Tại buổi gặp mặt, nhiều câu chuyện xúc động về các chiến sĩ đang công tác tại các vùng biển đảo được các giáo viên, học sinh chia sẻ.

"Tự hào khi có chồng là bộ đội"

Cô giáo Trần Thị Ngọc Tỉnh, giáo viên trường THCS Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) có chồng đang công tác tại Lữ đoàn Công binh 131 xúc động cho biết, bản thân cô thấu hiểu khi chấp nhận yêu và đồng ý làm dâu người lính sẽ luôn phải sống trong hoàn cảnh thiếu vắng chồng.

Nhưng đến khi trở thành vợ, cô mới hiểu hết nỗi vất vả, khó khăn. Từ lúc mang thai đứa con đầu lòng cho đến những ngày “vượt cạn" cô chỉ có gia đình hai bên chăm sóc còn chồng vẫn phải làm nhiệm vụ được giao.

"Tủi thân nhất là những lúc ốm phải tự mình vượt qua hay những khi con ốm con đau, mình tôi phải đưa con đi khám hay chăm con trên viện", cô Trần Thị Ngọc Tỉnh chia sẻ.

Nhưng sau những trống vắng, thiếu hụt tình cảm, cô Tỉnh cũng cảm nhận sâu sắc tình cảm từ người chồng đang công tác nơi xa. Những cuộc điện thoại quan tâm, động viên hay những ngày nghỉ phép ngắn ngủi tranh làm hết việc nhà giúp cô thêm tin yêu về lựa chọn của mình.

"Nhìn anh chăm sóc vợ con khiến tôi cảm thấy mình là người may mắn và hạnh phúc! Tôi lại tự hào, hãnh diện với bạn bè, đồng nghiệp và bà con lối xóm vì có chồng là bộ đội", cô Tỉnh nói.

Cũng có chồng đang công tác ngoài khơi xa, cô giáo Nguyễn Thị Huyên, giáo viên trường THCS La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, khi Tết đến, xuân về, nhà nhà được tụ họp, quây quần bên nhau thì việc vắng trụ cột trong gia đình khiến cô không khỏi tủi thân. Nhưng đã làm vợ người lính, cô Huyên chấp nhận sự hy sinh, vất vả đó.

"Mình hiểu, anh ở ngoài Trường Sa, canh giữ vùng biển Tổ quốc nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình còn lớn hơn mình rất nhiều. Bản thân là vợ mong chồng được trở về thăm nhà nhưng cũng phải động viên ngược lại với anh là yên tâm công tác, ở nhà mình sẽ chu toàn chăm sóc con, lo lắng cho nội ngoại hai bên", cô giáo Nguyễn Thị Huyên chia sẻ.

Thay mặt những học sinh là con của các chiến sỹ, bộ đội đang công tác nơi biển đảo, em Vũ Hải Nam, lớp 9K, trường THCS Nguyễn Du bộc bạch: "Con chưa một lần đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, hay đảo Cô Tô, đảo Ngọc Vừng, chỉ biết qua sách vở, qua những bài giảng của thầy cô, lời kể của bố mỗi lần bố về thăm nhà nhưng phần nào con cũng hiểu được cuộc sống người lính hải đảo. Em hiểu rằng, gia đình, người thân yêu chính là động lực để người lính chắc tay súng, bảo vệ vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc".

Phát biểu tại Chương trình Tết sum vầy, Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Thế Cương nói, thời điểm Tết đến Xuân về, những người dân sống ở Thủ đô Hà Nội được tận hưởng một cái tết bình yên, ấm áp bên gia đình thì các chiến sĩ đang công tác tại Biển đảo vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ, chịu đựng vất vả, hy sinh vẫn luôn đảm bảo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

"Những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ từ phía hậu phương, từ những người vợ ở quê nhà, chắc chắn là nguồn động viên lớn, là động lực tiếp lửa cho các chiến sĩ Biển đảo đang ngày đêm bám biển, trong những người vợ đó có những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong ngành GD-ĐT của chúng ta. Các cô đã thay chồng chăm sóc cha mẹ già và các con thơ, không những quán xuyến, đảm đang công việc gia đình các cô còn đạt những thành tích cao trong công tác", ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chia sẻ.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo các phòng GD-ĐT, các nhà trường có cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ, các em học sinh là con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo tạo điều kiện tốt nhất về chế độ, chính sách và quan tâm chăm lo, giúp đỡ các nhà giáo, các em học sinh để mang lại sự ấm áp mỗi khi Tết đến Xuân về.

Theo Sở GD-ĐT TP. Hà Nội, dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, Sở GD-ĐT phối hợp với Công đoàn Ngành GD-ĐT Hà Nội hỗ trợ, tặng quà cho hơn 2.200 lượt cán bộ giáo viên, nhân viên, 151 học sinh với tổng kinh phí trên 1.9 tỉ đồng.

Thông tin Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 30 và 31/1/2024, Ban Giám đốc Sở cùng Ban Thường vụ Công đoàn ngành sẽ tổ chức 5 đoàn thăm hỏi, tặng quà trực tiếp các giáo viên mắc các bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Cũng trong dịp này, ngành phối hợp với công ty Vinfast tạo điều kiện để 280 cán bộ, giáo viên, nhân viên được mua xe máy điện giảm giá 32%.