Năm nay, kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh kéo dài đến hết ngày 4/9. Toàn bộ các phần việc chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2023-2024 được phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình chỉ đạo gói gọn trong những ngày trước nghỉ lễ. Học sinh đầu cấp được dự lễ đón học sinh mới ở từng trường và được tham gia vào các phần chuẩn bị cho lễ khai giảng với mong muốn lưu lại những dấu ấn sâu sắc của buổi tựu trường.

Tại trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình, ở phần khai mạc, phát biểu của các đại biểu, Ban Giám hiệu hết sức ngắn gọn, cô đọng, giành sự tập trung cho những hoạt động tạo điểm nhấn của học sinh lớp 6, khối học đầu cấp.

Trong nhiều năm, truyền thống rước lửa, thắp đuốc được nhà trường duy trì như một biểu tượng về ánh sáng, ấm áp và niềm tin. Ngọn đuốc được trao qua tay thầy cô, các anh chị khối lớp lớn trong trường, chuyển tới tay các em lớp 6 trước khi châm lên lễ đài.

Bài hát “Việt Nam ơi” cùng những tiết mục dân ca, dân vũ do thầy trò chủ động xây dựng, tập luyện nối tiếp thu hút toàn bộ giáo viên, học sinh các khối và cả phụ huynh dự khai giảng hòa trong không khí âm nhạc, giai điệu rộn ràng, nhiều cảm hứng.

Mầm non, cấp học đầu tiên và cũng là cấp học chứng kiến sự có mặt phụ huynh tham dự đông nhất. Tại trường mầm non Hoa Hướng Dương, rất nhiều tiết mục văn nghệ do chính giáo viên nhà trường hướng dẫn tạo nên nét đặc sắc riêng với mong muốn một năm học thật nhiều niềm vui và nhiều sự trải nghiệm cho các bé tại ngôi trường thân yêu này để mỗi ngày tới trường là một ngày vui, một ngày hạnh phúc.

Hơn 1.600 học sinh tiểu học Hoàng Diệu cùng toàn thể các cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh nhà trường đón năm học mới 2023-2024 với niềm tin mới, khí thế mới và quyết tâm cao mong rằng tập thể sư phạm nhà trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học. Đúng 8h30 sáng 5/9, buổi lễ khai giảng đã kết thúc trong không khí mát lành của mùa thu và trong sự hân hoan phấn khởi cho một năm học mới tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được.

Trong năm học trước, ngành Giáo dục Ba Đình đã tạo ra nhiều dấu ấn đột phá về chất lượng, đặc biệt là mũi nhọn. Cụ thể, học sinh quận Ba Đình tham gia 165 cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia và quốc tế thuộc các lĩnh vực Toán, Khoa học, Tiếng Anh, Tin học, nghiên cứu khoa học…Ở mỗi cuộc thi, học sinh đều xuất sắc mang về nhiều giải thưởng, tiêu biểu đạt 5.705 giải (trong đó: 668 giải Nhất và Huy chương Vàng); 1.117 giải Nhì và Huy chương Bạc; 1.909 giải Ba và Huy chương Đồng và 1.951 giải Khuyến khích.

Phòng GD-ĐT quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, cụ thể triển khai 06 mô hình, gồm: “Chuyển đổi số trong giáo dục hướng tới xây dựng trường học thông minh quận Ba Đình”; “Xây dựng trường học hạnh phúc”; “Trường học an toàn phòng cháy chữa cháy”; “Cổng trường học an toàn giao thông”; "Trường giúp trường, quận giúp huyện"; "Thực hiện công tác đối thoại trong các cơ sở giáo dục theo Quyết định số 2200/QĐ-TU".

Hiện toàn quận Ba Đình có 41/49 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 83,7%. Đến hết năm 2025, ngành Giáo dục Ba Đình phấn đấu 100% các trường thuộc quận đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó, gần 60% số trường chuẩn quốc gia mức độ 2 trở lên.

Năm học mới 2023-2024, thầy trò các trường trên địa bàn quận Ba Đình xác định những mục tiêu quan trọng. Có thể kể đến như việc tập trung thực hiện hiệu quả việc triển khai Chương trình GDPT mới theo lộ trình; tiếp tục rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp học; tiếp tục quan tâm đến đổi mới phương pháp, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả, chất lượng. Trong đó chú trọng đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ, tin học cho cấp tiểu học để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Cùng với đó, ngành giáo dục quận Ba Đình cũng tập trung nâng cao chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp học.

Chuyển đổi số, lĩnh vực được xem như lĩnh vực được đầu tư và trở thành thế mạnh của ngành giáo dục quận Ba Đình trong những năm gần đây tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng chú trọng về "chất" trong: quản lý, dạy-học, kiểm tra-đánh giá; đảm bảo hạ tầng thiết bị, an toàn thông tin; đảm bảo dữ liệu ngành đúng, đủ, kịp thời phục vụ công tác quản lý; tăng cường kho học liệu số; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, thúc đẩy học tập suốt đời với sự hỗ trợ của công nghệ số.