Đà Nẵng “chốt” thời gian cho học sinh đi học trở lại

[VOV2] - TP. Đà Nẵng ưu tiên cho học sinh lớp 9 xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang và học sinh khối lớp 12 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đi học trước. Từ ngày 1/11 học sinh các khối lớp còn lại sẽ đi học tập trung theo lộ trình cụ thể.

Khôi Nguyên

Trao đổi với phóng viên VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam), ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Đà Nẵng cho biết, Sở đã tham mưu Thường trực thành ủy và UBND thành phố về phương án cho học sinh đi học trở lại.

Cụ thể, thành phố Đà Nẵng thống nhất cho học sinh phổ thông trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đi học từ ngày 18/10 tới; học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đi học từ ngày 25/10.

“Xã Hòa Bắc huyện Hòa Vang – nơi có đồng bào dân tộc người Cơ Tu sinh sống từ trước tới nay không có ca mắc COVID-19 nào nên thực sự an toàn. Từ đó Sở đã tham mưu cho UBND thành phố sẽ cho học sinh lớp 1, lớp 9 của xã Hòa Bắc đi học trở lại từ ngày 18/10. Sau 1 tuần, học sinh các lớp học khác của xã cũng sẽ đi học tập trung. Đối với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, việc cho học sinh khối 12 đi học tập trung trước vì liên quan đến việc chuẩn bị cho các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia”, ông Mai Tấn Linh cho biết.

Về lộ trình cho học sinh các lớp, bậc học khác đi học trở lại, ông Mai Tấn Linh cũng cho biết, Sở GD-ĐT đã tham mưu với Thường trực thành ủy và UBND thành phố về lộ trình cụ thể. Theo đó, ngày 1/11 sẽ cho khối lớp 12 toàn thành phố đi học tập trung; tuần thứ 2 của tháng 11 sẽ là khối lớp 1, lớp 9. Và bắt đầu từ ngày 15/11, toàn bộ học sinh các khối lớp còn lại sẽ đi học tập trung trong điều kiện bình thường mới.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Đà Nẵng

Trước lo ngại về an toàn khi cho học sinh đi học trở lại, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Đà Nẵng cho biết, lộ trình cho học sinh học tập trung tại trường sau thời gian dài nghỉ học phòng chống dịch COVID-19 đã được thành phố cân nhắc, tính toán rất thận trọng.

Cụ thể, theo ông Linh, thành phố Đà Nẵng căn cứ vào 3 tiêu chí quan trọng để mở cửa lại trường học. Thứ nhất, đến nay Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh; thứ hai, đến ngày 1/11 cơ bản toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; và thứ 3 là chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về việc triển khai tiêm phòng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi ngay trong tháng 10.

“Chúng tôi rất thận trọng lộ trình từng lớp để đưa học sinh đi học vừa đảm bảo việc học của học sinh vừa đảm bảo phòng chống dịch”, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, tính đến giữa tháng 10 năm 2021 có 23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 9 địa phương khác kết hợp trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình và 31 tỉnh dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của COVID-19.

Trong số 31 địa phương tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình thì phần lớn là các tỉnh ĐBSCL, Đông Nam Bộ, một số tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trong đó yêu cầu Ngành giáo dục tổ chức dạy và học trực tiếp tại những vùng kiểm soát được dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn ngay từ tháng 10 năm 2021. Đồng thời, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng lộ trình tiêm cho trẻ em thận trọng, an toàn, khoa học.

Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương xây dựng, ban hành hướng dẫn an toàn để các trường học dạy học trực tiếp trở lại phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, các cơ quan liên quan tiếp tục sản xuất, phát sóng các chương trình dạy học trên truyền hình và nền tảng số; phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định bổ sung nguồn kinh phí bảo đảm thực hiện.

Đừng đặt chuẩn cao với học sinh trở về từ vùng dịch

[VOV2] - Một làn sóng trẻ em, trong đó có học sinh theo cha mẹ về quê từ vùng dịch. Việc đón nhận và tạo điều kiện hòa nhập cho các em, trong đó có cả việc học tập không đơn giản chỉ ở việc giảm thiểu thủ tục, tìm lớp học phù hợp trình độ...

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục