Đại học lùi lịch thi, nghỉ Tết sớm, kích hoạt dạy học trực tuyến chống dịch

[VOV2] - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội quyết định cho sinh viên nghỉ Tết sớm 1 tuần so với kế hoạch. Trong khi đó nhiều trường Đại học lùi lịch thi học kỳ, kích hoạt dạy học trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19.

Bá Duy

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và có những diễn biến phức tạp, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã quyết định cho sinh viên nghỉ Tết âm lịch sớm 1 tuần so với kế hoạch.

Theo đó, sinh viên, học viên toàn trường sẽ nghỉ học từ ngày 1/2 thay vì từ 8/2 như kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, lịch thi và lịch bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp theo kế hoạch diễn ra trong các ngày từ 29/1 đến 31/1/2021 vẫn giữ nguyên. Các lớp bảo vệ đồ án tốt nghiệp có lịch tổ chức sau ngày 31/1/2021 sẽ hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Ông Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa cho biết, việc cho sinh viên nghỉ Tết âm lịch sớm hơn một tuần không ảnh hưởng đến kế hoạch năm học của nhà trường.

“Các em sinh viên ở hai tỉnh có dịch là Quảng Ninh, Hải Dương được chúng tôi khuyến cáo là ở đâu thì ở nguyên đấy. Những em ở Kí túc xá thì vẫn ở Kí túc xá. Các em trọ học ở xung quanh Hà Nội thì cũng phải ở nguyên ở đó chờ những diễn biến mới nhất của dịch bệnh. Trường cũng đang liên hệ để tổ chức các chuyến xe đưa sinh viên về ăn Tết hạn chế tối đa việc sinh viên phải đi tàu/xe khách vì nguy cơ lây nhiễm bến tàu, bến xe rất cao”. – Ông Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.

Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa cũng cho biết, trong trường hợp sau Tết nguyên đán dịch Covid-19 vẫn phức tạp thì trường sẽ chuyển sang dạy học trực tuyến.

Trong khi đó, trường Đại học Xây dựng vừa quyết định bắt đầu từ tuần sau (01/02) trường sẽ kích hoạt dạy học trực tuyến.

“Các kế hoạch thi hết học phần, bảo vệ đồ án vẫn diễn ra nhưng sẽ được tổ chức một cách an toàn nhất, giãn cách theo đúng quy định. Còn các hoạt động tập trung đông người sẽ phải hủy. Ngay trong năm 2020 nhà trường đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng nên việc chuyển sang trạng thái dạy học trực tuyến không có gì là đường đột.” – Ông Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng cho biết.

Trường Đại học Ngoại thương cũng cho toàn bộ sinh viên, học viên tại trụ sở chính Hà Nội nghỉ học từ ngày 29.1 cho đến hết kỳ nghỉ Tết như kế hoạch đã thông báo trước đó.

Bà Vũ Thị Hiền, trưởng phòng Quản lý đào tạo và tuyển sinh trường ĐH Ngoại thương cho biết, trường cũng tổ chức rà soát sinh viên các tỉnh có dịch để khai báo y tế cũng như có những hỗ trợ cần thiết.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV2, nhiều trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã điều chỉnh  kế hoạch học tập, thi và nghỉ Tết âm lịch:

Đại học Lao động-Xã hội: Cho sinh viên nghỉ Tết âm lịch kể từ ngày 31/01/2021 (Tức 19/12 âm lịch) đến ngày 21/02/2021 (Tức ngày 10/01/2021 âm lịch) 

Đại học Thủy Lợi: Quyết định cho sinh viên nghỉ Tết từ thứ Hai ngày 01/02/2021 (tức ngày 20/12 năm Canh Tý) đến hết Chủ Nhật ngày 21/02/2021 (tức ngày 10/01 năm Tân Sửu)

Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội: Sinh viên chuyển sang hình thức học tập trực tuyến ngay trong ngày 29.1. Đồng thời, trường cũng hoãn các kỳ thi diễn ra từ ngày này.

Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội: Toàn bộ sinh viên nghỉ học từ ngày 29.1 đến hết ngày 31.1. Sinh viên các khóa QH-2017-E, QH-2018-E, QH-2019-E bắt đầu học online từ ngày 1.2 đến hết ngày 5.2.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ: Quyết định hoãn thi kết thúc học phần bắt đầu từ chiều 29/01. Chuẩn bị sẵn sàng phương án học kết hợp trực tiếp và online. 

Sinh viên, Cán bộ nhân viên toàn trường trong 7 ngày vừa qua có di chuyển từ 2 vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) thực hiện tự cách li và khai báo ngay lập tức cho cơ quan y tế địa phương hoặc qua ứng dụng NCOVI.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Chuẩn bị sẵn sàng phương án học Blended Learning (kết hợp trực tiếp và online). Sẵn sàng các camera đo thân nhiệt và đưa vào sử dụng khi cần thiết.

Đặc biệt trường cũng lập phương án Ký túc xá và điều kiện phục vụ sinh viên vùng dịch ở lại ăn tết trong trường hợp không về được quê.

Đại học Thương mại: Quyết định cho sinh viên nghỉ Tết từ thứ 7 (ngày 30/01/2021) đến hết thứ 6 (ngày 19/02/2021 tức ngày mồng 8 tháng Giêng).

Lịch thi đánh giá chuẩn đầu ra kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin sáng Chủ nhật (ngày 31/01/2021) sẽ chuyển sang thời gian sau khi nghỉ Tết.

Sinh viên hiện đang ở tại ký túc xá của Trường nhưng gia đình cư trú trong vùng dịch, đang bị phong toả hoặc cách ly xã hội theo quy định, được tiếp tục ở lại ký túc xá (nếu có nhu cầu).

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục