Sáng nay (19/11), Đại học Xây dựng Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm đào tạo, 55 năm thành lập, công bố quyết định đổi tên trường và đón nhận cờ thi đua của Chính Phủ.

Tới dự Lễ kỷ niệm có PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Ban chấp hành Đảng Bộ Thành phố Hà Nội, Bí thư Đảng Ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, ông Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và các đồng chí nguyên là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng.

Năm 1956, từ khoa Xây dựng thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với 200 sinh viên với 8 cán bộ chủ chốt với sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên Xô và với sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau 10 năm phấn đấu khoa Xây dựng đã có đủ khả năng, tiềm lực để thành lập trường Đại học Xây dựng.

Không chỉ đóng góp trí tuệ công sức cùng Đảng, nhà nước và nhân dân trong lao động, xây dựng, tái thiết đất nước, nhiều cán bộ sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội đã hy sinh cả xương máu của mình để góp phần cùng dân tộc viết lên bài ca chiến thắng.

Với tinh thần vượt khó, ý chí tự lực, niềm tin và khát vọng cống hiến, các thế hệ những người thầy đã đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ đủ năng lực trình độ vượt qua mọi gian khó trong bối cảnh vừa chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, vừa xây dựng CNXH và đưa trường Đại học Xây dựng từng bước đi lên. Từ 8 cán bộ giảng viên với 3 ngành đào tạo, đến nay trường đã trở thành trường đại học đa ngành với 47 chương trình đào tạo đại học, 38 chương trình đào tạo sau đại học, trong đó nhiều chương trình hợp tác với nước ngoài rất hiệu quả với quy mô hơn 20.000 sinh viên và học viên.

Tính đến nay đã có hơn 80.000 kỹ sư, kiến trúc sư, gần 8000 thạc sỹ và tiến sỹ tốt nghiệp từ ngôi trường này và trở thành những cán bộ chủ chốt những nhà quản lý giỏi, những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học có uy tín, nhiều người đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước và Chính phủ.

Cùng với những thành tựu về đào tạo, các hoạt động Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hiệu quả đã đưa vị thế trường Đại học Xây dựng lên tầm cao mới. Nhiều đề tài khoa học của trường đã được chuyển giao vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống xã hội, an ninh quốc phòng. Đặc biệt để nâng cao năng lực cho sinh viên đáp ứng yêu cầu mới , trường đã tiên phong xây dựng đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của nhà trường. Chính vì thế, Đại học Xây dựng Hà Nội là 1 trong 4 trường đạt chứng nhận kiểm định quốc tế của tổ chức kiểm định uy tín HCRES và là 1 trong 7 trường Đại học trong khối kỹ thuật đã và đang thực hiện chương trình đào tạo kỹ sư mới chất lượng quốc tế.

Chặng đường 65 năm đào tạo, 55 thành lập của các thế hệ thầy trò Đại học Xây dựng Hà Nội là một chặng đường vẻ vang đầy khí chất. Các thế hệ thầy trò ở ngôi trường này đã và đang giữ gìn phát triển khí chất, tinh thần "xây dựng" ấy, đoàn kết, học hỏi, sáng tạo và đổi mới không ngừng với tinh thần sẵn sàng đưa "con thuyền" Đại học Xây dựng Hà Nội ra biển lớn.