, nếu không có đủ thông tin để thay đổi khu vực ưu tiên/đối tượng ưu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển sinh.

Ngày 31/08, trao đổi với phóng viên VOV2, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, tính đến 17 giờ 00 ngày 31/8/2021 (sau ba ngày điều chỉnh), đã có 201.794 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT), chiếm tỷ lệ 25,70%; trong đó Hà Nội (24.977 thí sinh chiếm tỷ lệ 28,59% thí sinh ĐKXT) và TP. Hồ Chí Minh (23.864 thí sinh chiếm tỷ lệ 28,27% thí sinh ĐKXT) là các địa phương có nhiều thí đăng ký xét tuyển và có số thí sinh điều chỉnh cao nhất.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản hướng dẫn, đăng tải tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ tại đường link: thituyensinh.vn, đồng thời gửi clip hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh và tài liệu để hướng dẫn tuyển sinh cho các sở giáo dục và đào tạo (để chỉ đạo các điểm tiếp nhận triển khai hướng dẫn đến thí sinh), các trường đại học, các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non để phối hợp hướng dẫn thí sinh (nếu cần).

Các điểm tiếp nhận mở phòng máy có kết nối internet hỗ trợ để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT; đặc biệt đối với các địa bàn phải giãn cách xã hội do dịch bệnh, các địa phương xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh ở các khu vực khó khăn về công nghệ thông tin và khó khăn do dịch bệnh trong việc sửa sai, điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

“Sau 3 ngày hệ thống hoạt động ổn định, theo ghi nhận từ bộ phận trực hỗ trợ tuyển sinh. Trong năm nay, số lượng các cuộc gọi và email của thí sinh đề nghị hỗ trợ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng giảm rất nhiều so với năm 2020. Một trong các nguyên nhân là do năm nay thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong thời gian từ ngày 29/8/2021 đến 17h00 ngày 05/9/2021”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, đối với các thí sinh trúng tuyển bằng phương thức khác (không dùng kết quả thi THPT) đã xác nhận nhập học, nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT, các trường đã xác định nhập học lên hệ thống cơ sở dữ liệu tuyển sinh chung. Do vậy, thí sinh không còn quyền tham gia xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi THPT.

Tuy nhiên, có một số thí sinh hiện nay muốn rút xác nhận nhập học. Có thể thấy các trường đã thực hiện đúng quy chế và hướng dẫn, việc cho phép thí sinh rút lại Giấy chứng nhận kết quả thi THPT là quyền tự chủ của các trường dựa trên các điều kiện thực tế.

Bên cạnh đó, một số thí sinh tại các khu vực cách ly, giãn cách xã hội có mong muốn tăng thêm số lượng nguyện vọng ĐKXT và/hoặc điều chỉnh đối tượng ưu tiên. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh, thí sinh có thể liên hệ với người thân ở ngoài vùng cách ly hoặc thầy cô giáo để có thông tin chính thức phương án của các điểm tiếp nhận.

Theo quy định, thí sinh phải hoàn thành việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trước 17h00 ngày 05/9/2021. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý, thí sinh cần nghiên cứu kỹ tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và các thông tin ĐKXT của các trường để có thể đăng ký tham gia xét tuyển vào các ngành phù hợp với sở thích, sở trường, năng lực bản thân và kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng hợp lý, nguyện vọng ngành/trường nào thích nhất thì đặt lên trước (nguyện vọng 1 là nguyện vọng có mức ưu tiên và yêu thích cao nhất của cá nhân mình).

Ngoài ra, thí sinh cũng cần thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đúng, đủ, làm hết quy trình, sau đó thoát khỏi hệ thống, rồi đăng nhập lại và in ra kiểm tra để đảm bảo các nguyện vọng điều chỉnh đã thực hiện được đúng như dự định.

Trước lần điều chỉnh thứ 3 (nếu có), thí sinh cần kiểm tra kỹ nguyện vọng điều chỉnh và điều kiện ưu tiên để tránh sai sót đáng tiếc sau này.

“Chỉ cần thay đổi 0,01 điểm cũng có thể làm cho thí sinh đỗ/trượt từ nguyện vọng này sang nguyện vọng khác. Vì vậy, nếu không có đủ thông tin, minh chứng chính xác để thay đổi khu vực ưu tiên/đối tượng ưu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển sinh, và việc giải quyết các hệ quả sau này là rất phức tạp và khó khăn. Do đó, các điểm tiếp nhận cần linh hoạt giải quyết để không gây khó khăn cho thí sinh tại khu vực cách ly hay giãn cách xã hội, nhưng cũng phải đảm bảo tính chính xác của các thông tin cần thay đổi”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT đại học năm 2021 theo các bước sau:

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

[VOV2] - Bắt đầu từ hôm nay (ngày 29/8) đến trước 17h00 ngày 5/9/2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. Thí sinh cần lưu ý những điểm quan trọng và các mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển đại học.
image-article
Tag:

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH

[VOV2] - Trong 2 ngày 24-25/8 chỉ gần 10% thí sinh thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Từ ngày 29/8 đến 17h00 ngày 05/9 thí sinh sẽ chính thức điều chỉnh nguyện vọng.
image-article
Tag:

Từ ngày 24-25/8 thí sinh thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng

[VOV2] - Từ ngày 24 - 25/8/2021, Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh thực tập điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến.
image-article
Tag: