Nhiều thí sinh có thể không dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2

[VOV2] - Mặc dù đã chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT đợt 2 song nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT lo ngại, có thể một số thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, thí sinh ở vùng cách ly, phong tỏa không thể tham gia đợt thi này do tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp.

Phương Lan

Phương án thi của tỉnh phía Bắc có thí sinh dự thi đợt 2 đông nhất

Bắc Giang là địa phương có số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đông nhất phía Bắc. Dự kiến toàn tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi với 8 điểm thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn với tổng số 3073 thí sinh. Riêng thí sinh của Bắc Giang là 3055 em.

Ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, ngoài Lạng Sơn có danh sách gửi 18 thí sinh dự thi thì hiện, một số địa phương như Cao Bằng và Hải Dương cũng mong muốn gửi thí sinh dự thi tại Bắc Giang, với số lượng thí sinh mỗi tỉnh từ 2-4 em.

8 điểm thi ở thành phố và các huyện gồm các Điểm thi tại trường THPT: Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2, Lục Ngạn số 3, Lục Ngạn số 5, Lạng Giang số 3, Tứ Sơn, Ngô Sĩ Liên, Tân Yên số 1 (thí sinh thuộc huyện Lục Nam thi tại Điểm thi THPT Tứ Sơn; thí sinh các huyện Việt Yên, Yên Dũng, TP Bắc Giang thi tại Điểm thi THPT Ngô Sĩ Liên; thí sinh các huyện Tân Yên, Yên Thế, Hiệp Hoà thi tại Điểm thi THPT Tân Yên số 1).

Trong đó, mỗi Điểm thi THPT: Lục Ngạn số 1, Lạng Giang số 3 có 2 điểm thi riêng. Trong đó, điểm thi thứ nhất đặt tại trường THPT: Lục Ngạn số 1 và Lạng Giang số 3 dành cho các thí sinh không liên quan tới yếu tố dịch tễ.

Còn điểm thi số 2 đặt tại một trường (có đủ điều kiện để tổ chức cách ly tập trung) cho các thí sinh trên địa bàn huyện có liên quan tới dịch bệnh Covid-19 thuộc các diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, thí sinh đến từ vùng dịch. Điểm thi này do một Phó Trưởng Điểm thi trực tiếp phụ trách công tác coi thi. Các thí sinh dự thi tại Điểm thi số 2 được phân loại, quản lý theo từng nhóm đối tượng liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, tại Điểm thi số 2/Khu vực độc lập cán bộ coi thi, thanh tra thi, giám sát thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1 phải mặc trang phục bảo hộ; các đối tượng khác phải đeo khẩu trang N95.

Test Covid-19 cho tất cả thí sinh và cán bộ làm thi, bố trí phòng thi dự phòng “khủng”

Sau Bắc Giang, Hưng Yên là tỉnh phía Bắc có số thí sinh dự tốt nghiệp THPT đợt 2 đông nhất với khoảng 1800 em.Theo ông Phan Xuân Quyết, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, địa phương sẽ tổ chức 4 điểm thi gồm 3 điểm thi Yên Mỹ và 1 điểm thi ở Tiên Lữ. Trước đó, thí sinh được hướng dẫn ôn tập và được các nhà trường động viên tinh thần để yên tâm bước vào thi đợt 2.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, số thí sinh dự thi đợt 2 này chủ yếu là các em thuộc khu vực giãn cách, phong tỏa chưa thể tham gia thi đợt 1 (ngày 7-8/7).

Trước khi dự thi thi 1-2 ngày, Sở GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế sẽ tiến hành test Covid-19 cho cán bộ và thí sinh tham gia thi.

Bênh cạnh mỗi điểm thi, Hưng Yên bố trí 2 điểm thi dự phòng khác. Để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra trong điều kiện dịch Covid-19, các điểm thi sẽ chuẩn bị 4-5 phòng thi dự phòng trong đó có phòng thi dự phòng để bố trí thi riêng cho thí sinh thuộc diện F.

Thí sinh đến muộn đợt 1 sẽ được tạo điều kiện thi đợt 2

Tại Bình Dương, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 tỉnh có 584 thí sinh dự thi. Những em này thuộc diện F0, F1, F2 và vùng phong tỏa chưa thể tham gia thi đợt 1 và có 1 thí sinh ngủ quên ở môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 cũng được tạo điều kiện thi đợt này.

Ngoài ra, các tỉnh bạn là Bình Phước, Hậu Giang, Gia Lai, TP. HCM, Phú Yên cũng gửi thí sinh dự thi ở Bình Dương. Như vậy, tổng thi sinh thi đợt 2 ở Bình Dương là  617 em.

Địa phương bố trí 2 điểm thi chính thức ở Trường chuyên THPT Hùng Vương (TP.Thủ Dầu Một) và THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Dĩ An). Bên cạnh đó có thêm 1 điểm thi dự phòng đặt tại trường THPT Bình Phú (TP. Thủ Dầu Một).

Ông Trần Xuân Mai, Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Bình Dương cho biết, trước khi thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2, ngày 4/8 Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Sở y tế test nhanh Covid-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ coi thi, giám sát.

Dự kiến có 16 phòng ở điểm thi trường THPT chuyên Bình Dương, 12 phòng THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Cả 2 điểm thi có tổng cộng 90 cán bộ coi thi và cán bộ giám sát chưa tính lãnh đạo, trưởng điểm, thư ký. Hiện, tất cả cán bộ coi thi đợt này 100% đều đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Sở GD&ĐT Bình Dương cũng yêu cầu các tỉnh gửi thí sinh dự thi tốt nghiệp tại địa bàn Bình Dương phải test Covid-19 trước cho thí sinh rồi mới di chuyển đến tỉnh này.

Để dự phòng những tình huống bất ngờ xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp đợt 2, lực lượng làm thi được lấy dôi dư. Theo ông Mai, bình thường tính trung bình có 2.5 cán bộ coi thi/phòng, đợt này sẽ có 3 cán bộ coi thi/phòng. Tương tự cán bộ giám sát cũng dư. Theo quy định 3 phòng thi/cán bộ giám sát thì bây giờ 2 phòng thi/cán bộ giám sát.

Nhiều thí sinh có thể không dự thi đợt tốt nghiệp đợt 2

Trong khi đó, vì chỉ có 31 thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nên Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai quyết định không tổ chức Hội đồng thi đợt 2 mà gửi thí sinh thi tại một số tỉnh khác. Ông Lê Thanh Thảo, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết dự kiến 31 thí sinh này sẽ được gửi đến các điểm thi tại Bình Định, Bình Dương.

Khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT bày tỏ lo ngại, có thể một số thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, thí sinh ở vùng cách ly, phong tỏa vẫn không thể tham gia thi thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2.

Những em không thi đợt 2 sẽ được xét đặc cách nhưng có những em muốn thi để xét tuyển vào ĐH thì không có điểm thi tốt nghiệp THPT. Ông Trần Xuân Mai, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Bình Dương cho rằng Bộ GD&ĐT phải có hướng dẫn với các trường ĐH để xét các em này theo hình thức khác để vào ĐH.

Cũng trong ngày hôm qua, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã có tờ trình gửi UBND Thành phố đề xuất Bộ GD&ĐT để TP. Hồ Chí Minh không tổ chức thi đợt 2 do diễn biến dịch còn phức tạp. Theo đó Sở này cũng đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh chưa thể thi đợt 1 và đề xuất với Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các trường Đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh thi được xét đặc cách trong đợt thi 2.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục