MỐC THỜI GIAN CẦN BIẾT VỀ KỲ THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY

Kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ được tổ chức 3 đợt trong tháng 6 và tháng 7, dưới hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Năm 2020,lần đầu tiên Kỳ thi đánh giá tư duy được Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức. Đây là Kỳ thi đánh giá tổng thể kỹ năng tư duy của học sinh trước khi bước vào Đại học. Hiện nay, kết quả của Kỳ thi được sử dụng để xét tuyển rộng rãi vào nhiều đại học và trường đại học lớn trên cả nước. Kỳ thi năm nay được mở rộng về quy mô, phạm vi và ngành xét tuyển.

Bài thi đánh giá tư duy gồm các câu hỏi trắc nghiệm về Toán học, Đọc hiểu, Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề. Thời gian làm bài 150 phút . Hình thức thi : trên máy tính.

Cổng đăng ký cho Kỳ thi Đánh giá tư duy sẽ được mở từ ngày 30/3 đến ngày 30/4. Ngày thi thử sẽ diễn ra vào ngày 9/4 trên nền tảng số để các thí sinh được làm quen với dạng câu hỏi, cấu trúc đề thi và các thao tác kỹ thuật.

Kỳ thi Đánh giá tư duy dự kiến được tổ chức vào 3 đợt, trong các ngày 10/6, 17/6 và 8/7, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.

Năm 2023, bài thi có nội dung được điều chỉnh gọn nhẹ hơn theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả Đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức thi nhiều đợt, ở nhiều địa điểm, và không giới hạn đối tượng hay số lần dự thi. Thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường Đại học nào đăng ký chấp nhận kết quả bài thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội làm căn cứ tuyển sinh .

PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định: kỳ thi Đánh giá tư duy được tổ chức bài bản với mục tiêu tìm kiếm các thí sinh có khả năng tư duy tốt, vốn được rèn luyện và trau dồi trong quá trình học tập. Hội đồng tuyển sinh không khuyến khích học sinh học tủ, học lệch, và ôn luyện thông qua các lò luyện thi truyền thống.

Về nội dung, bài thi bao gồm những câu hỏi, tình huống trong 3 phần thi để đo lường và đánh giá khả năng suy đoán, lập luận, xử lý và tích hợp thông tin, giải quyết vấn đề của thí sinh.

Phần thi Tư duy Toán học, với thời gian 60 phút, đánh giá toàn bộ sự phát triển năng lực và tư duy toán của học sinh thông qua chương trình Toán học lớp 11, 12 và một phạm vi nhỏ kiến thức số học.

Phần thi Tư duy Đọc hiểu, với thời gian 30 phút, gồm các câu hỏi yêu cầu học sinh chuyển hóa ý nghĩa từ một số văn bản thuộc các thể loại: Văn bản Khoa học, Văn bản Văn học, Văn bản Báo chí… nhằm đo lường khả năng thu thập được thông tin, đọc nhanh và hiểu đúng.

Phần thi Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề, với thời gian 60 phút, nhằm đo lường cách giải thích, phân tích, đánh giá, lý giải và các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết trong lĩnh vực khoa học.