Nghỉ hè, nhiều sinh viên ham kiếm tiền

Hai năm nay, cứ đến kỳ nghỉ hè, Phương Nga, sinh viên trường ĐH Hà Nội không về quê mà quyết định ở lại Hà Nội để tiếp tục công việc đang làm thêm là trợ giảng ở một trung tâm dạy tiếng Anh. Nga chia sẻ, về quê chỉ vui vẻ ríu rít được 1-2 ngày đầu, còn đâu là chuỗi ngày đi ra đi vào vô vị.

Hè này, Minh Trang, sinh viên ĐH Thương mại cũng sẽ không về quê mà tranh thủ tăng ca để có thêm thu nhập. Với số tiền công 20.000đ/1h bán ở quán cà phê, những ngày nghỉ hè, không vướng bận học hành, em có thể làm lên 8-9 tiếng một ngày. “Nếu làm tăng ca dịp hè, em sẽ kiếm được gần 4 triệu mỗi tháng, gần gấp đôi trong năm học. Mỗi tuần em còn dạy gia sư 3 buổi tối”, Trang chia sẻ về “đam mê” kiếm tiền của mình.

Lâu ngày không về quê, chỉ liên lạc với bố mẹ qua điện thoại, nghỉ hè lại không về khiến nhiều bạn áy náy. Tuy nhiên, việc không được gần bố mẹ và phải bon chen ở thành phố vất vả cũng có mặt tích cực là giúp các em trưởng thành.

Về quê hay ở lại thành phố? Mỗi bạn trẻ cần tự giải bài toán của riêng mình

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành, các bạn sinh viên ở lại thành phố để làm thêm, kiếm tiền là lẽ tất nhiên vì ai rồi cũng phải trở thành một cá thể độc lập và phải bước ra ngoài cuộc sống, bước ra ngoài xã hội. Việc các bạn trẻ trở nên độc lập hơn cũng là một đòi hỏi cần thiết để tạo bước đệm cho tương lai sau này.

Tuy nhiên, cũng tùy từng trường hợp, nếu như gia đình bạn có một hoàn cảnh đặc biệt, nếu như bố mẹ hay người thân của bạn đang bước vào giai đoạn khủng hoảng nào đấy thì về quê với bố mẹ là điều cần thiết.

“Sinh viên của mình có bạn xin nghỉ hẳn cả một học kỳ để về nhà khi biết bố bị bệnh ung thư ở giai đoạn cuối chứ không chỉ là nghỉ hè. Nhưng mỗi người sẽ có những lý lẽ riêng, có nhu cầu riêng, có những mong muốn được kết nối riêng và mỗi người cần tự giải bài toán cuộc đời mình chứ nhiều khi không ai giống ai”, chị Hà Thành chia sẻ.

Cùng là câu chuyện về quê, có những bạn chỉ cần về nhà thăm bố mẹ 1-2 ngày, tự lấy động lực rồi trở lại thành phố để tiếp tục mơ ước của bản thân. Nhưng có những bạn cảm thấy đô thị đang rút mòn năng lượng của mình, bạn cần sự tưới tắm của quê hương, của người thân, của bạn bè, của làng xóm…“Mỗi người sẽ có cách để kết nối bản thân mình với xung quanh, với làng quê, với gia đình, với họ hàng theo những cách rất riêng của mỗi người. Miễn là bạn cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình và điều đó cũng góp thêm cho hành trang trong tương lai của bạn.”

Sự lớn lên, sự trưởng thành, sự cất cánh bay của một đứa trẻ rời tổ ấm là một điều tất nhiên. Cha mẹ nào cũng mong muốn con trưởng thành.

Trải nghiệm lao động – điều cần thiết với mỗi bạn trẻ

Theo chị Nguyễn Hà Thành, hiện nay nhiều bạn trẻ không có kỹ năng để làm một công việc cụ thể. “Thực sự làm được việc gì đó quan trọng hơn rất nhiều so với việc chỉ học và lấy điểm số. Điểm số khi ra trường chỉ là một phần rất nhỏ để các bạn tham gia vào thế giới nghề nghiệp, tham gia vào đời sống lao động sản xuất của xã hội.”

Nghỉ hè là thời gian lý tưởng để các bạn tham gia trải nghiệm lao động, có thể là việc văn phòng, việc trí óc hay việc chân tay. Trải nghiệm lao động sẽ giúp các bạn cân bằng cuộc sống và hiểu được giá trị của lao động thông qua việc mình phải đổ mồ hôi, mình phải làm việc thực sự từ những việc nhỏ chân tay hay việc cần kiến thức. Đây là những bước đệm quan trọng để trở thành những người thành công trong môi trường lao động sau này.

Nghỉ hè nên về quê với cha mẹ hay ở lại thành phố để làm thêm? Tùy vào sở thích và hoàn cảnh riêng mà mỗi bạn có thể có những lựa chọn khác nhau vì mỗi người sẽ có hạnh phúc theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, ở độ tuổi đã có sự độc lập hơn, việc trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm là điều cần thiết để các bạn có một kỳ nghỉ hè bổ ích và trưởng thành hơn.

Nghe thêm chia sẻ của chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành: