Sáng nay (16/4), Tạp chí điện tử Công dân và khuyến học (Cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức Lễ ra mắt Chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.

Thực hiện Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 02/10/2021 về việc Phê duyệt Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu duy trì đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh; Tạp chí Công dân & Khuyến học tổ chức phát động Chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” để tạo ra một diễn đàn thảo luận, đề xuất giải pháp, khuyến khích, tôn vinh những cá nhân, tổ chức quan tâm chăm lo sức khỏe học đường hiện nay.

Chương trình sẽ tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối các chuyên gia, nhà giáo, nhà báo, phụ huynh, học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp có sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về sức khỏe học đường, kiến nghị, đề xuất giải pháp, góp phần thực hiện Chương trình Sức khỏe học đường của Chính phủ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Tại lễ ra mắt, ông Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học khẳng định, sức khỏe học đường là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận sau rất nhiều vấn đề “nóng” của sức khỏe học đường đã diễn ra thời gian qua. Đó là những vụ học sinh sinh viên bị bạo hành thân thể và bạo hành tinh thần, những lớp học thiếu thốn phương tiện sinh hoạt và học tập, mất vệ sinh, những bữa ăn trường học thiếu dinh dưỡng, những vụ ngộ độc thực phẩm, ma túy xâm nhập vào trường học..., áp lực và căng thẳng học tập khiến một số ít học sinh có những quyết định dại dột....

Sức khỏe học đường không chỉ là vấn đề của ngành giáo dục, đào tạo, dạy nghề, một trường học cụ thể hay một cá nhân mà là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Để đảm bảo môi trường học đường khoa học và lành mạnh, cần có một cơ sở hạ tầng vững chắc, chương trình giáo dục đa dạng và thú vị, cũng như các biện pháp hỗ trợ về dinh dưỡng, tâm lý và thể chất, điều kiện sinh hoạt, học tập từ bữa ăn, nước uống hàng ngày, các chuyên gia cho rằng cần tạo ra một môi trường học đường an toàn về nhiều mặt để học sinh, sinh viên phát triển toàn diện.

Qua chuỗi tọa đàm và Cuộc thi viết này, Tạp chí Công dân và Khuyến học mong muốn nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, các cấp chính quyền và hệ thống giáo dục, dạy nghề, từ đó quan tâm và đầu tư đúng mức vào Chương trình sức khỏe học đường.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao Chuỗi tọa đàm và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” của Tạp chí Công dân và Khuyến học.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cũng hy vọng thông qua chuỗi tọa đàm, các chuyên gia, thầy cô, học sinh sẽ gợi mở ra nhiều vấn đề. Đồng thời cuộc thi viết về sức khỏe học đường sẽ giúp chọn lựa ý tưởng hay để Bộ Giáo dục – Đào tạo và Y tế tham khảo, lan tỏa xuống các trường học và trong xã hội.

Theo đại diện Tạp Chí Công dân và Khuyến học, chuỗi tọa đàm sẽ được phát trên trang web chính thức của Công dân và Khuyến học và trên các hạ tầng đa nền tảng số như Facebook, Youtube, Zalo, Google News...

Về cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”, các bài viết dự thi có chất lượng sẽ được Ban sơ khảo chọn lọc và xuất bản trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học cũng đồng thời được xuất bản trên hạ tầng đa nền tảng số. Ban tổ chức nhận bài thi từ 16/4/2024 và kết thúc vào ngày 31/8.

Dự kiến, Lễ tổng kết Chuỗi tọa đàm và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 02/09./.