Ngày 24/2, tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An) diễn ra Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào năm học 2020-2021 và 2021-2022; phương hướng kế hoạch năm học 2022-2023.

Năm học 2021-2022 tổng số lưu học sinh Lào tại Việt Nam là hơn 14.000 người. Trong đó lĩnh vực hành chính gần 12.000 người; An ninh, Quốc phòng hơn 2.000 người. Các lưu học sinh học tập tại Việt Nam nhiều trình độ: nghiên cứu sinh, chuyên gia, cao học, đại học, cao đẳng, văn hóa, tập huấn ngắn hạn…

Theo báo cáo của Đại sứ quán Nước CHDCND Lào tại Việt Nam, trong 2 năm học qua, các cấp trung ương, địa phương và cơ sở giáo dục của Việt Nam đã quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để lưu học sinh Lào an toàn trong đại dịch.

Do ảnh hưởng của đại dịch, các cơ sở giáo dục ở Việt Nam đã phải tổ chức dạy – học qua hệ thống trực tuyến kết hợp trực tiếp, đảm bảo việc học tập của lưu học sinh đạt kết quả theo đúng chương trình, kế hoạch. Riêng năm học 2021-2022, Chính phủ Việt Nam đã cung cấp 1.120 suất học bổng cho Lào.

Trong hai năm học vừa qua, lưu học sinh có kết quả học tập xếp loại giỏi là 143 sinh viên, loại khá 224 sinh viên được ĐSQ Lào tặng Bằng khen. Có 1 sinh viên nữ đã đoạt giải Nhất cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ 14 năm 2022 và nhận giấy khen của ban tổ chức cuộc thi.

Trong 2 năm học vừa qua đã có rất nhiều sinh viên Lào tốt nghiệp trở về nước, vận dụng kiến thức, khả năng của mình để góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong nhiều ngành nghề một cách có hiệu quả.

Năm học 2022 - 2023 là năm thứ 3 thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021 - 2030", Đại sứ quán Nước CHDCND Lào tại Việt Nam xác định tiếp tục phối hợp thường xuyên với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và các bộ, ban, ngành hữu quan để thực hiện tốt đề án.

Riêng tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội, mỗi năm trường tiếp nhận 20-50 sinh viên Lào đến học tập ở các lĩnh vực khác nhau, đóng góp đáng kể trong công cuộc hợp tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và xây dựng cho đất nước Lào.

Nhiều cán bộ Lào là cựu sinh viên trường đại học Xây dựng Hà Nội hiện đang giữ những trọng trách cao trong các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học cũng như trở thành các doanh nhân thành công tại Lào.

Là đơn vị quản lý trực tiếp các lưu học sinh quốc tế, khoa đào tạo Quốc tế (trường ĐH Xây dựng Hà Nội) luôn quan tâm, hỗ trợ lưu học sinh Lào, là cầu nối giúp các em tiếp cận với các khoa chuyên môn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong quá trình các em học tập, sinh hoạt tại trường.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra, Khoa đào tạo Quốc tế hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho lưu học sinh, động viên các em học tập tốt và đảm bảo an toàn sức khoẻ. Đặc biệt, khoa đào tạo Quốc tế còn cung cấp các khoá học bổ trợ tiếng Việt để củng cố trình độ tiếng Việt của lưu học sinh Lào khi bắt đầu vào học đại học tại Việt Nam.