Tối 27/9/2023 chào mừng ngày Du lịch thế giới, tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, sinh viên Khoa Văn hoá - Du lịch tổ chức cuộc thi “Ngày hội anh tài”. Với hai nội dung: nghiệp vụ thuyết minh du lịch tại các di tích lịch sử, văn hoá, kỹ năng xử lý các tình huống trong du lịch và phần biểu diễn tài năng của sinh viên các ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Việt Nam học. Các bạn sinh viên đã đem đến cho hội thi các tiết mục đặc sắc thể hiện tài năng của người làm du lịch. 12 sinh viên tài năng đã lọt vào vòng chung kết; trong đó có 5 sinh viên ngành Quản trị khách sạn; 7 sinh viên ngành Việt Nam học và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Qua phần thi của mình, các thí sinh đã thể hiện những am hiểu về kiến thức lịch sử văn hoá ở một số di tích lịch sử có sức hấp dẫn đặc biệt với khách du lịch: Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Ngã ba Đồng Lộc (Quảng Bình), Bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), Chùa Keo (Thái Bình), Chợ Tình Khâu Vai (Hà Giang)... Với vốn kiến thức văn hoá lịch sử và khả năng nghề nghiệp của sinh viên ngành Văn hoá - Du lịch, các thí sinh đã thể hiện khá tốt vai trò của người hướng dẫn viên du lịch.

Phần thi kỹ thuật pha chế, các thí sinh đã thể hiện được độ chuyên nghiệp của nhân viên pha chế, tạo ra những món đồ uống vừa đảm bảo chất lượng và độ an toàn thực phẩm.

Điều đáng ghi nhận là phần ứng xử của các thí sinh khi trả lời các câu hỏi của ban giám khảo. Nhiều tình huống thực tế được đặt ra yêu cầu thí sinh đưa ra cách xử lí đã được thí sinh trả lời khá thông minh, linh hoạt và khéo léo.

Kết thúc hội thi đã chọn được 12 sinh viên tài năng để trao giải thưởng: Giải Đặc biệt thuộc về em Nguyễn Trọng Hiếu, lớp Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành D2022C; Giải Nhất thuộc về em Trần Thị Quý, lớp Việt Nam học D21; Giải Nhì thuộc về 2 em Giang Hoàng Lan, lớp Quản trị khách sạn D2020C và Lê Trần Nhật Lệ, lớp Quản trị khách sạn D2020B.

Cuộc thi "Ngày hội anh tài" của khoa Văn hoá - Du lịch, trường Đại học Thủ đô Hà Nội thực sự là một sân chơi nghề nghiệp bổ ích đối với các em sinh viên. Thông qua đó, các thầy cô và nhà tuyển dụng cũng có thêm những góc nhìn mới để đổi mới và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo giúp sinh viên hoàn thiện hơn các kỹ năng nghề nghiệp của mình trong vai trò của người làm du lịch.

Ngày Du lịch thế giới (27/9) là do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế. Từ năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 27 tháng 9 hàng năm làm "Ngày Du lịch thế giới".

Ngày 27 tháng 9 được chọn vì vào ngày này năm 1970, điều lệ của "Tổ chức Du lịch Thế giới" đã được chấp thuận. Việc chấp thuận điều lệ của Tổ chức được coi như mốc lịch sử quan trọng cho ngành du lịch toàn cầu. Mục tiêu của ngày này là để tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và để chứng tỏ cách mà du lịch ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên khắp thế giới.

Tại khóa họp lần thứ 12 của "Tổ chức Du lịch Thế giới" ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 1997, Đại hội đồng đã quyết định mỗi năm chỉ định một nước chủ nhà như một đối tác để cử hành Ngày Du lịch thế giới. Năm nay (2023), lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 27/9 tại thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả-rập Saudi. Với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh” UNWTO nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư nhiều hơn cho con người, cho hành tinh và cho sự thịnh vượng.

Một số hình ảnh cuộc thi: