Mô hình CLB không chỉ trong khuôn khổ một nhà trường

Trong giai đoạn đầu, các CLB trường học mở ra phục vụ những nhu cầu, mong muốn cho chính học sinh trong trường như CLB âm nhạc, CLB truyền thông, CLB nhảy cổ động... Gần đây, khi các CLB mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài nhà trường, liên kết học sinh, sinh viên nhiều trường trong cùng một địa bàn, thậm chí cả các bạn quốc tế hoặc du học sinh thì các hoạt động đã hướng tới cộng đồng.

Dễ nhận thấy sự phát triển của nhiều hoạt động thiện nguyện như xây dựng thư viện cho các trường ven đô, dạy ngoại ngữ cho học sinh khó khăn hay tổ chức các sân chơi cho trẻ em trong những khu dân cư lao động...

CLB thiện nguyện BFF thuộc trường THPT Kim Liên, Hà Nội phát triển theo phương thức này với rất đông thành viên đến từ các trường THPT khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“BFF thực ra là viết tắt của cụm từ Barefoot Friends, còn có nghĩa là “Những người bạn chân đất”. Việc chúng em chọn thiện nguyện làm hoạt động chính của Câu lạc bộ cũng xuất phát từ cái tên, muốn lan toả yêu thương trong cộng đồng từ những điều giản dị, nhỏ nhặt nhất. Ở đó, các bạn có thể sẻ chia tình yêu thương tới những người có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn, đặc biệt các em nhỏ”, Nguyễn Diệp Linh, chủ nhiệm CLB BFF chia sẻ.

Trải qua 10 năm hoạt động với trang Fanpape của BFF lên tới 13.000 người theo dõi phần nào cho thấy sức lan tỏa cũng như tính kế thừa trong hoạt động của CLB. Bởi lẽ, mỗi khóa học sinh THPT kéo dài trong 3 năm, sau khi tốt nghiệp, các anh chị khóa trên sẽ nhường quyền điều hành cho các em khóa dưới. Tuy nhiên, theo Diệp Linh, sau 10 năm hoạt động, BFF đã có những thay đổi và thích ứng để tiếp tục đủ sức lan tỏa rộng hơn. Có thể kể đến quy mô và tính chuyên nghiệp của các hoạt động. Một số sự kiện thường niên như “Sắc”, sự kiện gây quỹ hay gần nhất là chuỗi từ thiện BFF Tour 2023 đều được chú trọng về sự đa dạng trong hình thức, quy mô với những hoạt động phù hợp được lên kế hoạch cẩn thận, bài bản.

Mỗi năm hoạt động, CLB sẽ triển khai một chủ đề khác nhau. Ví dụ như chủ đề của năm 2023 là "Nắng". Tất cả nhằm mục đích lan tỏa nhiều hơn những hình ảnh tích cực đến với cộng đồng và đặc biệt là các bạn trẻ Gen Z.

Xuyên suốt quãng thời gian thực hiện chuỗi từ thiện năm nay, các thành viên CLB được đến ba địa điểm khác nhau. Trong đó, buổi giao lưu tại chùa Quang Phúc để lại những dấu ấn rất đặc biệt. Trẻ mồ côi tại chùa hầu như còn rất nhỏ, chỉ tầm 3 tuổi đến 6 tuổi, được các anh chị trong CLB tặng những món quà, tổ chức các trò chơi hay cùng tham gia một chương trình văn nghệ nhiều sắc màu. Hoạt động này giúp các thành viên cơ hội lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cũng như thể hiện trách nhiệm của các bạn gen Z với các vấn đề của cộng đồng.

“Dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng chúng em cảm thấy rất vui vì mình đã chia sẻ được yêu thương và mang đến tiếng cười cho các em. Được trực tiếp tham gia vào các khâu chuẩn bị cho mỗi hoạt động của CLB, mình dần nhận thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng ”, Trà Giang, một thành viên BFF cho biết.

Bên cạnh việc trân trọng cuộc sống, trân quý tình cảm gia đình, việc tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng góp phần khiến mỗi thành viên thay đổi trong nhận thức, trưởng thành hơn khi biết cho đi, yêu thương, sẻ chia nhiều hơn.

Ở vị trí Trưởng ban tổ chức sự kiện mùa này, Diệp Linh cũng có cơ hội nhìn nhận những thiếu hụt trong kĩ năng của nhiều bạn thành viên như thiếu linh hoạt trong xử lý trước các tình huống bất ngờ, đôi khi chưa biết cách làm việc nhóm nên còn lúng túng trong giải quyết những vấn đề lớn nảy sinh. Tuy nhiên, trải qua chuỗi các hoạt động, các bạn thành viên trong CLB đã thay đổi và thích ứng nhiều hơn.

Người trẻ cần tâm thế nào cho việc tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng?

Trong các thành viên tham gia hỗ trợ những người thiếu may mắn, tạm gác lại câu chuyện thiếu kinh nghiệm hay còn nhiều bỡ ngỡ, Diệp Linh nhận thấy rằng bên cạnh những bạn trẻ nhiệt tình, rất nỗ lực để vượt qua những vấn đề của bản thân ví dụ như xấu hổ, như chưa quen tiếp xúc với người lạ, như thiếu kĩ năng trợ giúp người tàn tật, người yếu thế thì có không ít các bạn trẻ tham gia vì những mục tiêu cá nhân như có được tấm giấy chứng nhận để làm đẹp cho hồ sơ cá nhân phục vụ nhu cầu du học hoặc đăng kí vào các trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Hoặc có khi các bạn chỉ muốn tham gia để bản thân không lạc lõng giữa môi trường ai ai cũng làm thành viên ít nhất của một CLB nào đó.

Nhưng theo Diệp Linh, chính trong quá trình trực tiếp tham gia hoạt động, mục tiêu ban đầu của nhiều bạn đã có những thay đổi, từ vì bản thân tới vì cộng đồng và xã hội. Khi được trực tiếp trải nghiệm, giao lưu, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, được cảm nhận những nụ cười, niềm vui mà bản thân đã mang đến cho họ, các bạn thực sự hiểu rằng việc mình đang làm ý nghĩa hơn rất nhiều so với một tấm giấy chứng nhận, một bộ hồ sơ đẹp.

Mấu chốt của việc làm hoạt động ngoại khóa suy cho cùng là một sân chơi để các bạn học sinh phát triển bản thân. Bởi lẽ đó, phải chính các bạn trải nghiệm mới hi vọng đem lại giá trị thực. Ở khá nhiều sự kiện, theo Diệp Linh, có sự tham gia sâu từ phụ huynh, thầy cô từ xây dựng chương trình, lên kế hoạch truyền thông và các bạn trẻ lúc này chỉ đóng vai trong các hoạt động. Điều này thực ra sẽ khiến hoạt động cộng đồng giảm bớt ý nghĩa với hành trình trưởng thành của các bạn trẻ.

“Đối với BFF nói riêng, tất cả những hoạt động, gây quỹ, thiện nguyện đều được các thành viên tự tay lên kế hoạch, chuẩn bị với sự hỗ trợ từ các anh chị cố vấn đi trước. Các bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm trên nhiều công việc khác nhau như bán hàng gây quỹ hay cùng nhau tổ chức một buổi giao lưu, từ thiện với nhiều hoạt động, trò chơi phù hợp gắn kết mọi người. Để con em mình được vùng vẫy trưởng thành sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng trách nhiệm cá nhân và ý thức với cộng đồng của các bạn”, Diệp Linh khẳng định.

Xã hội ngày nay đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là sau đại dịch. Để có thể thích nghi được với sự biến động của thị trường nghề nghiệp trong tương lai cũng như bắt kịp xu hướng của thời đại, ngay từ trên ghế nhà trường, các bạn học sinh buộc phải trang bị cho mình không chỉ là vốn kiến thức chắc chắn, mà còn phải rèn luyện các kỹ năng mềm để có được sự linh hoạt.

Việc bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tham gia các hoạt động ngoại khóa và tự tay tổ chức các sự kiện ý nghĩa sẽ giúp bạn trẻ trang bị những kỹ năng cần thiết như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, đem đến cho bản thân nhiều người bạn mới và hơn hết, giúp các bạn nhận thức rõ hơn về những vấn đề của cộng đồng. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn khởi đầu lý tưởng trên con đường chuẩn bị hành trang tương lai của các bạn trẻ.

Việc vừa học tập ở trường, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa, các CLB đôi khi sẽ khiến các bạn trẻ cảm thấy áp lực và thiếu thời gian. Tuy nhiên những năm THPT trôi qua rất nhanh. Bên cạnh những thành tích trong học tập thì những trải nghiệm đặc biệt khi tham gia hoạt động ngoại khóa chắc chắn sẽ khiến tuổi học trò của các bạn trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết, “Vì tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”.

Mời các bạn bấm nút nghe cuộc trao đổi giữa BTV chương trình với các thành viên CLB BFF