Với Duy Sơn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý thời gian là những kỹ năng rất quan trọng, như là “tôn chỉ”, là “kiềng ba chân” mà em đã tích lũy được trong quãng thời gian sinh viên. Đại học là một môi trường rất mở, được học rất nhiều môn học mới và hầu hết đều cần phải làm việc nhóm. Nếu thiếu kỹ năng làm việc nhóm, việc học tập sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nếu như khả năng giao tiếp bị hạn chế và bạn không cố gắng tôi luyện nó lên thì đó sẽ là một bước cản rất lớn cho bạn ở môi trường đại học cũng như sau này.

Đại học cũng là môi trường có rất nhiều hoạt động khiến việc học tập của bạn có thể bị sao nhãng như hoạt động đoàn, câu lạc bộ, làm thêm, vui chơi hay những hoạt động bên lề khác. Nếu không có kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian, chắc chắn chúng ta sẽ không thể hoàn thành được những mục tiêu đã đề ra.

Duy Sơn chia sẻ một sự cố “khắc cốt ghi tâm” liên quan đến tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian. Khi mới trở thành Bí thư liên chi đoàn Khoa kỹ thuật tài nguyên nước của Trường Đại học Thủy lợi, Sơn có một cuộc họp đã được lên lịch trước với các thầy cô trong Khoa. Tuy nhiên, quãng thời gian đó, câu lạc bộ mà em đang sinh hoạt sắp diễn ra sự kiện lớn nhất của năm. Do không lập kế hoạch và lịch làm việc cụ thể nên Sơn đã vô tình quên mất cuộc họp với các thầy cô. “Khi chúng ta thiếu đi kỹ năng sắp xếp thời gian, sắp xếp công việc có rất nhiều tác hại và đôi khi chỉ cần “một lần bất tín vạn lần bất tin” như vậy thôi sẽ mất đi uy tín và sẽ rất khó khăn để nhận lại sự tin tưởng”.

Còn với Quỳnh Anh, kỹ năng mà em nhận thấy rất quan trọng, đó là kỹ năng tự học. Khi đã có kỹ năng tự học, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm hay kỹ năng quản lý thời gian.

Môi trường đại học có quá nhiều kiến thức mới cần phải tiếp thu và nếu như không có năng lực tự học, bạn sẽ bị chìm trong đống kiến thức mới đó. “Việc cải thiện năng lực tự học giúp em đạt được kết quả nhất định trong việc học tập”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo Quỳnh Anh, cải thiện tư duy phản biện cũng là một kỹ năng em muốn trau dồi hơn nữa vì tư duy phản biện sẽ giúp em tự tin hơn trong việc đặt câu hỏi, phân tích vấn đề và tự nghiên cứu, đặc biệt cần thiết với chuyên ngành công nghệ thông tin mà em đang học.

Với Quỳnh Anh, bí quyết để trau dồi các kỹ năng mềm, đó là giao tiếp nhiều và học hỏi mọi người. “Qua đó, em so sánh bản thân với mọi người, những điểm nào giúp mọi người tốt lên thì em áp dụng nó vào đời sống của mình”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Còn phương pháp để Duy Sơn nâng cao kỹ năng mềm, đó là chủ động, tích cực tham gia nhiều hoạt động, nhiều công việc. Khi đó bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người đi trước, học hỏi được kinh nghiệm và cả bài học của họ để hoàn thiện bản thân. Điều tiếp theo đó chính là luôn lắng nghe những lời góp ý chân thành, thậm chí là gay gắt mà Duy Sơn nói vui là nghe “chửi” của người thân, bạn bè xung quanh. Đó là cách sẽ giúp mình nhớ lâu và đúc rút, tôi luyện dần để tạo thêm những mảnh ghép hoàn thiện cho bản thân.

Có thể nói kỹ năng mềm là những kỹ năng tinh tế quan trọng, nó giúp bạn có thể tạo nên sự khác biệt hơn so với người khác. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hãy ra sức học hỏi và trau dồi cũng như rèn luyện những kỹ năng đó cho mình. Đó chính là hành trang mà bạn cần để có thể đạt được thành công trong tương lai.

Theo Th.sỹ Đinh Thị Thu Hoài, Giám đốc Trung tâm đào tạo Kỹ năng sống Insight, xác định mục tiêu là một trong những kỹ năng mà bất cứ sinh viên nào cũng cần phải trang bị cho mình càng sớm càng tốt. Việc xác định mục tiêu rõ ràng và phù hợp sẽ giúp bạn kiên trì đối mặt với những khó khăn, nếu không rất có thể bạn sẽ đi lệch đường.

"Chúng ta làm bất kỳ việc gì chúng ta đều phải có mục tiêu, nó là cái đích để chúng ta biết chúng ta đến đâu. Đơn giản như đi chơi chúng ta phải biết đi chơi ở đâu. Từ việc xác định điểm đến chúng ta sẽ xác định đường đi và chọn ra phương tiện chúng ta đến đấy một cách gần nhất, hiệu quả nhất, thuận tiện nhất trong điều kiện của chúng ta. Làm bất kỳ việc gì cho dù là nhỏ nhất chúng ta nên xây dựng mục tiêu cho mình."

Còn theo ông Vũ Tuấn Anh, chủ tịch JCI Việt Nam 2022, cùng có 24 giờ mỗi ngày như nhau, có những bạn học được rất nhiều thứ, làm được rất nhiều việc còn có những bạn không làm được việc gì. Bí quyết nằm ở kỹ năng quản lý thời gian – một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất.

"Tuổi các bạn không nghĩ đến việc tiết kiệm nguồn lực thời gian, nhưng khi lớn lên 35-40 tuổi sẽ ý thức được thời gian rất cụ thể. Khi có gia đình rất vướng bận, không có time vui chơi, thời gian dành cho công việc. Với kinh nghiệm mình nghĩ quản trị thời gian là cái ưu tiên hàng đầu vì nếu không quản trị được thì không làm được bất cứ điều gì. Chỉ 1 vài năm nữa các bạn mới thấy nó quan trọng bậc nhất", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Vài năm trở lại gần đây, xu hướng tự học online tại Việt Nam bùng nổ rất mạnh mẽ do sự phát triển của công nghệ 4.0. Đây là một cách rất hiệu quả vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm giúp các bạn trẻ có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới khắp toàn cầu mà nhà trường không giảng dạy. “Tự học online là kỹ năng cần có ở sinh viên”, đây là khẳng định của thầy Nguyễn Thành Công, Hệ thống GD Học mãi.

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt. Tổng hợp được nhiều kỹ năng mềm, thành công sẽ đến với bạn.