Nhà trường phải là nơi truyền cảm hứng cho sinh viên khởi nghiệp

[VOV2] - Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh, nhà trường và mỗi giáo viên phải là những người truyền cảm hứng, truyền lửa đam mê cho học sinh, sinh viên, có tinh thần học tập, thay đổi cuộc sống khi tốt nghiệp.

Khôi Nguyên

Ngày 24/06, tại trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" - Startup Kite 2022.

Trước đó qua 2 năm tổ chức, cuộc thi Startup Kite đã thu hút được 2.818 ý tưởng, dự án, trong đó 105 dự án vào vòng chung kết, 73 dự án đoạt giải.

Sau cuộc thi, nhiều mô hình đang trong những giai đoạn hiện thực hóa và đi vào thị trường như sản phẩm "Máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động" của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. Hồ Chí Minh được xuất sang Mỹ, hay dự án "Thành lập hợp tác xã dệt thổ cẩm Lâm Bình" hút du khách của Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật - công nghệ Tuyên Quang, hay sản phẩm “Gậy thông minh” của nhóm Nguyễn Hồng Phúc, Phạm Hồng Đồng, Vi Đình Khánh (Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An) giành giải Nhất cuộc thi năm 2021, được đánh giá là rất sáng tạo và có tính ứng dụng cao…

Phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" - Startup Kite 2022, ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, đưa hoạt động khởi nghiệp vào trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, chủ động tự kiến tạo việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

“Đó cũng là động lực cho các trường nâng cao chất lượng, gắn kết hơn với các doanh nghiệp để mở ra thêm nhiều cơ hội cho sinh viên”, ông Khánh khẳng định.

Để đẩy mạnh phong trào học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp, ông Đỗ Năng Khánh cho rằng, cần xác định công tác hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng của mỗi nhà trường.

"Nhà trường và các thầy giáo, cô giáo phải là những người truyền cảm hứng, truyền lửa đam mê cho học sinh, sinh viên xác định rõ mục đích của việc học tập, có tinh thần học tập thay đổi tâm thế sau khi ra trường, thay đổi cuộc sống khi tốt nghiệp. Khuyến khích học sinh, sinh viên có những sáng kiến đổi mới sáng tạo, tạo ra những mô hình kinh doanh mới, có những đề tài nghiên cứu ứng dụng có thể thương mại hoặc áp dụng vào thực tế, hình thành những doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra giá trị cho cộng đồng và cho toàn xã hội", ông Đỗ Năng Khánh nói. 

Startup Kite 2022 được tổ chức thành 3 vòng thi: sơ tuyển, bán kết và chung kết. Vòng sơ tuyển diễn ra từ tháng 5 đến hết ngày 31.8. Vòng bán kết từ 1.9-31.10 tổ chức thi trực tuyến gồm thuyết trình và phản biện để chọn ra ý tưởng, dự án xuất sắc vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết vào tháng 11, thí sinh sẽ thi kêu gọi vốn đầu tư ảo (thuyết trình và thương thuyết với các nhà đầu tư) và xử lý tình huống, hình thức thi trực tiếp tại TP.HCM.

5 nhóm tiêu chí của Startup Kite năm nay gồm: tính mới, sáng tạo; tính khả thi và cạnh tranh; tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật; thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; tính hiệu quả kinh tế - xã hội và ứng dụng thực tế.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi khởi nghiệp này gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba. Ngoài bằng khen, cup khởi nghiệp và tiền thưởng của Bộ LĐ-TB-XH, các dự án đoạt giải có cơ hội được nhận hỗ trợ từ các nhà đầu tư để triển khai sản phẩm.

Dự kiến Lễ trao giải Startup Kite 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 11, tại TP. Hồ Chí Minh. Các thành viên ban giám khảo, cố vấn cuộc thi là các doanh nhân tiêu biểu, có nhiều kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp thành công.

Cơ cấu giải thưởng năm 2022 gồm: 1 giải nhất, tối đa 2 giải nhì, tối đa 3 giải ba, giải khuyến khích và các giải khác. Mỗi giải nhất, nhì, ba được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kèm tiền thưởng, cúp khởi nghiệp và có cơ hội nhận hỗ trợ triển khai dự án từ các nhà đầu tư.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục