Sáng nay 10/6, hơn 105 nghìn thí sinh TP. Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm với thời gian làm bài 120 phút và thí sinh sẽ thực hiện trả lời các câu hỏi ngắn, viết 2 đoạn văn. Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kì II.

Bước ra khỏi phòng thi, em Mai Huy Hoàng, học sinh trường THCS Hoàn Kiếm tỏ ra thích thú với đề thi Ngữ văn năm nay. Em cho biết, về cấu trúc đề thi không bất ngờ với thí sinh. Nội dung đề thi cơ bản đều được giáo viên ôn tập thường xuyên.

Huy Hoàng đặc biệt thích thú với phần nghị luận xã hội khi đề thi yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về “ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân”.

“Đoạn trích bức thư mà người cha gửi cho con rất ý nghĩa bởi đó là tình cảm của một người cha dành cho con của mình. Nội dung đoạn trích cũng giúp cho em nhận ra được nhiều chân giá trị. Đặc biệt ở đây là chân giá trị về làm chủ cảm xúc của bản thân, một điều mà những người trẻ như em rất cần phải thấu hiểu”, Huy Hoàng chia sẻ.

Với nội dung, yêu cầu đề thi cũng như kết quả làm bài, Mai Huy Hoàng dự kiến sẽ đạt được ngưỡng 8 điểm. Đây cũng là mục tiêu mà em đặt ra cho mình trước kỳ thi.

Chia sẻ về đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm 2023, em Nguyễn Chi Mai, học sinh trường liên cấp Vinschool nói, đề thi không hề gây bất ngờ cho học sinh. Mặc dù tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” xuất hiện trong phần I của đề thi khiến Mai không “trúng tủ” nhưng đây không phải là tác phẩm xa lạ đối với học sinh lớp 9.

“Đề thi khá vừa sức, thậm chí hơi dễ so với tưởng tượng của em. Bởi cấu trúc đề thi, nội dung đề thi đều nằm trong đề cương được giáo viên ôn tập cho chúng em cả năm nay. Mặc dù em không ôn quá kỹ tác phẩm Những ngôi sao xa xôi nhưng việc đề thi xuất hiện tác phẩm này em vẫn làm trọn vẹn”, Nguyễn Chi Mai nói.

Bình luận về phần II của đề thi, Nguyễn Chi Mai cho biết, bản thân đã liên hệ ngay quá trình ôn thi vào lớp 10 THPT công lập.

“Do áp lực của kỳ thi nên trong quá trình ôn không tránh khỏi sự lo lắng, thậm chí có những lúc không thể tự chủ được cảm xúc của bản thân, bị căng thẳng, cáu giận và gây ra sự khó chịu, lo lắng cho người nhà. Đây là điều mà em cần phải điều chỉnh trong chặng đường sắp tới của mình”, Nguyễn Chi Mai chia sẻ.

Nói thêm về phần nghị luận xã hội, Nguyễn Chi Mai cho biết, đề thi đã chạm đúng vào một trong những vấn đề mà giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên đang gặp phải đó là làm chủ cảm xúc của bản thân.

Trước cái “tôi” của lớn, nhiều bạn trẻ có thể có những thái độ không đúng với người thân, gia đình, bạn bè. Với đề thi này, em tự ngẫm lại cảm xúc của mình trong từng hoàn cảnh, từng tình huống cụ thể đã phù hợp hay chưa.

Trong khi đó, bước ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Đăng Khang, học sinh trường THCS Gia Thụy không giấu được hạnh phúc khi em đã ôn “trúng tủ” bài “Những ngôi sao xa xôi”.

Tuy nhiên, Khang cũng thừa nhận, việc ôn “trúng tủ” này chỉ giúp mình thêm tự tự còn phần lớn vẫn phải dựa vào khả năng lập luận, mạch cảm xúc trong quá trình làm bài thi.

Năm nay, Đăng Khang đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Việt Đức. Dự đoán bài thi đạt điểm ở ngưỡng 8-8,5, Đăng Khang khá tự tin khi mình đã đi được 1/3 chặng đường.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như những năm trước.

Phần I (6,5 điểm): Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1,2,4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng – phân – hợp để phân tích về tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu) tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được trích trong cuốn “Sống có giá trị” tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc – hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài Làm chủ cảm xúc là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn và đem lại kết quả cao.

Các giáo viên Tổ ngữ văn, Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định, với cấu trúc, nội dung đề thi Ngữ văn của TP, Hà Nội năm nay, dự kiến kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7.0 - 8.0 điểm.