Giáo dục nghề nghiệp phải bắt kịp giáo dục đại học

[VOV2] - Ngày 15/01, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức lễ trao giải cuộc thi Video clip và sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp. Hai cuộc thi nhận được nhiều tác phẩm chất lượng truyền đi thông điệp mạnh mẽ về giá trị kỹ năng nghề trong xã hội.

Bá Duy

Lần đầu tiên một cuộc thi Video clip và sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức. Và đúng như thông điệp được gửi đi: “Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp”, những sản phẩm Video clip và ca khúc tham dự hai cuộc thi đã lan tỏa giá trị kỹ năng nghề trong giới trẻ. 

"Hình ảnh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp lan tỏa tới xã hội góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về học nghề. Đặc biệt trong giới trẻ, nó tạo ra một cảm hứng rất lớn cho chính các em đang học nghề", - ông Nguyễn Đức Sinh (Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt – Đức) chia sẻ.

Nếu như các tác phẩm tham dự cuộc thi Video clip về Giáo dục nghề nghiệp đã thể hiện khát vọng của học sinh-sinh viên về nghề nghiệp, "thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp sáng tương lai" thì những ca khúc về đề tài giáo dục nghề nghiệp lại làm nổi bật hình ảnh người thầy, người học, về con đường lựa chọn nghề nghiệp của học sinh-sinh viên. 

Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh, các tác phẩm đã mang đến hơi thở về một lĩnh vực rất mới trong sáng tác. "Ngay như chúng tôi cũng trưởng thành từ các trường nghề đào tạo nghề thuật. Học nghề từ rất sớm, học từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng. Trong cuộc sống ngày nay việc học nghề ngày càng quan trọng cho sự phát triển của bản thân và của xã hội. Trong dòng chảy ấy, âm nhạc cũng sẽ góp phần lan tỏa tinh thần học nghề trong xã hội", - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Sau một năm phát động, cuộc thi đã nhận được 32 Video clip của 25 nhóm tác giả và cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp" đã nhận được 41 ca khúc của 39 tác giả.

Khép lại hai cuộc thi, tác phẩm của trường Cao đẳng Việt – Đức đạt giải Nhất Video clip. Ca khúc “Vững tin bạn nhé” của tác giả Phạm Xuân Hải đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các Video clip có nội dung, chất lượng tốt. 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho 8 ca khúc của 8 tác giả được Ban giám khảo đánh giá cao.

TS. Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá cao chất lượng các tác phẩm tham dự hai cuộc thi. Thông điệp được các tác giả gửi gắm trong tác phẩm cũng đặt thêm trách nhiệm của cơ quan quản lý, làm thế nào để giáo dục nghề nghiệp đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho xã hội. "Giáo dục nghề nghiệp phải bắt kịp giáo dục đại học. Đây là nhiệm vụ hết sức to lớn nhưng cũng thách thức. Một mặt phải tăng quy mô đáp ứng yêu cầu nhân lực có kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước cho một lực lượng lao động 55 triệu dân, trang bị kỹ năng cho họ. Mặt khác, phải chuẩn bị điều chỉnh cơ cấu ngành nghề đào tạo phù hợp để phục vụ cho cả những ngành nghề hiện tại và tương lai nhưng phải đảm bảo chất lượng". - TS. Trương Ạnh Dũng khẳng định. 

Để xã hội, đặc biệt là người trẻ hiểu đúng về giá trị kỹ năng nghề, dự kiến thời gian tới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ phát triển không gian truyền thông về giáo dục nghề nghiệp trên nền tảng số, các điểm văn hóa, du lịch, công viên, phương tiện giao thông công cộng, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu … tiến tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục