Sáng nay (21/9), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 – 2024, chào đón tân sinh viên đại học hệ chính quy, đồng thời đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định lượng cơ sở giáo dục chu kỳ II và 13 chương trình đào tạo.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội khẳng định, năm học 2022 – 2023 vừa qua, tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực thực hiện thắng lợi kế hoạch năm học; đặc biệt là triển khai đổi mới, cải tiến chương trình đào tạo; hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ II, giai đoạn 2018 – 2022. Trong chu kỳ II nhà trường đã kiểm định chất lượng 16 chương trình đào tạo đại học, năm học 2022-2023 là 13 chương trình đào tạo, cùng với đó là những thành tích của học viên, sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Nhà trường tiếp tục thực hiện lộ trình chuyển đối số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để nhanh chóng thích ứng và phát huy hiệu quả trong tuyển sinh, đào tạo, linh hoạt trong tổ chức đánh giá kết quả học tập; đồng thời thực hiện nghiêm túc và toàn diện các hoạt động của nhà trường, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Đánh giá cao những thành tựu của nhà trường, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT nhận định, Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế trong giáo dục mở và đào tạo từ xa với hơn 70 đơn vị liên kết. Đặc biệt, đây cũng là trường Đại học đầu tiên cùng với Trường Đại học Mở TP.HCM có mô hình đào tạo từ xa bên cạnh đào tạo chính quy. Đây là xu hướng thế giới và đã khẳng định được những thuận lợi trong dịch Covid-19 và nhiều điều kiện khác. Việc đào tạo hệ vừa học vừa làm, đào tạo từ xa cùng chương trình đảm bảo chất lượng và như đào tạo chính quy những năm vừa qua cho thấy trách nhiệm của nhà trường còn rất nhiều và cao cả hơn.

Ông Huỳnh Văn Chương kỳ vọng Trường Đại học Mở Hà Nội phát huy hơn nữa thế và lực của mình, tiếp tục đẩy mạnh triển khai tự chủ đại học đi vào chiều sâu, bền vững, hoàn thiện tổ chức bộ máy gắn với quản trị đại học, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu và các phòng ban để có được 4 trụ cột đảm bảo về mặt chiến lược, chức năng, thể chế và đầu ra sinh viên tốt nhất.

Ông Chương mong muốn gần 4000 tân sinh viên thi đầu vào tốt rồi thì cố gắng học tốt để có được sản phẩm đầu ra tốt. Đây là vấn đề Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm. Đồng thời, kỳ vọng vào Trường Đại học Mở Hà Nội với sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người” trở thành một trong những Trường Đại học hàng đầu về giáo dục mở và đào tạo từ xa trong cả nước và hội nhập thế giới.

“Quyết định 78 của Chính phủ đã nhấn mạnh đảm bảo chất lượng có lộ trình, đảm bảo được hệ thống đảm bảo chất lượng bên trọng. Do vậy, chứng nhận kiểm định lượng cơ sở giáo dục chu kỳ II và 16/18 chương trình được kiểm định, trường Đại học Mở Hà Nội có nhiều thuận lợi”, ông Chương cho rằng cần rà soát kỹ, đặc biệt phải có một hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong. Về điều này, Cục đảm bảo chất lượng đang tham mưu cho Bộ trưởng đến năm 2024 nghiên cứu để có một khung đảm bảo chất lượng bên trong.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung khẳng định, năm học 2023-2024, Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phát huy mọi nguồn lực để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của Nhà trường; triển khai có hiệu quả và chất lượng các chương trình đào tạo, cải tiến cho các hình thức đào tạo, thúc đẩy sự liên thông của người học giữa các ngành, hình thức và trình độ đào tạo.

Tiếp tục nghiên cứu phát triển ngành đào tạo mới ở các loại hình, các trình độ phù hợp với năng lực và đáp ứng nhu cầu học tập, phát triển nhân lực của xã hội. Đẩy mạnh chương trình nghiên cứu phát triển các sản phẩm trí tuệ được bảo hộ, các chương trình nghiên cứu về phát triển giáo dục mở.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả và thiết thực các hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng gắn với chuyên môn các ngành đào tạo của Trường, đặc biệt chú trọng các nội dung góp phần xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong hoạt động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu và nhận diện thương hiệu của Trường.

Thay mặt cho hơn 4000 sinh viên khóa mới phát biểu cảm nghĩ tại Lễ khai giảng, Đặng Hứa Như Bình quê ở Gia Lai, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc chia sẻ: “Ngọc bất trác, bất thành khí”. Để có những trái ngọt, thì không có con đường nào khác ngoài nỗ lực, phấn đấu và rèn luyện. Một viên ngọc muốn tỏa sáng rực rỡ, cần phải qua sự mài giũa tỉ mỉ của người thợ.

"Với triết lý đào tạo 5 chữ mở của nhà trường: Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn –Mở tương lai, chúng em tin tưởng rằng, với sự đồng hành và giúp sức của thầy cô đầy tâm huyết, giảng đường đại học sẽ là nơi chúng em được trau dồi kiến thức, kỹ năng, được mở rộng tầm nhìn, vun đắp lòng nhân ái để chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai, là bệ phóng vững chắc cho những ước mơ của của sinh viên bay thật xa, thật cao”.

Tại Lễ khai giảng, Trường ĐH Mở Hà Nội cũng đã khen thưởng gần 200 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác lớp, công tác Đoàn – Hội và phong trào sinh viên; 35 sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp và thủ khoa kỳ tuyển sinh năm 2023./.