Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

“Phân khúc”, “Lướt sóng” và các từ ngữ quen thuộc trong kinh tế thị trường

[VOV2] - Một số cụm từ liên quan đến kinh tế xuất hiện trong thời kỳ đổi mới như phân khúc trong "phân khúc thị trường", hay lướt sóng trong "nhà đầu tư lướt sóng" xuất phát từ đâu? TS Đỗ Anh Vũ giải thích.

Lê Hằng

Theo TS Đỗ Anh Vũ, cụm từ phân khúc hiện nay khá thông dụng trong thương mại, mua bán các sản phẩm ở các lĩnh vực khác nhau.

Trong cụm từ này, chữ phân có ý là phân chia. Chữ khúc chỉ những khoảng, khu vực, hay giới hạn nhất định nào đó. Kết hợp cụm từ “phân khúc” được dùng với ý là chia ra từng khoảng, từng khu vực, là cách mà người sản xuất và kinh doanh áp dụng để cho khách hàng, người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, tiêu thụ sản phẩm và việc sản xuất, kinh doanh nhắm đến đúng đối tượng khách hàng.

TS Đỗ Anh Vũ lấy một ví dụ rất đơn giản là khi chúng ta mua một chai rượu, người bán hàng có thể sẽ hỏi muốn mua ở phân khúc nào? Dưới 1 triệu, từ 1 triệu đến 2 triệu, hay là từ 3 triệu trở lên? Mỗi phân khúc đó sẽ tương ứng với một giá trị sản phẩm khác nhau, và đương nhiên giá tiền cũng sẽ khác nhau. Tùy theo nhu cầu, điều kiện mà người mua sản phẩm sẽ lựa chọn phân khúc nào đó phù hợp với khả năng của mình. Như vậy, khái niệm phân khúc được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực những mặt hàng khác nhau, diễn tả việc mua sản phẩm tương đối cụ thể, chi tiết, gắn với từng khoảng nhất định...

Cũng liên quan đến việc kinh doanh và các nhà đầu tư, thời gian gần đây xuất hiện một khái niệm, đó là đầu tư lướt sóng, Vậy cụm từ này được hiểu như thế nào?

TS Đỗ Anh Vũ cho biết cụm từ lướt sóng là một khái niệm khá mới mẻ, được du nhập từ phương Tây, có gốc tiếng Anh là swing trading. Trong đó swing nghĩa là lướt, chơi.., còn trading là một danh từ chỉ sự mua bán sản phẩm. Cụm từ “lướt sóng” bản chất là nói về việc đầu tư ngắn hạn, sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh. Nhà đầu tư tận dụng các biến động lên xuống của thị trường  trong một khoảng thời gian ngắn để tung ra những khoản tiền đầu tư ngắn hạn. Loại đầu tư này có thể bao gồm mấy loại chủ yếu như là đầu tư bất động sản, cổ phiếu, thậm chí cả hai loại hình  như Bitcoin và vàng. Đầu tư lướt sóng là loại đầu tư ngắn hạn đưa ra vốn nhanh và thu hồi vốn cũng nhanh. Đây là lựa chọn của những nhà đầu tư trong thời kinh tế thị trường hiện nay. Tuy vậy đây cũng là loại đầu tư khá mạo hiểm và rủi ro.

Có một cụm từ khi đọc lên ta có cảm giác như liên quan đến pháp luật, tuy nhiên khi sử dụng cụm từ này có vẻ không có nghĩa như vậy, đó là cụm từ "áp chế". Về điều này TS Đỗ Anh Vũ giải thích trong từ điển tiếng Việt định nghĩa áp chế là việc đè nén và làm cho mất tự do, tuy nhiên khái niệm này khi sử dụng trong đời sống có thể giải thích cụ thể hơn là dùng quyền lực hay là sức mạnh nào đó để gây sức ép cho người khác, bắt họ phải làm theo ý mình. Trong hoàn cảnh các đối tượng này vì phải chịu một sức ép quá lớn, có thể liên quan đến những việc rất quan trọng trong đời sống nên họ không thể chống lại và phải chấp nhận để bị áp chế.

Trong hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế, ngôn ngữ cũng góp phần với những cụm từ được tạo ra, được du nhập phù hợp với xu thế hiện đại. 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục