Cung đường Hà Nội - Quảng Bình- Quảng Trị - Hà Nội với chuyến đi 3 ngày 2 đêm cho toàn bộ học sinh lớp 12 là sự lựa chọn của thầy trò trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội trong nhiều năm qua.

Năm nay, khi đại dịch Covid-19 đã được khống chế, chuyến về nguồn mà cả thầy trò cùng mong đợi ấy lại được thực hiện trong 3 ngày 4, 5, 6 tháng 1. Đây là năm thứ 7 nhà trường tổ chức chuyến đi này cho các em học sinh lớp 12, năm nay có 367 học sinh và 56 phụ huynh tham gia hành trình này.

Ngày thứ nhất của hành trình ân nghĩa.thầy và trò nhà trường đến Ngã Ba Đồng Lộc nơi 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh bất tử với sắc hoa trắng ngời.

Các em học sinh 10 lớp K24 đã đứng lặng bên nhau nghe thuyết minh về thời đạn lửa để thấu hiểu hơn giá trị của hoà bình.

Rời Ngã ba Đồng Lộc, thầy trò và phụ huynh học sinh trường đến dâng hương ở Nghĩa trang Trường Sơn - nghĩa trang lớn nhất đất nước để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Giữa Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, sáng 5/1/2023, các bậc phụ huynh, các thầy cô và các học sinh Phan Huy Chú đã cùng đặt tay phải lên ngực để Hát Quốc ca với lòng biết ơn sâu sắc... cùng chung tâm nguyện “Nước non Việt Nam ta – vững bền”.

Trước khi đến với Vũng Chùa- Đảo Yến, thầy trò cùng nhau đứng lặng trước Cầu Hiền Lương - Sông Bến Hải nơi một thời chia cắt Bắc Nam rồi cùng nhau hành hương về viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị anh hùng dân tộc, người trước khi làm tướng chỉ huy từng là một thầy giáo dạy lịch sử.

CCB Tống Phước Trị, 1 trong những chiến sỹ tham gia chiến đầu bảo vệ thành cổ Quảng Trị 50 năm trước rất xúc động trước những cử chỉ trân trọng của thầy trò nhà trường khi các em tự tay nhổ cỏ, thắp hương, dâng hoa cho từng ngôi mộ liệt sỹ.

Kết thúc cuộc hành trình 3 ngày trải nghiệm, chiều 6/1 đoàn đã về đến Hà Nội an toàn. Chuyến đi đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các em học sinh, là bài học lịch sử thiết thực giúp các em hiểu hơn về giá trị cuộc sống và từ đó có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng.

Một số hình ảnh "hành trình ân nghĩa" của thầy trò trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.