Sáng 10/6, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức đợt thi đánh giá tư duy đầu tiên để sử dụng kết quả cho hơn 30 cơ sở đào tạo tuyển sinh năm 2023.

Tại khu vực thi Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy có mặt từ rất sớm. Nhiều thí sinh ở Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam... đã phải về Hà Nội từ hôm trước.

Với mong muốn được trở thành sinh viên ngành Công nghệ Thông tin của ĐH Bách Khoa Hà Nội nên Phan Minh An học sinh trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội đã tham gia kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội. Em cho biết em đã làm thử đề thi đánh giá tư duy của ĐHBK Hà Nội và đạt 80/100 điểm.

Anh Dương Quốc Thắng làm nghề thợ mộc, nhà ở TP Bắc Ninh cho biết, 5h sáng nay anh chở con xuống Hà Nội để con kịp tham gia kỳ thi đánh giá tư duy. Con trai anh là học sinh trường THPT Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Bắc Ninh. Với thế mạnh về môn toán, từng đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi Toán của tỉnh, mong muốn của con trai anh là sẽ được vào học ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa.

Quốc Anh, học sinh chuyên toán của trường THPT chuyên Lam Sơn, TP.Thanh Hóa đã ra Hà Nội từ chiều qua, ở nhờ nhà người quen để sáng nay đến tham gia kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội. Quốc Anh đã tham gia xét tuyển tài năng nhưng không đỗ nên em quyết tâm tiếp tục tham gia các phương thức xét tuyển khác để vào ĐH Bách Khoa Hà Nội ngành công nghệ thông tin.Trước khi tham gia kỳ thi chính thức, Quốc Anh đã làm bài thi thử và đạt 81/100 điểm.

Lương Quốc Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Long Biên, Hà Nội đi thi trong một tâm trạng rất vui vẻ vì trong lớp em hôm nay có 5 bạn cùng tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy. Lương Quốc Anh đã làm thử 2 lần thi với số điểm 71 và 80 điểm. Quốc Anh rất mong muốn có kết quả thi ở lần thi thật này cao hơn để em có cơ hội vào ngành IT 1, nếu không đạt em sẽ chọn những ngành thấp hơn. Quốc Anh cho biết thêm em đã tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và đạt 107 điểm, tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội để có thêm những cơ hội lựa chọn ngành học mà em yêu thích.

Trước khi con vào khu vực thi, ông Chương bố của Lương Quốc Anh bắt tay cậu con trai và nói "Chúc con thi tốt". Trò chuyện với chúng tôi ông cho biết: Gia đình ông ở ngay Gia Lâm, Hà Nội, cả 2 vợ chồng ông đều công tác trong quân đội, Quốc Anh là con trai thứ 2 sau cô chị gái là sinh viên năm cuối ĐH Ngoại Thương, Quốc Anh học toán rất tốt nên gia đình rất mong con trai thi đỗ vào ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ba đợt thi đánh giá tư duy vào các ngày 10/6, 17/6 và 8/7 tại 9 cụm thi, gồm các cụm Hà Nội (10 trường đại học, học viện); Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng.

Cho đến thời điểm này, có 32 trường đại học, học viện sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội làm căn cứ xét tuyển. PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết sẽ tuyển khoảng 80% chỉ tiêu bằng phương thức sử dụng kết quả thi".

Sau 4 năm triển khai nhà trường đã có nhiều cải tiến nâng cao chất lượng kỳ thi và tạo thuận lợi cao nhất cho thí sinh. Thời gian làm bài thi được rút ngắn còn 150 phút, tất cả các thao tác thi đều thực hiện trên máy tính ngoài ra còn 1 loạt phương án ra đề, xác định điểm thi hoàn toàn theo phương pháp khảo thí hiện đại.

Ông Điền chia sẻ: "Đây là công việc thực hiện rất kỹ lưỡng và rút kinh nghiệm sau 4 năm triển khai. Với mục tiêu đánh giá tốt hơn năng lực tư duy của thí sinh và đảm bảo thí sinh được chọn đáp ứng được yêu cầu học tập trong các trường ĐH và đặc biệt BKHN, các trường Kỹ thuật công nghệ, những ngành yêu cầu về Chương trình đào tạo thách thức hơn, nhà trường đã tham vấn đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước và các phương thức khảo thí hiện đại của thế giới như SAT, ICT để ra các phương án thi để đi đến lựa chọn hoàn toàn bằng hình thức trắc nghiệm nhưng có 4 phương án trả lời để giúp có cái nhìn tổng quan đánh giá kỹ hơn về thí sinh trong quá trình làm bài. Việc quan trọng đối với kỳ thi trên máy tính là sử dụng nền tảng thi được kiểm tra đánh giá nhiều lần thông qua các kỳ thi thử, thi thử nghiệm ... Nội dung thi rất kỹ lưỡng đảm bảo phân loại thí sinh chọn những em có năng lực vào học ĐH, việc thiết kề tỷ lệ mức độ khó dễ, phạm vi kiến thức bám sát vào chương trình giáo dục phổ thông."

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định chuyển từ hình thức thi truyền thống (thi giấy, bài thi trắc nghiệm kết hợp tự luận) bằng hình thức thi trực tuyến trên máy tính tại các phòng máy của cơ sở tổ chức thi.

Hình thức thi trắc nghiệm với nhiều loại hình câu hỏi: chọn phương án đúng; chọn câu trả lời đúng hoặc sai; điền đáp án; kéo/thả đáp án.

Bài thi đánh giá tư duy được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ (150 phút). Bài thi có ba phần: tư duy toán học (60 phút), đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút).

Câu hỏi được thiết kế theo thang đo tư duy với 3 mức: Mức 1 - Tư duy tái hiện; Mức 2 - Tư duy suy luận; Mức 3 - Tư duy bậc cao.

Kỳ thi đánh giá tư duy năm nay được ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu. Thí sinh được quét mã vạch căn cước công dân để kiểm tra thông tin và qua nhiều vòng kiểm soát đảm bảo an ninh tuyệt đối trước khi vào phòng thi để tránh các hình thức gian lận.

Một số hình ảnh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội trong ngày diễn ra kỳ thi Đánh giá tư duy 10/6