Dù Tết Nguyên đán cận kề nhưng gia đình anh Mền, chị Đợi (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La) vẫn chưa sắm sửa được gì nhiều. Gia đình thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Ngọc Chiến, đến Tết, xuân về chị Đợi chỉ mong có những thứ tối thiểu của ngày Tết như gạo, mắm, muối, bộ quần áo mới cho mấy đứa trẻ trong nhà.

“Gia đình có 3 cháu, cháu lớn nhất học xong lớp 9 phải nghỉ học đi làm lao động phổ thông, cháu thứ hai không may khuyến tật, cháu thứ ba đang học lớp 2. Chồng thì đau ốm, có khối u trong người nhưng chưa có tiền phẫu thuật…”, chị Cà Thị Đợi nói.

Đến thăm hỏi và tặng quà Tết cho gia đình anh Mền, chị Đợi, cô giáo Đèo Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng trường tiểu học Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) chia sẻ những khó khăn với gia đình. Gói quà được các thầy cô giáo trường tiểu học Ngọc Chiến gửi tặng gia đình gồm bánh, kẹo, mứt tết, mắm, muối, mì chính… gói quà chỉ khoảng 300 nghìn nhưng đó là một sự động viên rất lớn tới gia đình học sinh.

“Đối với các bậc phụ huynh, khi nhận những phần quà, sự chia sẻ, động viên từ nhà trường, họ sẽ cảm thấy sự quan tâm của giáo viên và từ đó dù khó khăn thế nào thì họ cũng động viên con em mình đi học đầy đủ”, cô Đèo Thị Thu Huyền cho biết.

Trường Tiểu học Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) có quy mô trên 1400 học sinh, trong đó phần lớn là con em đồng bào dân tộc Mông, Thái, La Ha… cô giáo Quàng Thị Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 4, trường tiểu học Ngọc Chiến chia sẻ, lớp học của cô có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc.

Cô Bích cho biết, có những em học sinh mất cả cha, cả mẹ, có em bố bị khiếm thị cả hai mắt nuôi hai anh em đi học, nhà cách xa trường, có tấm áo thì anh mặc xong lại nhường lại cho em, có những bộ quần áo vá víu sờn rách…

Tết đến, xuân về, học sinh của cô giáo Quàng Thị Bích càng thêm thiệt thòi hơn so với học sinh dưới xuôi. Nhiều em do gia đình khó khăn mà bữa cơm ngày Tết cũng không khác gì nhiều so với ngày thường.

“Đến thăm gia đình các em mà rớt nước mắt. Thế nên dù trường có khó khăn, giáo viên lương bổng không nhiều nhưng khi phát động chương trình Tết ấm cho em, các thầy cô, các em học sinh khác đều nhiệt tình tham gia, ủng hộ chia sẻ với học sinh khó khăn hơn”, cô Bích xúc động nói.

“Tết ấm cho em” là chương trình thường niên của trường tiểu học Ngọc Chiến được duy trì, tổ chức nhiều năm qua. Với quy mô học sinh cần được hỗ trợ, giúp đỡ, tặng quà lên đến hơn 100 suất, các giáo viên, học sinh trong trường cùng san sẻ khó khăn cho nhau.

Cô Đèo Thị Thu Huyền cho biết, đối với gia đình học sinh nghèo miền núi, hỗ trợ thiết thực nhất trong ngày Tết là mắm, muối, mì chính, bánh kẹo, mứt tết… để các em bớt cảm thấy thiệt thòi hơn so với những học sinh khác. Tết đối với học sinh nghèo miền núi, một hộp bánh, một gói mứt Tết cũng đáng quý.

Hơn 60 cán bộ, giáo viên của trường Tiểu học Ngọc Chiến phần lớn là các giáo viên đến từ các vùng quê khác nhau, đồng lương nhà giáo eo hẹp nhưng cô Huyền cho biết hàng năm, các giáo viên của trường đều trích từ đồng lương khiêm tốn của mình để ủng hộ học trò.

“Các thầy cô chỉ có thu nhập từ đồng lương thôi, các thầy cô có thâm niên trong nghề thì lương cao nhưng những thầy cô mới ra trường lương khá thấp nhưng tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương học trò. Các em khó khăn lúc nào thì mình giúp đỡ lúc ấy, chứ không phải đến Tết mới giúp đỡ…”, cô Đèo Thị Thu Huyền nói.

Bấm nghe phóng sự: