Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 06/01/2023, sinh viên quốc tế đang học tại Trường Đại học Hà Nội đã được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình Tết Việt 2023. Tham dự chương trình có Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cùng các thầy, cô trong Ban Giám hiệu; các thầy cô là đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường; tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Việt Nam học, các sinh viên quốc tế đang học tập tại Trường.

Tết là dịp để người Việt dù đang ở nơi phương trời xa nào cũng cố gắng thu xếp để về đoàn tụ cùng gia đình, người thân, cùng thưởng thức những món ăn cổ truyền và cùng nhau đi lễ, đi hội xuân... Tết chính là dịp để mọi người có cơ hội gần gũi với nhau hơn sau một năm làm việc, học tập vất vả. Hàng năm, Trường Đại học Hà Nội đều tổ chức chương trình Tết Việt nhằm giúp lưu học sinh đang học tập tại Trường được có cơ hội tìm hiểu về lễ hội truyền thống lớn của Việt Nam cũng như thưởng thức các hương vị, món ăn cổ truyền, tham gia các trò chơi dân gian.

Phát biểu khai mạc chương trình, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào chia sẻ với các em sinh viên quốc tế: Tết với người Việt Nam rất đặc biệt, độc đáo, rất riêng. Tết là thời điểm trời đất giao hòa, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tết diễn ra vào mùa Xuân - thời điểm kết thúc một chu kì bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tết còn là dịp đoàn viên, để sum họp, gắn kết mọi thành viên trong gia đình và cả xã hội. Vào dịp Tết, mỗi người con đất Việt dù đang học tập, công tác ở xa cũng cố gắng về nhà sum vầy bên gia đình, bên bữa cơm có đông đủ các thành viên trong nhà, để chia sẻ những thành tựu đạt được trong năm qua và những ước vọng về tương lai. Tết còn là dịp để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà. Đây là nét truyền thống vô cùng quý giá, dạy dỗ con người Việt “Uống nước nhớ nguồn”, truyền lại cho thế hệ mai sau những giá trị bất diệt của gia đình, tình thân. Bởi vậy, bánh chưng không hẳn tượng trưng cho trời đất giao hòa mà còn thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn cha ông. Vào dịp Tết, mọi người thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất về năm mới hanh thông và kết quả.

Nhân dịp năm mới đang đến gần, thay mặt Nhà trường, Hiệu trưởng gửi tới các thầy cô giáo và các em sinh viên quốc tế đang học tập tại Trường lời chúc một năm mới Quỹ Mão “Phát phúc, sinh tài – Đồi kim, tích ngọc”.

Trưởng Khoa Việt Nam học, cô Nguyễn Thị Thanh Xuân xúc động chia sẻ: "Không khí Tết đang đến thật gần trên khắp đất nước Việt Nam. Mỗi ngày, chúng ta đều có thể cảm nhận được không khí Tết đang thực sự tràn về trên mỗi con đường, mỗi ngôi nhà và mỗi trái tim người Việt cũng như người nước ngoài đang sống, làm việc và học tập tại Việt Nam. Hôm nay, chúng ta gặp nhau ở đây - trong chương trình Tết Việt được Trường Đại học Hà Nội tổ chức thường niên để giới thiệu về các phong tục lễ Tết cổ truyền của người Việt đến tất cả các em sinh viên quốc tế và gửi đến các em những lời chúc an lành, thành công, may mắn nhất nhân dịp Tết. Các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động như: xin chữ ông đồ, cùng tập gói bánh chưng, làm nem rán và tham gia một số trò chơi dân gian như nhảy sạp, đập niêu đất, nặn tò he… Tuy nhiên, những gì các em được trải nghiệm ngày hôm nay tại đây chỉ là những nét vẽ phác thảo về Tết Việt. Còn bức tranh sống động, lung linh rực rỡ sắc màu và đầy đủ nhất về Tết Việt thì đang ở ngoài kia - trên những con đường, những góc phố, những làng quê và trong chính trái tim người Việt. Các thầy, cô Khoa Việt Nam học mong rằng, mỗi sinh viên quốc tế sẽ sẽ mặc những chiếc áo dài rực rỡ, dạo bước du xuân cùng bạn bè và cảm nhận Tết Việt qua từng cái chạm tay, từng hơi thở, bằng tai nghe, mắt thấy và trái tim cảm nhận."

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân hy vọng những trải nghiệm về phong tục ngày Tết của Việt Nam sẽ giúp mỗi sinh viên quốc tế cảm thấy ấm lòng, cũng như thêm hiểu, thêm yêu đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt qua những chương trình như này sẽ giúp sinh viên quốc tế gắn kết với nhau hơn và trở thành những chiếc cầu nối cho những nền văn hoá trên thế giới.

Tết Việt 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động lễ hội phong phú. Chương trình đố vui có thưởng đã mang đến cho sinh viên quốc tế những kiến thức về phong tục đón Tết quen thuộc của người Việt như: Lễ cúng ông Công ông Táo, phong tục chọn và bày mâm ngũ quả, truyền thống gói bánh chưng, các nghi lễ đêm Giao thừa, phong tục chơi hoa Tết và đi lễ chùa đầu năm mới...

Các hoạt động vui chơi ngoài trời được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia với những cảm xúc khác nhau. Theo chia sẻ của sinh viên quốc tế, các em đã được học những kiến thức về Tết Việt nhưng đây là lần đầu tiên được trải nghiệm thực tế nên giúp các em vừa hứng khởi vừa hiểu sâu sắc hơn những điều đã được học. Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm học gói bánh chưng, học làm và rán nem là các trò chơi mang đậm nét văn hóa Việt như nhảy sạp, đập vỡ niêu...

Cũng tại chương trình, các sinh viên quốc tế không giấu được niềm vui hân hoan khi được Lãnh đạo Nhà trường và Lãnh đạo các đơn vị tặng phong bao lì xì với ý nghĩa thay cho lời chúc một năm mới thật may mắn, hạnh phúc.

Một số hình ảnh trong chương trình Tết Việt của ĐH Hà Nội