Thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có hơn 117.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi vào trường công lập không chuyên, trường chuyên và trường có lớp song bằng, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 trường công lập là gần 106.000 em.

Trong buổi sáng nay, tại 201 điểm thi đã thực hiện hai nhiệm vụ chính: 7h30 bắt đầu họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi; 9h, tất cả thí sinh có mặt tại phòng thi để cán bộ coi thi hướng dẫn làm thủ tục dự thi.

Tại điểm thi THCS Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), từ 7h30, nhiều thí sinh đã chủ động đến sớm để làm thủ tục dự thi cũng như làm quen với địa điểm thi, phòng thi...

Có mặt tại điểm thi THCS Kim Giang, hai chị em Nguyễn Tuệ Minh, Nguyễn Tuệ Mẫn (THCS Phương Mai) tỏ ra hồi hộp trước một kỳ thi quan trọng. Cả hai chị em cùng đặt mục tiêu nguyện vọng 1 vào THPT Khương Đình (Q.Thanh Xuân) và nguyện vọng 2 vào trường liên cấp Tiểu học-THCS-THPT Khương Hạ.

Chia sẻ tâm trạng trong ngày làm thủ tục dự thi, Nguyễn Tuệ Minh cho biết dù cố gắng tạo cho mình tinh thần thoải mái nhất nhưng không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng vì tỷ lệ chọi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay khá cao.

"Em tự tin nhất là môn Toán. Đối với môn Ngữ văn, tiếng Anh em hơi thiếu tự tin. Tuy nhiên, với môn Ngữ văn, trong thời gian qua, em cố gắng ôn đúng theo hướng dẫn của cô giáo, không dám học tủ, học lệch. Nếu ôn tủ tỷ lệ rủi ro rất cao", Tuệ Minh cho biết.

Nguyễn Tuệ Minh cũng cho biết, trước khi kỳ thi diễn ra, gia đình không hề tạo áp lực cho cả hai chị em. Dù luôn nhắc nhở phải ôn bài đầy đủ nhưng bố mẹ cũng tạo cảm giác thoải mái nhất để hai chị em "vượt vũ môn" trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay.

Trong khi đó, Nguyễn Tuệ Mẫn chia sẻ, việc hai chị em cùng dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay sẽ tạo áp lực nhân đôi xong cũng là một sự đồng hành, động viên nhau cùng cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội luôn diễn ra căng thẳng, áp lực bởi chỉ có khoảng 60-70% có suất học tại các trường THPT công lập. Số còn lại phải theo học các trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm GDTX-GDNN.

Nguyễn Vũ Hoài Nam, học lớp 9, trung tâm GDTX-GDNN quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, nếu không trúng tuyển NV1 vào trường THPT Khương Đình, gia đình đăng ký cho em học tại trung tâm GDTX-GDNN hoặc học chương trình 9+ tại một trường nghề trên địa bàn.

"Em thực sự mong muốn mình trúng tuyển NV1 bởi bản thân em chưa sẵn sàng đi học nghề vào lúc này. Tuy nhiên, nếu không đạt kết quả như mong muốn, theo học nghề cũng là một lựa chọn để mình tiếp tục con đường học tập", Nguyễn Vũ Hoài Nam cho biết.

Cũng tại điểm thi trường THCS Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), thí sinh Nguyễn Thanh Tùng (THCS Quang Trung) chia sẻ, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, bản thân phải trải qua lịch học khá dày đặc. Toàn bộ các buổi sáng, chiều và tối đều có lịch học chính khóa và học thêm.

"Mục tiêu của em là trúng tuyển vào trường THPT Khương Đình. Đây là nguyện vọng vừa sức với em đồng thời quãng đường từ nhà đến trường cũng không quá xa. Vì đây là kỳ thi rất quan trọng nên bản thân em khá áp lực", Thanh Tùng nói.

Tạo mọi điều kiện để thí sinh có tâm thế vững vàng nhất

Tại điểm thi trường THCS Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có 433 thí sinh, 19 phòng thi với 42 cán bộ coi thi.

Tại buổi họp với cán bộ làm công tác coi thi, trưởng điểm thi tổ chức học tập quy chế thi cho tất cả thành viên của điểm thi. Trong thời gian tổ chức coi thi, các thành viên điểm thi tuyệt đối thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức trách và sự chỉ đạo của trưởng điểm thi, không tự ý rời khỏi khu vực được phân công; tuyệt đối không mang và sử dụng các phương tiện thu phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra.

Trong giờ làm việc, các thành viên phải nộp phương tiện thông tin thu phát cá nhân tại phòng làm việc điểm thi để niêm phong theo quy định.

Từ 9 giờ, cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi. Tại các phòng thi, cán bộ coi thi đánh số báo danh, gọi thí sinh vào phòng; kiểm tra phiếu báo dự thi của thí sinh; trường hợp mất phiếu báo thi phải có giấy cam kết theo quy định và phải mang theo giấy cam kết trong suốt các buổi thi.

Tiếp đó, cán bộ sẽ tổ chức học tập quy chế thi cho thí sinh. Ngoài ra, cán bộ coi thi cũng phổ biến cho thí sinh về lịch thi, quy định về hiệu lệnh trống, hướng dẫn sơ đồ phòng thi cho thí sinh; nhắc thí sinh nhớ buổi thi của môn thi đã đăng ký; đặc biệt là những môn thi chuyên vì có thể thi ở các phòng khác nhau và các điểm khác nhau.

Cùng với đó, cán bộ coi thi phổ biến cho thí sinh cách làm bài thi môn ngọai ngữ, cách ghi thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh và mã đề thi.

Bà Nguyễn Thị Mai, giáo viên trường THCS Trương Nhị (Q. Hai Bà Trưng) làm nhiệm vụ coi thi tại điểm thi THCS Kim Giang cho biết, trong buổi sáng phổ biến quy chế thi, các cán bộ coi thi đặc biệt lưu ý thí sinh về các thiết bị, đồ dùng không được phép mang vào phòng thi, đặc biệt là điện thoại.

"Có thể các em không cố ý mà do sơ suất, không để ý điện thoại vẫn trong túi quần, túi áo mang vào phòng thi sẽ vi phạm quy chế. Do vậy chúng tôi quán triệt rất cụ thể, chi tiết đối với thí sinh về điều này. Bên cạnh đó là nhắc các em về giờ giấc phải có mặt tại phòng thi vì những năm trước tại một vài điểm thi vẫn có thí sinh đến sát giờ, thậm chí đến muộn giờ thi ảnh hưởng đến quyền lợi của chính thí sinh", bà Nguyễn Thị Mai cho biết.

Trong khi đó, bà Dương Thị Dung, Phó trưởng điểm thi trường THCS Kim Giang cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là kỳ thi quan trọng của thí sinh. Việc thí sinh bị căng thẳng trước ngày thi là điều khó tránh khỏi. Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, ngoài việc đảm bảo tốt mọi điều kiện về cơ sở vật chất, toàn bộ cán bộ coi thi tại trường THCS Kim Giang sẽ tạo cho thí sinh một tâm thế vững vàng nhất.

"Tôi cũng mong phụ huynh trong những ngày thi quan trọng này tạo tâm thế thoải mái nhất cho con em mình, trên tinh thần đồng hành, động viện, chia sẻ . Đặc biệt, đảm bảo đúng thời gian đưa-đón con đến điểm thi an toàn, đúng giờ cũng như đảm bảo chế độ ăn uống, dinh dưỡng và sức khỏe cho các con trong những ngày diễn ra thi", bà Dương Thị Dung nói.

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trước giờ làm thủ tục sáng nay, 100% điểm thi trên địa bàn Thành phố đã hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trước đó, Ban Chỉ đạo thi yêu cầu từng điểm thi phải xây dựng kế hoạch coi thi cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, bảo đảm chủ động kiểm soát tình hình, xử lý tốt các tình huống; tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và đúng quy chế.

Các điểm thi phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và đơn vị liên quan triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe thí sinh, cán bộ coi thi.