Ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với 63 tỉnh, thành phố. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 Phạm Ngọc Thưởng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), yêu cầu các địa phương phải ý các khâu: in sao đề thi, bảo quản đề thi, bài thi. Thực hiện nghiêm túc việc chuẩn bị thiết bị, nhân lực, phân công và quy trách nhiệm ở các vị trí công việc. Ở các khâu này phải có sự tham gia của cán bộ an ninh và bố trí camera 24/24 giờ.

Theo ông Chương, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu 63 tỉnh, thành thiết lập đường dây nóng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để tiếp nhận những tình huống phát sinh để giải quyết quyền lợi cho thí sinh.

Công an các địa phương đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban chỉ đạo thi quốc gia, Ban chỉ đạo thi các tỉnh thành phố, ngành giáo dục đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Tấn công hệ thống công nghệ thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp có sự gia tăng

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an biết, thời gian qua, nắm bắt tình hình cho thấy an ninh mạng diễn biến phức tạp, các hoạt động tấn công mạng vào hệ thống công nghệ thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp có sự gia tăng.

Từ sớm, qua kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin của các hệ thống công nghệ thông tin, các cổng thông tin điện tử phục vụ kỳ thi cho thấy còn có lỗ hổng nhưng đến thời điểm này đã được khắc phục kịp thời, hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo an toàn phục vụ cho kỳ thi.

Ngành công an đã rà soát thông tin trên mạng, phát hiện chấn chỉnh trường hợp đưa thông tin sai lệch ảnh hưởng an ninh trật tự kỳ thi, nhất là các hội nhóm liên quan đến thi cử.

Đặc biệt, qua rà soát các hội nhóm trao đổi mua bán thiết bị ghi âm ghi hình ngụy trang có thể sử dụng gian lận kỳ thi thời gian qua, ngành công an đã phát hiện, xác minh làm rõ một nhóm có những hoạt động mua bán nhiều thiết bị ghi âm, ghi hình liên lạc ngụy trang. Đối tượng mua thiết bị này qua đấu tranh khai thác có nhiều phụ huynh, học sinh.

Theo thiếu tướng Lê Minh Mạnh, phương thức thủ đoạn của gian lận thi cử không mới, chủ yếu sử dụng các thiết bị ghi âm ghi hình, thiết bị tai nghe thu nhỏ, thu phát sóng liên lạc trong - ngoài. Năm nay, qua đấu tranh cho thấy, cơ bản các đối tượng tự mua những thiết bị lẻ trên thị trường tích hợp thành những thiết bị thu phát sóng riêng phù hợp.

Trên không gian mạng còn nhiều các trang rao bán tiết bị này. Thời gian tới ngành công an tiếp tục xác minh làm rõ xử lý theo quy định pháp luật đối với các hoạt động này.

Từ tình hình trên, Bộ Công an đã hướng dẫn, tập huấn cho lực lượng công an địa phương công tác phát hiện ngăn chặn hoạt động có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của kỳ thi. Tuy nhiên, thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng đề nghị các điểm thi, thi cán bộ coi thi chủ động phát hiện, kịp thời trao đổi với các cơ quan chức năng xử lý những tình huống phát sinh nếu có. Đặc biệt, chú ý các thiết bị ngụy trang như đồng hồ, cúc áo, khuyên tai, bút, máy tính có thể cài cắm thiết bị nghe nhìn; Bố trí điểm để tư trang thí sinh cách điểm thi tối thiểu 25m.

Lãnh đạo Bộ Công an lưu ý, các phòng bảo quản đề thi có các bộ thu phát wifi phải cắt kết nối internet, niêm phòng các đầu mạng, tháo gỡ các bộ kết nối wifi.

Với địa bàn tỉnh Đắk Lắk, thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết đến thời điểm này cơ bản ổn định, công an các tỉnh Tây Nguyên bám sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn báo cáo Ban chỉ đạo thi quốc gia, tỉnh có chỉ đạo kịp thời và có phương án đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình tổ chức thi tại địa phương.

Ít nhất 2 điểm thi bố trí 1 xe cứu thương

Mới đây Bộ Y tế đã có văn bản đảm bảo công tác y tế phục vụ thi tốt nghiệp gửi tới Sở y tế các tỉnh, thành phố. Trong đó yêu cầu các đơn vị y tế xây dựng kế hoạch cụ thể công tác y tế phục vụ kỳ thi, bảo đảm cấp cứu y tế, cấp cứu thảm họa và bảo đảm vệ sinh môi trường phòng chống dịch Covid-19 và bệnh dịch mùa hè, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thực hiện biện pháp phòng chống dịch chủ động trong thời gian tổ chức thi tại các khu vực tổ chức thi, địa bàn tỉnh thành phố thành lập các đội cơ động chống dịch và sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng 5-10 giường bệnh và bảo đảm cơ số thuốc trang thiết bị thiết yếu sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Đề nghị các Sở Y tế phối hợp Sở GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo y tế kỳ thi.

Ông Vương Ánh Dương, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nhiều phòng trực y tế bố trí quá xa cổng trường, trong khi tình huống cấp cứu thường xảy ra ở cổng trường khi thí sinh đến thi hoặc ra về. Vì vậy, rất cần phòng y tế đảm bảo có thể nhanh chóng tiếp cận.

Phòng y tế bố trí đủ rộng, thoáng đầy đủ thiết bị, dụng cụ cần thiết. Tại các điểm thi, nếu bố trí được 1 xe cứu thương thì tốt nhất, nếu không cần bố trí 1 xe cứu thương cho 2 điểm thi, đảm bảo khoảng cách gần nhất, tiếp cận trong 5-10 phút, với đầy đủ cơ số thuốc, vật tư.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đánh giá, kỳ thi năm nay có những thuận lợi, cơ bản giữ nguyên như những năm gần đây. Năm nay dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, toàn bộ học sinh lớp 12 đã được học trực tiếp; có đủ lực lượng tổ chức kỳ thi quy mô lớn.

Tuy nhiên, khó khăn là học sinh khóa này cũng có 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Thứ trưởng cho rằng mặc dù kỳ thi hằng năm đều được tổ chức nhưng tuyệt đối tránh tâm lý chủ quan. Công tác đảm bảo an ninh, ở các vùng miền, địa hình khác nhau phải được đảm bảo. Đồng thời cần chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, lường trước thời tiết cực đoan, có phương án dự phòng.

Thứ trưởng đề nghị Ban chỉ đạo trung ương, Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thống nhất nhiệm vụ nội dung, quán triệt tinh thần chỉ đạo, thống nhất thông suốt trong chỉ đạo điều hành.

“Cần đảm bảo tổ chức kỳ thi không quá áp lực, căng thẳng cho người tổ chức thi và các em nhưng không thể qua loa, đại khái”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Thưởng cũng đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt tinh thần phân cấp, phân quyền, tổ chức tốt công tác tập huấn, tập huấn kỹ, cá thể hóa từng đối tượng, rõ chức năng nhiệm vụ cho các cán bộ tham gia làm thi./.

Năm 2023, tổng số thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT là 1.024.063. Trong đó, số thí sinh tự do là 37.841 (chiếm 3,69%). Thí sinh chỉ xét tốt nghiệp: 47.769 (chiếm 4,66%). Thí sinh chỉ xét tuyển sinh ĐH là 34.155 (chiếm 3,33%). Thí sinh xét tốt nghiệp để lấy kết quả tuyển sinh là 943.340 (chiếm 92,91%).

Tổng số thí sinh thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên là 323.187 (chiếm 31,52%). Tổng số thí sinh thi tổ hợp Khoa học Xã hội là 566.921 (chiếm 55,30%).

Thí sinh đăng ký trực tuyến: 968.160 chiếm 95% tổng số thí sinh.
Toàn quốc có 2273 điểm thi với 44.661 phòng thi.