Nên từ chối thẳng hay thế nào đây???

Với vẻ ngoài xinh xắn như hotgirl, không bất ngờ khi mới bước chân vào trường THPT được 1 tháng, Thúy Vy – 1 bạn trẻ ở thủ đô HN được rất nhiều bạn cùng lớp để ý, thậm chí có cả các anh lớp trên dù chưa nói chuyện bao giờ. Theo Thúy Vy, nếu như mình không có cảm tình với những người bạn đó, từ chối thẳng là cách tốt nhất, “chẳng có gì phải úp úp mở mở cả tại vì càng thế thì càng cho người ta hy vọng. Người ta càng hy vọng thì càng thất vọng nhiều vì không được đáp trả lại.”

Cũng giống như Thúy Vy, Ngọc Thảo chọn cách dứt khoát khi được một người bạn trai mà mình không có tình cảm ngỏ lời dù cho bị gắn mác là “kiêu”. “Biết làm sao được mình không thích phải thể hiện ra, nếu không sẽ làm cho bản thân mình cảm thấy e ngại khi nói chuyện, không tự nhiên, thoải mái”, Thảo chia sẻ.

Nếu như dứt khoát, nói thẳng để đối phương không còn hy vọng là cách ứng xử của Thúy Vy, Ngọc Thảo thì bạn trẻ Mai Linh, hs trường THPT Đống Đa, HN lại chọn cách từ chối có phần mềm mại hơn. Em cho rằng nên giãn dần tiếp xúc, nói chuyện để người kia tự hiểu và rút lui, vì theo em “nói thẳng có thể gây tổn thương cho người ta”.

Hãy trung thực với cảm xúc của mình

Theo TS Trần Thu Hương, Trưởng Bộ môn Tâm lý học xã hội, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, khi bất ngờ nhận được một lời tỏ tình, dù cho mình đã xác định được cảm xúc với người bạn đó hay chưa, điều quan trọng nhất là phải đáp lại một cách văn minh, lịch sự. Tôn trọng người khác cũng có nghĩa là cách để mình tôn trọng chính mình, “không nên phải quá quyết liệt theo nghĩa làm mất mặt nhau.”

Dù cho bạn bối rối và sốc, hãy nói lời cảm ơn vì tình cảm của người kia đã dành cho mình. Bạn có thể nói “Hãy cho mình thêm chút thời gian để mình suy nghĩ xem chúng ta có thể tiến tới một mối quan hệ gì đó khác không?” TS Thu Hương gợi ý. Sự chừng mực, bình tĩnh và tỉnh táo của bạn nữ trong những tình huống mang nặng màu sắc cảm xúc như thế này sẽ giúp cho cả hai giảm bớt sự bối rối và căng thẳng.

Một nguyên tắc quan trọng nữa là “không được làm xấu đi hình ảnh của chính bản thân mình”. Trong nhiều trường hợp, bạn nữ được tỏ tình, dù không thích bạn trai kia nhưng mãi giữ thái độ lấp lửng, không rành mạch, tạo cho người kia niềm hy vọng và sự bấm víu, điều này hoàn toàn không tốt. “Đừng gieo rắc thêm hy vọng khi mà bạn nhận thấy rõ ràng tình cảm của bạn và của người đấy nó không đến mức độ được như thế”, TS Thu Hương nhấn mạnh.

Khi bạn là nhân vật chính của màn tỏ tình hoành tráng

Việc từ chối trước 1 đám đông, nhất là khi người kia lại có sự đầu tư cho màn tỏ tình dễ khiến các bạn gái ngại ngùng hơn và cũng khó từ chối hơn. Tuy nhiên, tình yêu là câu chuyện của cảm xúc, phải đến từ sự rung động thực sự từ trong nội tâm. Những yếu tố khác chỉ là những cái bên ngoài bổ trợ thôi, các bạn gái phải phải tách bạch rõ ràng.

Trong trường hợp bạn đã từ chối dứt khoát mà người kia vẫn cố theo đuổi, theo TS Thu Hương, bạn hãy nói với họ rằng: “Cho dù họ có cố gắng bao nhiêu thì bạn cũng là người không phù hợp với họ. Cuộc sống nó có nhiều những thứ để theo đuổi và vì vậy hãy theo đuổi một người phù hợp với mình”.

Cùng nghe những chia sẻ của TS Trần Thu Hương: